Các quan chức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm 30/12/2020 rằng biến thể mới virus COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên tại Vương quốc Anh và hiện được báo cáo tại Colorado có khả năng đã lây lan từ người sang người mà không bị phát hiện tại Hoa Kỳ.

CDC nói Biến thể COVID-19 mới dễ lây truyền
Trụ sở của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, Ga, hôm 30/9/2014 (Ảnh: Tami Chappell/Reuters).

Chủng mới là một trong hai dạng đột biến mới của virus Trung Cộng, có tên khoa học là SARS-CoV-2, gây bệnh đường hô hấp COVID-19. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, chủng đầu tiên được xác định tại Anh có tên khoa học VOC 202012/01 hoặc dòng đột biến B.1.1.7, đã lây nhiễm cho ít nhất 3.000 người ở quốc gia này tính đến ngày 26/12/2020. Theo cơ quan này, chủng còn lại, được gọi là 501.V2, lần đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi.

Ông Henry Walke, người quản lý sự cố COVID-19 của CDC, cho biết: “Cả hai chủng đột biến này dường như dễ dàng lây nhiễm cho mọi người hơn.”

Ông Walke cho biết biến thể VOC 202012/01, là trường hợp đã được xác nhận trên bệnh nhân tại Colorado, có khả năng đang lây lan rộng hơn mà không bị phát hiện ở Hoa Kỳ.

“Các cơ quan y tế công cộng tại Colorado đã phát hiện ra một biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh, ở một người không có lịch sử đi du lịch. Việc thiếu lịch sử du lịch được báo cáo cho thấy biến thể này đã được truyền từ người này sang người khác tại Hoa Kỳ,” ông nói.

Các quan chức Colorado cho biết rằng biến thể thứ hai đang được điều tra.

Theo USA Today, nhà dịch tễ học Rachel Herlihy của bang Colorado cho biết tại một cuộc họp báo, “Chúng tôi đã biết về một trường hợp đã được xác nhận và một trường hợp khác có thể dương tính với biến thể B.1.1.7”. Theo báo cáo, trường hợp được xác nhận là ở một nam thanh niên ở độ tuổi 20, có các triệu chứng nhẹ và đang cách ly tại nhà tại hạt Arapahoe, trong khi trường hợp thứ hai có thể xảy ra là một người tại hạt Lincoln, người cũng đang bị cách ly.

Các quan chức y tế California cũng đã xác nhận một trường hợp nhiễm biến thể VOC 202012/01 hoặc B.1.1.7 ở một người đàn ông 30 tuổi ở tại quận San Diego, Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong cuộc trò chuyện trực tuyến với Tiến sỹ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm.

Biến thể COVID-19 mới dễ lây lan hơn
Thống đốc California Gavin Newsom (L) và Tiến sĩ Anthony Fauci (R) trong cuộc trò chuyện vào ngày 30 tháng 12 năm 2020. (Văn phòng Thống đốc qua AP))

“Tôi nghĩ người dân California không nên nghĩ rằng đây là chuyện lạ. Nó chắc chắn sẽ xảy ra,” ông Fauci nói về những ca nhiễm mới trong tiểu bang, ông còn nói thêm rằng số ca nhiễm biến thể mới có khả năng xuất hiện tại nhiều địa phương khác trong nước.

Ông Walke nói rằng các cơ quan y tế không biết biến thể ở Anh đã lây lan rộng rãi như thế nào tại Hoa Kỳ, hoặc liệu biến thể đầu tiên được xác định ở Nam Phi đã đến Hoa Kỳ hay chưa.

Hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy rằng một trong hai biến thể có tỉ lệ tử vong cao hơn so với biến thể ban đầu mà theo ông “vốn đã là gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe” của Hoa Kỳ.

Ông Walke nói: “Điều quan trọng cần biết là, tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy một trong hai biến thể có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc làm tăng nguy cơ tử vong.”

Vì cả hai chủng bệnh này dường như dễ lây lan hơn, nên điều quan trọng là người Mỹ phải “cảnh giác hơn nữa” trong dự phòng, ông Walke nói và khuyến khích mọi người đeo khẩu trang, gián cách xã hội, giữ không gian trong nhà thông thoáng, rửa tay và vệ sinh cá nhân thường xuyên hơn.

Ông cho biết các quan chức y tế tin rằng vaccine COVID-19 hiện tại sẽ có hiệu quả trên cả hai chủng biến thể và “chúng tôi vẫn đang tìm hiểu cách các biến thể này có thể đáp ứng với thuốc và các phương pháp điều trị COVID-19 khác, bao gồm kháng thể đơn dòng và huyết tương.”

Ông Walke cho biết virus liên tục đột biến và các biến thể mới dự kiến ​​sẽ xuất hiện theo thời gian.

Ông nói: “Nhiều đột biến dẫn đến các biến thể không thay đổi cách thức lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, đôi khi xuất hiện các biến thể có thể lây lan nhanh hơn, như hai biến thể này”.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu cho biết trong một tuyên bố hôm 29/12/2020 rằng, kể từ ngày 26/12/2020, một số trường hợp nhiễm biến thể VOC 202012/01 mới đã được báo cáo tại các nước Châu Âu khác, bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Ý, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Cơ quan này cũng cho biết các trường hợp nhiễm biến thể mới đến từ Vương quốc Anh đã được ghi nhận ở các quốc gia ngoài châu Âu, bao gồm Úc, Canada, Hồng Kông, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản, Jordan, Lebanon, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và Singapore.

Tom Ozimek
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Virus corona đột biến có thực sự đáng sợ?

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn