Dữ liệu mới cho thấy những thai phụ được chích vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA thông tin không gia tăng sẩy thai, tín hiệu cho thấy rằng các loại vaccine này an toàn cho nhóm đối tượng là thai phụ, một cơ quan y tế Hoa Kỳ cho biết hôm 11/08.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã phân tích số liệu từ ‘v-safe,’ một hệ thống giám sát tự nguyện chạy trên nền tảng điện thoại thông minh, và phát hiện ra tỷ lệ sẩy thai trên thai phụ đã chích ngừa tương đương với tỷ lệ sẩy thai thông thường.

có thai có tiêm vaccine COVID được không
Một thai phụ được chích ngừa COVID-19 tại Skippack Pharmacy ở Schwenksville, Pennsylvania, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Hannah Beier/Reuters)

Sẩy thai thông thường xảy ra ở 11% – 16% các trường hợp mang thai. Phân tích này cho thấy tỷ lệ sẩy thai sau khi chích ngừa khoảng 13%.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết sau khi kết quả được công bố rằng vaccine COVID-19 là an toàn và hữu hiệu.

Bà nói trong một tuyên bố, “Chưa bao giờ việc chích ngừa lại cấp bách hơn khi chúng ta phải đối mặt với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao và chứng kiến kết cục nghiêm trọng của COVID-19 trên thai phụ chưa được chích ngừa.”

Phân tích mới này không nói gì về biến thể Delta và dữ liệu mới xuất hiện cho thấy vaccine không có hiệu quả chống lại biến thể này như các phiên bản trước của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra COVID-19. Tuy nhiên, các quan chức vẫn khuyến nghị chích ngừa vì họ nói rằng những người được chích ngừa vẫn được bảo vệ tốt hơn về phương diện nhập viện và tử vong so với những người không được chích ngừa.

Hôm 11/08, CDC đã thay đổi hướng dẫn dành cho thai phụ. Trước đây, cơ quan này nói rằng thai phụ “có thể chích COVID-19.” Bây giờ, hướng dẫn cho biết rằng chích ngừa COVID-19 “được khuyến khích cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm những người đang mang thai, đang cho con bú, đang cố gắng mang thai ngay bây giờ hoặc có thể mang thai trong tương lai.”

Hồi tháng Tư, bà Walensky cho biết CDC khuyến nghị thai phụ nên chích vaccine COVID-19, nhưng cơ quan này sau đó đã phản bác lại nhận xét của bà ấy, nói rằng cơ quan này vẫn chưa ở giai đoạn đó.

Hiện tại, CDC cho biết rằng thai phụ và những phụ nữ gần đây mang thai có nguy cơ thấp mắc COVID-19 nghiêm trọng. Nhưng họ cũng nói rằng nhóm dân số này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi so sánh với những người không mang thai và không có bằng chứng nào cho thấy vaccine gây ra các vấn đề về sinh sản hoặc các vấn đề an toàn khác.

Khuyến nghị mới này dựa vào các bằng chứng, kể cả các nghiên cứu ngày càng nhiều sau khi các cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận sử dụng khẩn cấp cho các loại vaccine, bao gồm cả các nghiên cứu. Tuy nhiên, cơ quan này thừa nhận dữ liệu vẫn còn “hạn chế.” 

có thai có tiêm vaccine COVID được không
Quang cảnh bên ngoài trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Atlanta, Georgia, hôm 30/09/2014. (Ảnh: Tami Chappell/Reuters).

Các thử nghiệm lâm sàng cho chấp thuận vaccine không bao gồm thai phụ.

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi vào tháng 08/2021 đã khuyến nghị thai phụ nên chích COVID-19.

Trong một tuyên bố chung, họ cho biết, “Các khuyến nghị của các tổ chức về việc hỗ trợ chích ngừa trong thai kỳ cho thấy sự an toàn của vaccine COVID-19 trong thai kỳ từ hàng chục nghìn người báo cáo trong vài tháng qua, cũng như tỷ lệ chích ngừa thấp hiện nay và mối liên quan đến sự gia tăng số ca.” 

Chỉ có khoảng 23% thai phụ đã được chích ngừa COVID-19, theo dữ liệu liên bang tính đến ngày 31/07.

Một tuyên bố chung từ hai tổ chức này và một loạt các nhóm khác hôm thứ Hai 09/08 cũng kêu gọi thai phụ chích vaccine COVID-19, có lẽ đã thúc đẩy CDC thay đổi quan điểm.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những câu hỏi liên quan đến tác dụng lâu dài của vaccine, có nghĩa là quyết định chích vaccine không rõ ràng như CDC trình bày, bà Jennifer Lahl nói với The Epoch Times.

“Đây là một loại vaccine tương đối mới. Chúng tôi không biết tác dụng lâu dài của vaccine lên quá trình phát triển của thai nhi”, cô Lahl, một cộng tác viên của The Epoch Times, đồng thời là người sáng lập kiêm chủ tịch của Trung tâm Văn hóa và Đạo đức Sinh học cho biết.

Do kích thước mẫu trong các nghiên cứu nhỏ, bao gồm cả phân tích của CDC, cô Lahl tin rằng dữ liệu sẽ không đủ để thuyết phục những phụ nữ còn do dự trong việc chích ngừa.

Cô nói, “Tôi nghĩ rằng những tuyên bố của họ sẽ không giúp ích được gì cho những người còn đang do dự chích ngừa, và đặc biệt là trong trường hợp thai phụ rất lo lắng về COVID—đúng như vậy – mà còn cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ giữa việc chích ngừa và những điều chưa biết về vaccine.”

Ký giả Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một ký giả đưa tin về thành phố tại New York.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn