Hôm 01/02/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết số lượng các ca xảy ra tác dụng phụ và tử vong sau chích ngừa sẽ không thay đổi quan điểm của các quan chức liên bang về tính an toàn của hai loại vaccine COVID-19 đã được chấp thuận.

về vấn đề an toàn với vaccine virus
Một người đàn ông được chích liều đầu tiên vaccine virus Trung Cộng trong quá trình chích ngừa đại trà tại sân vận động bóng chày Coors Field ở Denver, Colorado, hôm 30/01/2021. (Ảnh: Chet Strange/AFP/Getty Images)

Bản báo cáo đệ trình lên Hệ thống báo cáo về tác dụng phụ của vaccine cho biết, sau khi được chích một trong các loại vaccine, có 288 người đã chết và hơn 3,000 bệnh nhân đã có các tác dụng phụ. 

Phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times trong một email, “Dựa trên dữ liệu nhận được và được xem xét cho đến nay, các tác dụng phụ được báo cáo tương tự như những tác dụng phụ được quan sát thấy trong các thử nghiệm lâm sàng. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy có vấn đề nào với tính an toàn của những loại vaccine này.” 

“CDC biết các báo cáo về trường hợp tử vong xảy ra sau khi chích vaccine COVID-19. Những ca tử vong này đang được điều tra. Từ dữ liệu, có vẻ như nhiều trường hợp tử vong trong số này là ở những cư dân trong viện dưỡng lão vốn là những người có bệnh nền nghiêm trọng và tử vong không liên quan đến chích ngừa.”

Chỉ có hai loại vaccine được chấp thuận sử dụng tại Hoa Kỳ để chống lại virus Trung Cộng. Một được sản xuất bởi Moderna; còn lại bởi Pfizer và BioNTech. Cả hai đều được cấp phép vào giữa tháng 12/2020.

Pfizer cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tất cả các báo cáo sau khi chích ngừa, trong khi Moderna chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Trong một bài thuyết trình ngày 27/01 trước Ủy ban Cố vấn về Thực hành chích ngừa của cơ quan này, quan chức CDC là Tom Shimabukuro cho biết hầu hết các trường hợp tử vong sau chích ngừa COVID-19 đã xảy ra ở những cư dân tại cơ sở chăm sóc dài hạn. Ông nói rằng những ca tử vong “không nên được cho là có liên quan đến chích ngừa.”

Tháng trước, các quan chức ở Na Uy cho biết rằng họ đang điều tra cái chết của khoảng hai chục người cao tuổi đã được chích vaccine COVID-19 của Pfizer. Họ nói rằng vaccine “có thể đã góp phần gây tử vong ở một số bệnh nhân yếu.”

Dựa trên tỷ lệ tử vong được ước tính trong cư dân tại cơ sở chăm sóc dài hạn ở Hoa Kỳ, Shimabukuro cho biết dự kiến sẽ có 11,440 trường hợp tử vong sau chích ngừa trong nhóm cư dân này.

Tỷ lệ tử vong ở các cư dân “là cao và số lượng tử vong đáng kể xảy ra sau khi chích ngừa trong nhóm cư dân này giống như là các trường hợp ngẫu nhiên liên quan đến tuổi tác”, một slide thuyết trình của ông nêu rõ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nói với The Epoch Times rằng, vào thời điểm này, họ không có kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu về các ca tử vong sau chích ngừa.

Phát ngôn viên của cơ quan quản lý cho biết, nếu mối liên hệ giữa tác dụng phụ hoặc tử vong với việc chích ngừa được xác minh, các quan chức y tế sẽ thông báo những phát hiện này và xem xét liệu những hành động đối với quy định bổ sung có được bảo đảm hay không, chẳng hạn như chú thích sản phẩm.

Phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times rằng tất cả các báo cáo về các ca tử vong xảy ra sau chích ngừa COVID-19 đang được điều tra.

“Các báo cáo về các ca tử vong xảy ra sau khi chích vaccine COVID-19 đang được điều tra. Xác định nguyên nhân tử vong cho một bệnh nhân từ bất kỳ nguyên nhân nào (kể cả vaccine) là một quá trình phức tạp và liên quan đến sự đánh giá của bác sĩ. Thông thường, CDC coi các báo cáo khám nghiệm tử thi và giấy chứng tử là nguyên nhân chính xác gây tử vong cho bất kỳ bệnh nhân nào,” bà cho biết.

“Điều quan trọng cần nhớ là nhiều tác dụng phụ, bao gồm tử vong, sau khi chích ngừa thường là ngẫu nhiên – điều đó có nghĩa là mặc dù tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi chích ngừa, nhưng vaccine không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra nó. Khi kết hợp với các biện pháp bảo vệ khác, vaccine là một trong những công cụ tốt nhất mà chúng ta có để chống lại đại dịch.”

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn