Một Ủy ban cố vấn vào Chủ nhật đã bỏ phiếu khuyến nghị rằng người từ 75 tuổi trở lên và những người làm việc trong những ngành nghề thiết yếu như lính cứu hỏa, giáo viên và nhân viên cửa hàng tạp hóa nên là những người tiếp theo được chích ngừa virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona.

những ai nên chích ngừa virus trung cộng
Một ống chích vaccine COVID-19 Pfizer-BioNtech trên bàn tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Hollywood, Fla., hôm 18/12/2020. (Ảnh Chandan Khanna / AFP qua Getty Images)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đã có khoảng 556.000 người Mỹ đã được chích ngừa. Vaccine virus Trung Cộng được phát triển bởi Pfizer và BioNTech là vaccine đầu tiên được phân phối. Loại vaccine thứ hai do Moderna Inc. phát triển đã bắt đầu xuất xưởng vào hôm 20/12/2020.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chủng ngừa (ACIP) vào đầu tháng này đã khuyến nghị rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe và cư dân viện dưỡng lão — khoảng 24 triệu người — nên là những người đầu tiên chích ngừa. Có khoảng 20 triệu người Mỹ từ 75 tuổi trở lên và khoảng 30 triệu lao động ở những ngành nghề thiết yếu bao gồm lính cứu hỏa, cảnh sát, giáo viên, công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, công nhân sửa chữa, nhân viên Bưu điện Hoa Kỳ, nhân viên vận chuyển công cộng và nhân viên cửa hàng tạp hóa.

ACIP đã bổ sung thêm hai nhóm gồm những người từ 65 đến 74 tuổi và những người từ 16 đến 64 tuổi mắc các bệnh lý nền khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu nhiễm virus đều nên được chích ngừa. Tổng số lượng hai nhóm này khoảng 110 triệu người. Nhóm thứ ba cùng bao gồm một nhóm lao động làm các công việc thiết yếu khác như  dịch vụ ăn uống và nhân viên tiện ích, người làm công việc pháp lý, tài chính và truyền thông.

Giám đốc CDC dự kiến ​​sẽ sớm ký vào các khuyến nghị. Bất kể hướng dẫn của liên bang, các bang vẫn có quyền quyết định ưu tiên phân phối cho ai.

Khoảng 100 triệu người dự kiến ​​sẽ được chích ngừa vaccine này vào cuối tháng 2 năm 2021.

Các quan chức CDC cho biết có tới 20 triệu người dự kiến ​​chích mũi vaccine đầu tiên trong tháng này, 30 triệu người nữa vào tháng sau và 50 triệu vào tháng 2 — khoảng 30% dân số Hoa Kỳ.

Virus Trung Cộng đã cướp đi sinh mạng của hơn 316.000 người ở Hoa Kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden dự kiến chích vaccine vào thứ Hai. Ông Biden sẽ theo sau một số chính trị gia khác đã được chích ngừa như Phó TT Mike Pence, TNS Lindsey Graham (RS.C.), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.), và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky .)

Nói chung, sẽ không có đủ mũi tiêm cho toàn bộ người dân Hoa Kỳ cho đến mùa xuân, vì vậy liều lượng sẽ được chia nhỏ ít nhất trong vài tháng tới.

Hôm chủ nhật, Bác sĩ phẫu thuật của Tổng thống Donald Trump, tướng Jerome Adams, đã bảo vệ cách chính phủ quản lý Pfizer, một ngày sau khi Tướng quân đội phụ trách vaccine virus Trung Cộng trên toàn nước Mỹ xin lỗi vì “thông tin sai” với các bang về số liều được giao trong giai đoạn đầu của quá trình phân phối.

Associated Press đã đóng góp vào bài báo này.

Ivan Pentchoukov
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn