Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ không khuyến nghị xét nghiệm PCR của họ để phát hiện virus Trung Cộng nữa, khi nói rằng họ sẽ rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) của xét nghiệm này và thay vào đó, khuyến khích các phòng xét nghiệm sử dụng xét nghiệm multiplexed có thể phát hiện và phân biệt virus Trung Cộng và virus cúm. (multiplexed: tạm dịch xét nghiệm đa mầm bệnh)

“Với các tùy chọn thương mại có sẵn, CDC dự định ngừng hỗ trợ cho Bảng chẩn đoán RT-PCR thời gian thực của CDC 2019 Novel Coronavirus (2019 nCoV), xét nghiệm được giới thiệu lần đầu vào tháng 02/2020 để phát hiện SARS-CoV-2,” bà Jasmine Reed, chuyên gia về các vấn đề cộng đồng tại CDC, nói với The Epoch Times qua email.

CDC thay thế xét nghiệm PCR
Trụ sở của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, Ga., hôm 23/04/2020. (Ảnh: Tami Chappell/Getty Images)

Bà nói thêm rằng “… nhu cầu về xét nghiệm này đã giảm cùng với sự xuất hiện của các xét nghiệm multiplexed và thông lượng cao hơn khác. CDC đang khuyến khích các phòng xét nghiệm sức khỏe cộng đồng (PHL) áp dụng xét nghiệm multiplexed cùng lúc cúm SARS-CoV-2 (Cúm SC2) của CDC để cho phép xét nghiệm cùng lúc bệnh cúm và SARS-CoV-2, việc này sẽ tiết kiệm cả thời gian và nguồn lực cho PHL.”

SARS-CoV-2 là tên khoa học của virus Trung Cộng, còn được gọi là virus corona mới gây ra COVID-19.

Hôm 21/07, trong một cảnh báo phòng xét nghiệm được công bố, CDC cho biết họ sẽ rút lại chấp thuận sử dụng khẩn cấp EUA của xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) sau ngày 31/12/2021, để cho các phòng xét nghiệm “bắt đầu chuyển đổi sang một xét nghiệm COVID-19 khác được FDA chấp thuận.”

Hiện tại, không có xét nghiệm chẩn đoán nào được sử dụng để xác định xem một cá nhân có bị nhiễm virus Trung Cộng được FDA chấp thuận.

Xét nghiệm multiplex PCR mà CDC hiện đang khuyến nghị cho phép nhiều đoạn gen của nhiều virus mục tiêu được khuếch đại đồng thời trong một ống nghiệm duy nhất, lý tưởng cho các phân tích khối lượng lớn và phân tích lặp lại trên nhiều trình tự gen mục tiêu.

Cơ quan y tế công cộng cho biết xét nghiệm multiplex của họ đã được chấp thuận khẩn cấp vào tháng 07/2020 và mô tả đây là “xét nghiệm chuỗi polymerase phiên mã ngược thời gian thực (RT-PCR) phát hiện và phân biệt RNA với SARS-CoV- 2, virus cúm A, và virus cúm B trong bệnh phẩm đường hô hấp trên hoặc dưới” từ các cá nhân trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính.

Bà Reed đã không trả lời câu hỏi về việc xét nghiệm cúm có ngừng hoạt động vào năm ngoái hay không và đây có phải là lý do CDC hiện đang khuyến khích các phòng xét nghiệm áp dụng các xét nghiệm multiplex hay không. Cơ quan y tế này cũng không trả lời câu hỏi về giá trị ngưỡng chu kỳ là bao nhiêu, vì mỗi nhà sản xuất đều có giá trị ngưỡng chu kỳ của riêng, phần nhiều là ở mức 40 chu kỳ hoặc hơn.

Xét nghiệm PCR của CDC sử dụng giá trị ngưỡng là 40 chu kỳ, một con số mà các chuyên gia cho là quá cao và làm tăng nguy cơ dương tính giả vì nó không thể phân biệt giữa một đoạn virus đã chết và một virus lây nhiễm còn sống.

CDC thay thế xét nghiệm PCR
Nhà sinh học phân tử chuẩn bị xét nghiệm RT-PCR tại các phòng xét nghiệm của IAEA ở Seibersdorf, Áo, hôm 07/05/2020. (Ảnh: Joe Klamar/AFP/Getty Images)

Giá trị ngưỡng chu kỳ được xác định bằng số chu kỳ cần thiết để máy xét nghiệm PCR phát hiện một đoạn gen của virus Trung Cộng. Nó thông báo cho người bị nhiễm biết có bao nhiêu virus trong hệ thống của họ.

Giá trị ngưỡng chu kỳ càng cao, tải lượng virus càng ít, chứng tỏ người đó ít có khả năng lây nhiễm. Trong khi đó, một người có giá trị ngưỡng chu kỳ thấp hơn sẽ có tải lượng virus cao hơn hoặc dễ lây nhiễm hơn.

Ngoài ra, nhiều người vẫn không biết rằng họ có thể yêu cầu giá trị ngưỡng chu kỳ của kết quả xét nghiệm của họ, vì thông lệ báo cáo tiêu chuẩn là chỉ nêu âm tính hoặc dương tính. Ngoại trừ ở Florida, báo cáo giá trị ngưỡng chu kỳ không phải là một phần của chẩn đoán trừ khi bệnh nhân yêu cầu.

Bản thân CDC nói rằng giá trị ngưỡng chu kỳ “không nên được sử dụng để xác định tải lượng virus của bệnh nhân, mức độ lây nhiễm của một người hoặc khi một người có thể được thoát khỏi tình trạng cách ly hoặc tự cách ly” trong các câu hỏi thường gặp cập nhật về virus Trung Cộng cho các phòng xét nghiệm hồi tháng 11/2020, vài tháng sau khi cộng đồng khoa học lo ngại rằng có sự phụ thuộc quá mức và lạm dụng xét nghiệm PCR như một công cụ chẩn đoán.

Bất kỳ xét nghiệm PCR dương tính nào trong thời kỳ đại dịch, có hoặc không có các triệu chứng lâm sàng, đều được tính là các ca nhiễm virus Trung Cộng mỗi ngày và là một trong những thước đo tác động đến các chính sách y tế công cộng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối cùng đã ban hành hướng dẫn vào ngày 20/01/2021, thông báo cho các chuyên gia phòng xét nghiệm và các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cũng nên xem xét tiền sử của bệnh nhân và các yếu tố nguy cơ dịch tễ học cùng với xét nghiệm PCR trong việc chẩn đoán virus Trung Cộng, nói rằng “hầu hết các xét nghiệm PCR được chỉ định như một biện pháp hỗ trợ chẩn đoán.”

Ngoài ra, WHO khuyến cáo rằng xét nghiệm PCR dương tính không phù hợp với biểu hiện lâm sàng nên được xác minh bằng cách lấy “một mẫu bệnh phẩm mới” và kiểm tra lại.

Một ngày sau khi hướng dẫn được công bố, Tiến sĩ Anthony Fauci đã tham dự cuộc họp ban điều hành của WHO và nói rằng Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập tổ chức và thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình, sau khi chính phủ cựu Tổng thống Trump rút khỏi WHO vào tháng 07/2020 vì cáo buộc vai trò của WHO là giúp cộng sản Trung Quốc che đậy mức độ nghiêm trọng của virus Trung Cộng.

Tháng 07/2020, Tiến sĩ Fauci, vị giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), cho biết rằng giá trị ngưỡng chu kỳ từ 35 trở lên có nghĩa là đã phát hiện ra một đoạn virus đã chết.

Tiến sĩ Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn với This Week in Virology rằng, “Những gì bây giờ cho thấy có một tiêu chuẩn, rằng nếu quý vị dương tính ở giá trị ngưỡng chu kỳ 35 trở lên thì khả năng sao chép của virus là rất nhỏ. Ai đó đến, xét nghiệm PCR và họ dương tính ở chu kỳ 37 nhưng quý vị hầu như không bao giờ có thể nuôi cấy virus từ ngưỡng chu kỳ 37 này.”

“Vì vậy, tôi nghĩ nếu ai đó dương tính với 37, 38, thậm chí 36 chu kỳ, thì quý vị phải nói rằng, quý vị biết đó chỉ là những nucleotide chết mà thôi.”

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases vào tháng trước (06/2021) cho thấy rằng khi tăng giá trị ngưỡng chu kỳ thì phần trăm virus có thể được nuôi cấy sẽ giảm xuống.

Các tác giả cho biết ở ngưỡng chu kỳ 25, “có tới 70% bệnh nhân vẫn dương tính trong xét nghiệm nuôi cấy virus và ở [ngưỡng chu kỳ ở] 30, giá trị này giảm xuống còn 20%.”

Tuy nhiên, ở ngưỡng chu kỳ 35, “giá trị mà chúng tôi sử dụng để báo cáo kết quả PCR dương tính, <3 [%] mẫu cấy là dương tính.”

CDC thay thế xét nghiệm PCR
Một nhân viên chăm sóc sức khỏe thực hiện xét nghiệm PCR trên một phụ nữ trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Đại học Rafic Hariri ở thủ đô Beirut của Lebanon, vào ngày 05/01/2021. (Ảnh: Joseph Eid/AFP/Getty Images)

Một ngày sau khi CDC công bố về xét nghiệm của mình, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) thông báo rằng chính phủ tổng thống Biden sẽ đầu tư hơn 1.6 tỷ USD “để hỗ trợ các phương pháp xét nghiệm và giảm nhẹ tại các cơ sở tập trung có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và phát hiện và ngăn chặn các đợt bùng phát tiềm ẩn.”

Trong số 1.6 tỷ USD của khoản đầu tư này, 100 triệu USD sẽ được sử dụng để mở rộng các nguồn lực giảm thiểu và xét nghiệm cho những người sử dụng chất kích thích và rối loạn sức khỏe tâm thần; 80 triệu USD hỗ trợ các nguồn lực xét nghiệm và giảm thiểu của tiểu bang và địa phương cho các cá nhân trong tình trạng vô gia cư, tại các nhà tập thể và trại tạm trú; 169 triệu USD hỗ trợ các nỗ lực xét nghiệm và giảm thiểu trong “các cơ sở cộng đồng liên bang”; 700 triệu USD “cho 64 khu vực pháp lý của tiểu bang và địa phương để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong các cơ sở giam giữ, bao gồm trại tạm giam, nhà tù và cơ sở giam giữ trẻ vị thành niên”; và 550 triệu USD cho các nỗ lực giảm thiểu và xét nghiệm ở “người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên bị bạo lực gia đình và bạo lực hẹn hò.”

Tuy nhiên, vẫn còn một triệu USD từ 1.6 tỷ USD chưa được tính. HHS đã không phúc đáp email của The Epoch Times về một triệu USD còn lại và lý do tại sao chính phủ TT Biden hiện chỉ xét nghiệm cho những cộng đồng có nguy cơ cao này.

Do Meiling Lee thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn