Ngày 23/7, CDC đã phát hành một bản hướng dẫn mới về virus Trung Cộng cho các trường học, nhằm ủng hộ mạnh mẽ việc quay trở lại lớp học vào mùa thu này.

CDC Hoa Kỳ ủng hộ việc mở cửa lại trường học
Xe buýt của trường công lập quận hạt Fairfax đỗ tại một trường trung học cơ sở ở Falls Church, Va., vào ngày 20/7/2020. (Ảnh J. Scott Applewhite / AP Photo)

Các hướng dẫn cập nhật, được công bố vào hôm thứ Năm ngày 23/7, lưu ý “tầm quan trọng của việc mở cửa lại trường học tại Hoa Kỳ vào mùa thu năm nay”, và bao gồm danh sách các mục kiểm tra dành cho phụ huynh để giúp họ xác định có nên cho con đến trường duy trì việc học trực tiếp trên lớp hay không.

Hướng dẫn này xuất hiện sau khi TT Donald Trump chỉ trích hướng dẫn trước đây của CDC quá cứng nhắc khi ông thúc đẩy việc mở cửa trường học trở lại. Tổng thống đã xem việc mở cửa trường học là ưu tiên chính khi ông tìm cách khởi động lại nền kinh tế.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert R. Redfield, phát biểu trong một tuyên bố rằng, “Một điều rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng của chúng ta là mở cửa trường học vào mùa thu này. Các tài liệu CDC phát hành hôm nay sẽ giúp phụ huynh, giáo viên, và người quản lý đưa ra các quyết định thiết thực, tập trung vào sự an toàn khi năm học mới bắt đầu”.

“Việc đóng cửa trường học đã phá vỡ nếp sống bình thường của trẻ em và phụ huynh, đồng thời gây ra những hậu quả sức khỏe tiêu cực đối với giới trẻ của chúng ta”, ông nói thêm. “CDC được chuẩn bị để hợp tác với các trường từ mẫu giáo đến lớp 12 nhằm mở cửa lại trường học một cách an toàn, trong khi bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất”.

CDC cho biết, dựa trên “bằng chứng tốt nhất hiện có”, virus Trung Cộng có nguy cơ tương đối thấp đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường.

“Dường như trẻ em có nguy cơ nhiễm virus Trung Cộng thấp hơn so với người lớn”, hướng dẫn nêu rõ.

CDC Hoa Kỳ ủng hộ việc mở cửa lại trường học
Một cậu bé đang làm bài tập về nhà. Ảnh chụp ngày 5/4/2020. (Ảnh: Lisa Maree Williams/Getty Images)

Trích dẫn số liệu thu thập được, cơ quan này cho biết kể từ ngày 17/7, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ chiếm dưới 7% các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng, và ít hơn 0.1% ca tử vong liên quan đến virus này.

Hơn nữa, CDC cho biết, có rất ít báo cáo về việc trẻ em là “nguồn lây nhiễm chính” virus Trung Cộng ở trường học hoặc trong cộng đồng.

“Không có gì là tuyệt đối, nhưng các bằng chứng hiện có cho chúng ta lý do để tin rằng việc học trực tiếp trên lớp mang lại lợi ích tốt nhất cho học sinh, đặc biệt trong bối cảnh  các biện pháp phòng ngừa được áp dụng tại những nơi cần thiết”, CDC cho biết.

Các hướng dẫn cập nhật nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học trực tiếp trên lớp và những tác động bất lợi trong việc đóng cửa trường học đối với trẻ em.

Cơ quan này cho biết, “nó có thể dẫn đến việc thất học nghiêm trọng, và sự cần thiết của việc học trực tiếp trên lớp là thực sự quan trọng đối với những học sinh thuộc nhóm đặc biệt”.

CDC kêu gọi lãnh đạo các trường học làm việc với các quan chức địa phương để đưa ra quyết định về việc khai trường vào mùa Thu tới, dựa vào tỷ lệ lây nhiễm virus trong khu vực. CDC đặt ra một loạt các biện pháp cho phép áp dụng linh hoạt vào mức độ lây lan ở từng khu vực. Nếu có sự lây nhiễm tối thiểu hoặc vừa phải, thì CDC khuyến nghị thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, và tăng cường vệ sinh.

Tuy nhiên, ở những khu vực có sự lây nhiễm đáng kể và không kiểm soát được, thì việc đóng cửa trường học là một “sự cân nhắc quan trọng”.

“Cần phải có kế hoạch cho việc học trực tuyến trong trường hợp đóng cửa trường học”, theo CDC.

Một số quận hạt lớn nhất quốc gia đã từ chối việc mở cửa trường học trở lại. Các quận Los Angeles và San Diego có kế hoạch duy trì các lớp học trực tuyến vào mùa thu này, trong khi các trường học ở thành phố New York có kế hoạch kết hợp giữa giảng dạy trực tuyến và trực tiếp trên lớp.

CDC cho biết, “Bằng chứng tốt nhất hiện có từ các quốc gia đã mở cửa trường học cho thấy virus CCP có nguy cơ thấp đối với trẻ em trong độ tuổi đến trường. Việc mở cửa trường học trở lại tạo ra cơ hội đầu tư vào giáo dục, sự thịnh vượng và tương lai của một trong những tài sản lớn nhất của Hoa Kỳ, chính là con cái chúng ta, trong khi vẫn thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhân viên và gia đình của họ”.

Tác giả: Isabel Van Brugen

Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn