Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg bị cáo buộc tung tiền khủng đến một số bang chiến trường, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán bầu cử nhằm cố gắng gây ảnh hưởng và thay đổi cục diện bầu cử.

Cụ thể, theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Trung tâm Pennsylvania vào ngày 19/10, ông Zuckerberg đã chi đến 10 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) để yêu cầu Philadelphia mở cửa khoảng 800 điểm bỏ phiếu mới, bao gồm cả “bổng lộc” cho các thẩm phán giám sát viên kiểm phiếu.

Hồi tháng 9, Zuckerberg từng hứa sẽ đầu tư 250 triệu USD vào CTCL để giúp giải quyết nhân sự cho cuộc bầu cử vào tháng 11. Sang tháng 10, Zuckerberg tuyên bố rằng sẽ quyên góp 100 triệu USD cho CTCL để ‘củng cố cơ sở hạ tầng bỏ phiếu’.

Theo Fox News, các hoạt động ‘vung tiền’ của Zuckerberg không chỉ giới hạn ở Pennsylvania. Ở một số bang như Wisconsin đã chi đến 300 triệu USD vào tháng Chín, rồi các khoản khác sau đó như 6,3 triệu USD vào tháng Mười vừa qua.

Cựu Tổng chưởng lý của Kansas – Ông Kline nói rằng Zuckerberg đã tài trợ cho tổ chức bầu cử năm nay nhiều gần bằng chính phủ liên bang. 

Theo ông Kline, người dân Mỹ có quyền biết điều gì đã thúc đẩy Zuckerberg thực hiện hành động lạ thường này và thực tế thì tất cả số tiền khủng đó đã về đâu? Và CTCL, một tổ chức tư nhân, có phải đang thay đổi cách quản lý một cuộc bầu cử?

An Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn