Theo Giám đốc điều hành của nhà điều hành điện năng lớn nhất Úc, thế giới sẽ cần phải rót hàng ngàn tỷ dollar vào lĩnh vực năng lượng nếu muốn đạt được mục tiêu phát thải ròng băng không (net-zero).

Ông Frank Calabria, Giám đốc Điều hành của Origin Energy, công ty vận hành nhà máy nhiệt điện than lớn nhất Úc, cũng đã kêu gọi “đưa càng nhiều nguồn cung cấp than vào hệ thống càng sớm càng tốt.” Ông cho biết điều này sẽ trợ giúp cho một “sự chuyển dịch thành công” sang năng lượng tái tạo trong dài hạn và giảm bớt áp lực lên giá điện.

Trình bày tại hội nghị Năng lượng Úc hôm 07/06, vị giám đốc về năng lượng này đã mô tả sự chuyển đổi sang nền kinh tế tái tạo là một “sự chuyển đổi toàn cầu, quy mô lớn, kéo dài nhiều thập kỷ sẽ thay đổi cơ bản cách chúng ta tìm nguồn, sản xuất, cung cấp, phân phối và sử dụng năng lượng.”

Ông Calabria ước tính rằng sự chuyển đổi như vậy đòi hỏi rót 120 ngàn tỷ AUD (86.25 ngàn tỷ USD) để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Điều quan trọng nhất là đầu tư vào hệ thống truyền tải bổ sung để kết nối các dự án điện quang và điện gió với các trung tâm dân cư lớn. Ông lưu ý, quá trình này sẽ tiêu tốn 70 tỷ AUD (51.30 tỷ USD) chỉ riêng ở Úc.

Ông Calabria nói: “Tương tự như những thách thức với công trình tái tạo, rủi ro là các dự án này mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn. Các chi phí cuối cùng lại phản ánh trên hóa đơn của khách hàng.”

Vị giám đốc năng lượng này cũng nói thêm rằng bộ lưu trữ năng lượng sẽ cần phải tăng thêm hệ số 170 để đáp ứng nhu cầu năng lượng “khi không có gió, và không có ánh nắng mặt trời.”

“Việc cân bằng chặt chẽ hơn giữa cung và cầu trên thị trường là một thách thức ngày càng phức tạp, trong đó có việc dự trữ hoặc làm bền vững nguồn cung cấp tái tạo đa dạng được đáp ứng bởi sự kết hợp công nghệ.”

Nhận xét này được đưa ra sau khi một nghiên cứu được bình duyệt của Trung tâm Khoa học và Giáo dục Canada phát hiện ra rằng trên thực tế, chi phí để sản xuất điện từ gió và mặt trời đắt đỏ hơn nếu tính đến nhiều yếu tố khác nhau.

Các yếu tố này bao gồm chi phí xây dựng, nhiên liệu, vận chuyển, lưu trữ, dự phòng, khí thải, tái chế và không gian. Các vấn đề không phát thải khác, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng và ảnh hưởng đến đời sống động thực vật, cũng cần được xem xét.

Tác giả của nghiên cứu, nhà kinh tế năng lượng Lars Schernikau, lưu ý rằng việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo sẽ là không khả thi về mặt môi trường, vì các nguồn năng lượng xanh đòi hỏi nhiều nguyên liệu đầu vào hơn và cơ sở hạ tầng lớn hơn so với than và khí đốt tự nhiên thông thường.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng quốc gia ở Úc, vốn chứng kiến ​​giá điện bán buôn đạt 400 AUD (287.50 USD) mỗi megawatt-giờ ở Queensland, New South Wales và Nam Úc, so với mức giá trung bình dưới 70 USD (51.30 USD) mỗi megawatt-giờ hồi năm ngoái (2021).

Giám đốc Calabria của Origin Energy cho rằng để giải quyết thách thức về năng lượng, chính phủ và ngành công nghiệp phải tăng sản lượng từ các nhà máy nhiệt điện than hiện tại vì các nhà máy than ngừng hoạt động, nguồn cung cấp than và thách thức về giá là “động lực chính” khiến giá bán buôn tăng vọt.

Ông nói: “Các nhà máy than vẫn cung cấp khoảng 65% (hoặc 2/3) điện năng và hiện giờ đang rất quan trọng đối với cả độ tin cậy lẫn giá cả phải chăng.”

“Việc đưa nhà máy than trở lại thị trường cũng sẽ làm giảm sự thu hút đối với nhiệt điện khí, giảm bớt một số áp lực về nguồn cung cấp và giá trên thị trường khí đốt.”

Vị giám đốc này cũng cảnh báo rằng nếu thị trường không được ổn định, thì “các nhà bán lẻ nhỏ, rủi ro cao sẽ gặp khó khăn khi họ phải chiến đấu với sự gia tăng đáng kể của giá bán buôn trong năm nay.”

Ông nói thêm: “Hơn một chục nhà bán lẻ đã ngừng bán các ưu đãi giảm giá trên thị trường và chỉ cung cấp các mức thuế mặc định được quy định bắt buộc.”

“Quý vị cũng đã từng nghe về một số nhà bán lẻ nhỏ hơn viết thư cho khách hàng của họ khuyến khích họ tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế để tránh việc tăng giá theo phần trăm gần ba con số.”

Cô Nina Nguyen là một phóng viên tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội và văn hóa. Cô thông thạo tiếng Việt. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: