Cha của thanh niên bị bắn ở khu tự trị của thành phố Seattle đã đệ đơn kiện lên chính quyền thành phố, quận và tiểu bang đòi bồi thường 1 tỷ đô la từ mỗi cơ quan, thanh niên này thuộc nhóm trẻ cần sự giáo dục đặc biệt.

<em>Gia đình và bạn bè tưởng niệm và biểu tình ôn hòa để tưởng nhớ Lorenzo Anderson tại thành phố Seattle, bang Washington ngày 2/7/2020. (Ảnh: David Ryder/Getty Images)</em>
Gia đình và bạn bè tưởng niệm và biểu tình ôn hòa để tưởng nhớ Lorenzo Anderson tại thành phố Seattle, bang Washington ngày 2/7/2020. (Ảnh: David Ryder/Getty Images)

Lorenzo Anderson 19 tuổi tử vong vào khoảng 2h20 sáng ngày 20/6.

Các quan chức thành phố đã nhân nhượng cho nơi được gọi là Khu tự trị đồi Capitol (CHOP) này vài tuần trước khi giải thể vào ngày 1/7 sau vụ sát hại Anderson và một người da đen khác.

Luật sư đại diện ông Horace Anderson, cha của Lorenzo Anderson, thuộc văn phòng luật Oshan & Associates. Luật sư Evan Oshan nói với The Epoch Times rằng tình trạng bất hợp pháp của khu tự trị này đã dẫn đến những cái chết được báo trước.

Ông nói, “Không an toàn cũng chẳng an ninh, toàn bộ khu vực gần như bị bỏ đi dẫn đến việc đứa trẻ thuộc diện phải giáo dục đặc biệt này rơi vào tình huống nguy hiểm”.

“Lẽ ra có thể ngăn ngừa được sự chết chóc này”.

Phát ngôn viên của thành phố trả lời The Epoch Times qua email rằng họ không thể bình luận gì về các vụ khiếu nại hoặc kiện tụng đang chờ xử lý.

Các câu hỏi được gửi đến quận và tiểu bang đều không có phản hồi.

Đơn kiện cho rằng việc thụ động của chính quyền thành phố, quận và tiểu bang là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng hỗn loạn này.

Đơn kiện cho rằng chính quyền bang đã bỏ rơi khu vực này “mà không cung cấp dịch vụ thiết yếu nào nên đã tạo ra mối đe dọa”. Sau vụ xả súng, chính quyền bang “đã không hỗ trợ y tế kịp thời cho Lorenzo Anderson mặc dù họ đã biết rằng điều đó là cần thiết và cấp bách”, làm cho “anh ấy bị chết.”

Cảnh sát trưởng Carmen Best nói với các phóng viên rằng sau khi các nhà hoạt động chiếm lĩnh khu vực này, số lượng tội phạm đã tăng vọt. Phản ứng của chính quyền chậm chạp, các cuộc gọi cũng bị lờ đi.

“Nếu đó là mẹ, chị ruột, họ hàng, trẻ con nhà hàng xóm của bạn đang bị hãm hiếp, bị cướp, bị hành hung, và những người khác bị bắt nạt, bạn sẽ không muốn báo cảnh sát vì phải đợi lâu gấp ba lần bình thường”, Best nói vào ngày 12/6.

Camera an ninh cho thấy cảnh sát đã bỏ mặc khu tự trị này vì dòng người biểu tình giận dữ trong đó, một số người còn trang bị vũ trang.

Thị trưởng thành phố Seattle, Jenny Durkan và Thống đốc bang Washington, Jay Inslee đều là thành viên Đảng dân chủ, đã từ chối đề nghị hỗ trợ từ chính quyền liên bang. Lúc đó Durkan còn trả lời CNN rằng việc chiếm đóng có thể dẫn đến một “tình yêu mùa hè”, (một sự kiện khoảng 100,000 người tụ tập được xem là Cuộc cách mạng của người Hippies).

Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Seattle, Mike Solan nói với The Epoch Times vào tháng 6 rằng mọi chuyện diễn ra là do “các quan chức được bầu của chúng tôi thiếu ý chí chính trị để thực thi pháp quyền.”

Mọi người đứng gần các lều bên ngoài Sở Cảnh sát Seattle bỏ hoang ở khu tự trị thành phố Seattle, bang Washington ngày 23/6/2020. (Ảnh: David Ryder / Getty Images)
Mọi người đứng gần các lều bên ngoài Sở Cảnh sát Seattle bỏ hoang ở khu tự trị thành phố Seattle, bang Washington ngày 23/6/2020. (Ảnh: David Ryder / Getty Images)

“Đây là lần tôi tận mắt chứng kiến ​​việc một tiểu bang không có luật pháp trong đời, người dân kiểm soát cả thành phố, cả một vùng đô thị tại một tiểu bang của nước Mỹ, nơi mà người dân trang bị vũ trang kiểm soát những tuyến đường nhà nước, kể cả những cơ sở trực thuộc nhà nước cũng như tư nhân”, ông Mike Solan nói

Luật sư Oshan nói với The Epoch Times rằng ông tin rằng sẽ được chấp thuận bồi thường thiệt hại.

Ông nói, các nhà lãnh đạo “phải có trách nhiệm về việc khiến cho chúng tôi hoàn toàn thất vọng, họ sẽ học hỏi được từ trường hợp này”.

Sau vụ kiện này là một đơn kiện tập thể của chủ doanh nghiệp và người dân, họ cho rằng các quan chức thành phố đã thoái thác trách nhiệm bằng cách cho phép khu tự trị tồn tại, thậm chí còn hỗ trợ phòng tắm di động và các biện pháp khác. Thị trưởng Durkan cũng phải đương đầu với một bản kiến nghị yêu cầu từ chức.

Mẹ của Lorenzo Anderson đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố về cái chết oan sai của con bà vào tháng trước.

Ông Oshan nói rằng cha mẹ của Lorenzo Anderson không sống cùng nhau. Lorenzo Anderson chủ yếu do ông Horace Anderson nuôi dưỡng.

Cảnh sát trưởng Đội phòng cháy chữa cháy Seattle, Harold Scoggins (phải) và Trợ lý Cảnh sát, Willie Barrington (trái) đi bộ bên trong khu khu biểu tình đồi Capitol (CHOP) ở thành phố Seattle, bang Washington ngày 26/6/2020. (Ảnh: Ted S. Warren / Ảnh AP)
Cảnh sát trưởng Đội phòng cháy chữa cháy Seattle, Harold Scoggins (phải) và Trợ lý Cảnh sát, Willie Barrington (trái) đi bộ bên trong khu khu biểu tình đồi Capitol (CHOP) ở thành phố Seattle, bang Washington ngày 26/6/2020. (Ảnh: Ted S. Warren / Ảnh AP)

Việc mất con của Horace Anderson trở nên trầm trọng do chính quyền thành phố để hơn một tuần mới liên lạc với ông về cái chết của Lorenzo; Horace cũng bị ngăn không cho nhìn thấy thi thể của con mình.

Ông Anderson là người không theo bất kỳ đảng phái chính trị nào, ông đã rất sửng sốt khi nhận được cuộc gọi từ Tổng Thống Donald Trump.

Tới đầu tháng Bảy ông Anderson nói rằng ông ấy vẫn bị mất ngủ. Luật sư Oshan cho biết ông Anderson vẫn còn bị tổn thương bởi những gì đã xảy ra.

Marcel Long, 18 tuổi, bị buộc tội về tội giết Lorenzo vài tuần trước nhưng vẫn chưa bị giam giữ.

Echo Liu đồng cộng tác viết bản tin này.
Tác giả: Zachary Stieber
Biên dịch: Thanh Bùi 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn