Khi đã sẵn sàng tận hưởng mùa hè, bạn đừng quên những chậu cây trồng trong nhà, quanh năm đem đến cho bạn cảm giác chào đón của không gian ngoài trời. Tuy nhiên, cây trồng trong nhà cần được chăm sóc khác nhau tùy theo mùa. Dưới đây là những gợi ý của chuyên gia giúp bạn chăm sóc cây tươi tốt qua những ngày nắng hè sắp tới.

Tưới nước đúng cách cho cây

Vào những tháng hè, cây trồng trong nhà thường cần được tưới nước thường xuyên hơn, vì sức nóng mùa hạ khiến hơi nước bốc hơi nhanh hơn, và các loại cây đang trong giai đoạn phát triển. Tuy nhiên, những cây sen đá là ngoại lệ, vì chúng có thể sống qua thời gian lâu không cần nước và phát triển tốt trong môi trường khô ráo.

Anh Arthur Reeves, nhà sáng lập Garden Troop đưa ra lời khuyên sau cho chúng ta “Bạn hãy tưới cây vào buổi sáng, sẽ giúp cây hút nước dễ dàng và nhanh chóng. Nếu tưới cây sau 9 giờ sáng sẽ khiến nước bị bốc hơi nhiều hơn do tác động của gió hoặc nhiệt độ cao.”

Tuy nhiên, bạn hãy bảo đảm không lạm dụng việc tưới cây này. Cô Nga Ngo, một trợ lý tiếp thị của cửa hàng trực tuyến và dịch vụ đăng ký Hộp Sen đá, chia sẻ rằng tưới quá nhiều nước cho cây “có thể dẫn đến rễ cây bị hư hoại, thu hút những con ruồi ăn nấm, và gây ra các bệnh nấm mốc cho cây. Những vấn đề này khó để giải quyết và ngăn chặn trong những điều kiện nóng ẩm.”

Anh Toby Campion, giám đốc quản lý của Exubia và người đam mê cây cối, khuyến nghị việc “thử nghiệm dùng tay để nhận biết độ ẩm của đất trồng”. Đó là phương pháp đưa ngón tay trỏ sâu vào đất trồng khoảng 1 inch (2,54cm), và nếu đất khô, cây trồng của bạn cần nhiều nước hơn. Nếu đất ẩm, bạn có thể tưới nước cho cây vào ngày hôm sau.

Để cây hấp thụ ánh nắng mặt trời

Một vài cây trồng trong nhà, ví dụ như sen đá và các loài cây nhiệt đới, thích hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời. Vì thế, dời các cây này ra gần cửa sổ để đón ánh mặt trời sẽ đem lại lợi ích cho cây. Tuy nhiên, nhiều cây có thể bị mất nước nhanh chóng và khiến lá khô héo do nắng nóng. Vì thế, bạn hãy bảo đảm kiểm tra nhu cầu ánh sáng của loài cây mình đang trồng để có sự chăm sóc phù hợp.

Cô Ngo chia sẻ thêm, “Với những loài cây nở hoa vào mùa hè và sen đá, để cây dưới ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy hoa nở rộ và tăng cường màu sắc độc đáo của cây. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn hạn chế việc để cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt vào buổi chiều, vì phần lớn loài sen đá có lá mỏng manh dễ bị khô héo dưới nắng.”

Cô Susan Brandt, nhà đồng sáng lập Blooming Secrets chia sẻ, “Mùa hè là thời gian lý tưởng để di chuyển các loài cây trồng nhiệt đới trong nhà ra ngoài trời, vì chúng có thể hưởng lợi từ không khí trong lành. Nhưng bạn đừng quên mang cây vào nhà trước khi có bão!”

Sử dụng phân bón dạng lỏng

cây trồng trong nhà
(Hình minh họa: jcomp/www.freepik.com)

Phần lớn các loài cây trồng trong nhà không cần nhiều phân bón, nhưng thỉnh thoảng một ít phân bón có thể đem lại lợi ích cho cây. Anh Reeves khuyến nghị nên dùng phân bón dạng lỏng “vì nó có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho đất của bạn để cây trồng thẩm thấu vào ngay lập tức. Bạn hãy luôn tưới nước cho đất sau khi bón phân, vì như vậy sẽ làm mềm đất và giúp phân bón thấm sâu vào đất dễ dàng hơn.”

Tuy nhiên, trong suốt những đợt nắng nóng, việc bón phân có thể gây hại cho cây trồng. Bạn hãy đợi nhiệt độ giảm xuống trước khi bón phân.

Quan tâm đến chất lượng không khí

Phần lớn cây trồng trong nhà sinh trưởng trong điều kiện ẩm ướt. Anh Bryan McKenzie, nhà đồng sáng lập của Bumper Crop, khuyên bạn rằng “Nếu bạn sống trong một vùng có thời tiết mùa hè ẩm ướt, thì không cần thường xuyên cung cấp thêm độ ẩm cho cây. Nếu không, bạn nên mua máy tạo ẩm. Để chọn được đúng loại máy, bạn hãy cân nhắc số lượng cây trồng và kích cỡ căn phòng nơi đặt các chậu cây. Nếu có một máy tạo ẩm nhỏ, bạn có thể tạo ra những đảo thực vật nhỏ xung quanh thiết bị này.”

Anh Ronnie Collins, nhà thực vật học và người sáng lập trang blog Electro Garden Tools (Tạm dịch: Dụng cụ làm vườn điện tử), khuyến nghị một sự kết hợp tối ưu của máy tạo ẩm và máy điều hòa không khí “để làm mát cây nhưng vẫn giúp cây giữ được độ ẩm. Tuy nhiên, cây trồng trong nhà nên được để xa khỏi luồng không khí lạnh trực tiếp.”

Chỉ cần đơn giản mở hết các cửa sổ và cửa ra vào để cải thiện sự lưu thông không khí trong ngôi nhà bạn cũng có thể khiến cây cối tươi tốt hơn, và bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn!

Bài viết này lần đầu được đăng trên tạp chí Radiant Life.

Thanh Tĩnh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: