Sau khi Chánh văn phòng của ông Pence có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cho biết Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tiếp tục tham gia vận động tranh cử vì ông là một nhân sự chủ chốt. 

“Tốt, thực ra ông ấy không chỉ tham gia vận động tranh cử mà còn đang làm việc,” ông Meadows chia sẻ trên CNN sáng Chủ nhật (25/10) và cũng nói rằng ông Pence, người phụ trách đội đặc nhiệm chống đại dịch của Tòa Bạch Ốc, là một nhân sự chủ chốt. 

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Bảy (24/10), ông Pence đã xét nghiệm âm tính với virus Vũ Hán. Chánh văn phòng của ông – Marc Short và cố vấn của ông – Marty Obst đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Sau đó, Tòa Bạch Ốc hôm 25/10 xác nhận thêm ba nhân viên dương tính với Covid-19.

Tòa Bạch Ốc cũng khẳng định ông Pence sẽ tiếp tục vận động tranh cử và chỉ còn hơn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử ngày 3/11.

Khi bị thúc giục về chiến dịch của ông Pence, ông Meadows trả lời trong cuộc phỏng vấn ngày 25/10 rằng: “Tôi không nói ông ấy không tham gia vận động. Tôi nói rằng đó chỉ là một phần công việc hiện tại của ông ấy. Khi chúng tôi xem xét khía cạnh này, những nhân sự chủ chốt, thì cho dù đó là Phó Tổng thống Hoa Kỳ hay bất kỳ ai khác cũng [đều] phải tiếp tục”.

Trích dẫn cẩm nang của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) về nhân sự chủ chốt, ông Meadows cho biết Phó TT Pence là một nhân viên chính phủ quan trọng và có thể thực hiện nhiệm vụ của mình khi đeo khẩu trang. 

“Tôi có thể nói với bạn rằng những gì ông ấy đang làm là đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và khi ông ấy ra ngoài để diễn thuyết, ông ấy sẽ tháo khẩu trang ra và sau đó lại đeo vào. Ông ấy phải đeo khẩu trang vì nó liên quan đến chuyện này và bởi vì các bác sĩ đã khuyên ông ấy nên làm thế”, ông Meadows cho biết.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói chuyện với các phóng viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Md., vào ngày 3 tháng 10 năm 2020 (Ken Cedeno / Reuters)
Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows nói chuyện với các phóng viên tại Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, Md., vào ngày 3 tháng 10 năm 2020 (Ken Cedeno / Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Meadows lưu ý rằng do virus bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm ngoái và gây ra dịch bệnh COVID-19, nên việc kiểm soát khá khó khăn – thậm chí là không thể. Đó là lời nhận xét của ông khi được hỏi về sự gia tăng các ca nhiễm trên khắp Hoa Kỳ mới đây. Trong những tuần gần đây, các ca nhiễm cũng gia tăng ở châu Âu và các quốc gia khác, khiến nhiều quốc gia phải thực hiện chính sách phong tỏa.

“Chúng tôi sẽ không kiểm soát đại dịch. Chúng tôi sẽ kiểm soát thực tế là chúng tôi nghiên cứu vaccine, liệu pháp và các biện pháp giảm thiểu khác”, ông Meadows nói. Theo ông, COVID-19 “là một loại virus dễ lây lan giống như bệnh cúm,” và Tòa Bạch Ốc đang “nỗ lực để ngăn chặn nó”.

Jack Phillips
Trúc Đoàn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn