Ngày 25/9, Hội đồng châu Âu đã mạnh mẽ chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc tại Tân Cương và Hồng Kông, đồng thời kiên quyết yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cơ cấu kinh tế, tạo sân chơi bình đẳng cho các công ty nước ngoài.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu – ông Charles Michel cũng tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của EU với Mỹ, bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn cản các nước phương Tây chọn phe nào, trong cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (phải) đến tham dự một cuộc họp báo tại Brussels vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. (Yves Herman / POOL / AFP via Getty Images)
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu ông Charles Michel (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen (phải) đến tham dự một cuộc họp báo tại Brussels vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. (Ảnh: Yves Herman/POOL/AFP via Getty Images)

Ông nói: “Chúng tôi không chia sẻ các giá trị mà hệ thống chính trị và kinh tế ở Trung Quốc đặt cơ sở”. Về quan hệ với Mỹ, ông Michel khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ sâu sắc với Hoa Kỳ. Chúng tôi chia sẻ những lý tưởng, giá trị và tình cảm lẫn nhau đã được củng cố qua những thử thách của lịch sử”.

Dù vẫn nhìn nhận Trung Quốc là một đối tác quan trọng trong việc giải quyết các thách thức chung, như sự nóng lên toàn cầu, Covid-19, ông vẫn khẳng định quyết tâm “tái cân bằng mối quan hệ này theo hướng có đi có lại nhiều hơn và cạnh tranh công bằng hơn”.

Trước đó, một thành viên của EU, Pháp cũng lên án hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh và hành vi “bá quyền” của nó trong bài phát biểu của TT Pháp Emmanuel Macron trước Đại hội đồng. Ông cũng kêu gọi phái bộ quốc tế đến Tân Cương để xem xét lại cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.

Huy Vũ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn