Theo Reuters, các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu sẽ kêu gọi Trung Quốc hoàn tất thỏa thuận đầu tư bị đình trệ vào cuối năm nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài từ 1-2/10 thảo luận về chính sách đối với Trung Quốc, EU cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh thực hiện tốt những lời hứa được đưa ra vào năm 2019 là mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty Âu Châu.

Trung Quốc và EU đã đồng ý hoàn tất một hiệp định đầu tư đã được đàm phán hơn 6 năm vào cuối năm nay. Nhưng Brussels nói rằng, Bắc Kinh vẫn đang e dè với việc mở cửa nền kinh tế của mình.

Bị kẹt trong thế địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, EU đang tận dụng sức mạnh hạn chế của mình mà không cần dùng đến chiến tranh thương mại, để hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Âu Châu cho đến khi Bắc Kinh thay đổi đường lối.

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 14/9, Chủ tịch Ủy ban EU – ông Charles Michel đã thúc giục ông Tập “phá bỏ các rào cản” đối với đầu tư của Âu Châu vào Trung Quốc, khẳng định rằng, Âu Châu sẽ không còn bị lợi dụng trong thương mại với nước này.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn