Phó Tổng chưởng lý John Demers, cho biết các nước châu Âu đã tiệm cận đến quan điểm của Nhà Trắng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và sự nguy hiểm của việc liên minh với ĐCSTQ.

<em>John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý, Bộ An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp. (Jennifer Zeng / The Epoch Times)</em>
John Demers, Trợ lý Tổng chưởng lý, Bộ An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp. (Jennifer Zeng / The Epoch Times)

Ông nói trong một cuộc thảo luận tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) rằng các hành động gần đây của ĐCSTQ ở Hồng Kông liên quan đến Luật An ninh mới, và những hành động tàn bạo sắp được đưa ra ánh sáng đối với việc đàn áp và giết người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đã đưa các nước châu Âu đến gần hơn với quan điểm của Washington về những nguy hiểm do ĐCSTQ gây ra.

Ông Demers nhấn mạnh tại hội nghị rằng bất chấp những bất đồng tồn tại với nhiều quốc gia châu Âu về các vấn đề khác nhau, họ có chung các giá trị chính trị với Hoa Kỳ. Điểm chung này cung cấp cơ sở để bắc cầu bất kỳ sự khác biệt nào và đồng thuận trong việc giải quyết các hành vi tàn bạo và lạm dụng của bất kỳ quốc gia nào.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng như các nước EU và Anh đã tiến hành nhiều động thái để hạn chế sự tiến bộ và lạm dụng của gã khổng lồ châu Á.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc trên một chương trình gọi là “Mạng lưới sạch” cùng với các đối tác châu Âu để phát triển các tiêu chuẩn kỹ thuật số nhằm giải quyết “mối đe dọa lâu dài đối với quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu, quyền con người và sự hợp tác có nguyên tắc”.

Một diễn biến khác gần đây là sự lên án chung của Hoa Kỳ, EU, Anh và Liên Hợp Quốc về vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying theo Luật An ninh Quốc gia trong tuần này.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tham gia phản đối và nói: “Rõ ràng là Trung Quốc không chia sẻ các giá trị, dân chủ, tự do và pháp quyền của chúng ta.

Ông Demers cũng nói rằng những hành xử của ĐCSTQ với các nước châu Âu trong quá trình bùng phát đại dịch COVID-19 trong khu vực càng làm suy yếu mối quan hệ của Bắc Kinh với EU.

Ông cũng chỉ trích các hành động lặp đi lặp lại của ĐCSTQ trong việc cung cấp các sản phẩm y tế hỗ trợ cho các nước châu Âu như thiết bị bảo hộ cá nhân, thuốc men, xét nghiệm sàng lọc, đồng thời lại kêu gọi các quốc gia này công khai cảm ơn họ vì sự giúp đỡ to lớn mà họ nhận được từ “đất nước Trung Quốc tuyệt vời”. Hành vi đáng hổ thẹn này đã được lặp lại ở các nước châu Âu cũng như phần còn lại của thế giới.

Tuệ Minh tổng hợp