Nước Mỹ đồng thời phải đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng và tình trạng thảm họa cùng một lúc, bao gồm dịch viêm phổi Vũ Hán, bão nhiệt đới, biểu tình bạo loạn, và mới đây nhất là thảm họa cháy rừng tại California.

<em>Cháy rừng tại bang California, ngày 18 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Noah Berger / AP)</em>
Cháy rừng tại bang California, ngày 18 tháng 8 năm 2020. (Ảnh: Noah Berger / AP)

Theo một thống kê của tiểu bang, kể từ 15/8 California đã ghi nhận hơn 13.000 tia sét, trong đó có 233 tia sét mới trong 24 giờ qua. Trong khoảng thời gian này, đã phát sinh hơn 650 đám cháy mới, thiêu rụi diện tích hơn 4.800 ha rừng.

Theo báo cáo thu được, đã có 7 người thiệt mạng, 1.400 cơ sở bị phá hủy, hàng trăm ngàn người phải đi sơ tán. Giới chức địa phương đã phải điều động hơn 14.000 lính cứu hỏa, 2.400 xe chữa cháy và rất nhiều phương tiện khác với hy vọng khống chế được ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội. 

Ngày 22/8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Trump đã ký phê duyệt tuyên bố thảm họa cho California, theo đó sẽ giải ngân ngân sách liên bang để hỗ trợ chính quyền bang này ứng phó khẩn cấp với cháy rừng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các đám cháy vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

Nhiều đám cháy rừng mạnh đến nỗi có thể quan sát rõ từ vệ tinh của NASA và ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu). Vệ tinh Terra của NASA hôm 24/8 vừa qua đã ghi lại cảnh tượng đám mây khói cuồn cuộn bốc lên từ khu vực ven biển California. Theo chuyên gia khí tượng, khí hậu khô nóng có thể sẽ tiếp tục kéo dài trên khắp bang trong những ngày tới và làm cho tình trạng cháy rừng trở nên nghiêm trọng hơn.

Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn