Theo các nhà phân tích, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) và giá xuất cảng tăng cao của Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực lạm phát trên toàn cầu.

Một chuyên gia cho biết, cuộc cải cách ngành điện gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đẩy lạm phát và chi phí xuất cảng lên cao. Chi phí sản xuất tăng cao ở Trung Quốc tiếp tục phản ánh đến người tiêu dùng phía hạ nguồn ở ngoại quốc.

Vào tháng 10, PPI của Trung Quốc đạt mức cao nhất kể từ năm 1995, đạt mức tăng 13.5% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Vào tháng 11, PPI của nước này đã tăng 12.9% so với cùng thời kỳ năm ngoái, trong khi chỉ số giá mua nguyên liệu, nhiên liệu và điện (PPIRM) tăng 17.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái, một mức cao kỷ lục khác.

Chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu
Biểu đồ thể hiện phần trăm thay đổi hàng năm trong chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) của Trung Quốc từ tháng 10/2020 đến tháng 11/2021. (Ảnh: Kathleen Li/The Epoch Times)

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, chỉ số giá trị đơn vị xuất cảng cũng đã tăng đáng kể vào năm 2021. Chỉ số (Phân loại HS2, 2020=100) đã tăng từ 97.9 trong tháng 2 lên 107.5 vào tháng 11, gần 10%, với mức cao nhất là Tháng 9 đạt 110.6.

Chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu
Biểu đồ cho thấy chỉ số đơn giá xuất cảng của Trung Quốc từ tháng 02/2021 đến tháng 11/2021 có liên quan đến chỉ số năm 2020 — được đặt làm tham chiếu cơ sở là 100. Bất kỳ con số nào vượt quá 100 thể hiện tỷ lệ phần trăm tăng trong khi bất kỳ con số nào dưới 100 thể hiện mức giảm. (Ảnh: Kathleen Li/The Epoch Times)

Nhà phân tích tài chính Hồng Kông Katherine Jiang nói với The Epoch Times rằng chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc sẽ sớm phản ánh đến người tiêu dùng hạ nguồn và thị trường ngoại quốc. Là nước xuất cảng lớn nhất thế giới, chỉ số PPI và chi phí xuất cảng của Trung Quốc tăng gần đây sẽ dẫn đến áp lực lạm phát toàn cầu cao hơn.

Tăng giá đối với hàng xuất cảng của Trung Quốc làm tăng lạm phát của Hoa Kỳ

Bất chấp việc Hoa Kỳ tăng thuế quan đối với hàng xuất cảng của Trung Quốc, Trung Quốc vẫn là nhà xuất cảng lớn nhất vào Hoa Kỳ.

Tính đến tháng 11/2021, Trung Quốc đã xuất cảng khoảng 528.3 tỷ USD hàng hóa sang Hoa Kỳ, chiếm 17.2% tổng kim ngạch xuất cảng của nước này. Sản phẩm cơ khí và điện tử chiếm 59%, là tỷ trọng lớn nhất trong xuất cảng của Trung Quốc, tăng 21.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu
Biểu đồ thể hiện phần trăm thay đổi hàng năm trong chỉ số giá mua (PPIRM) của Trung Quốc đối với các sản phẩm công nghiệp từ tháng 10/2020 đến tháng 11/2021. (Ảnh: Kathleen Li/The Epoch Times)
Chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu
Biểu đồ cho thấy tỷ lệ phần trăm thay đổi hàng năm trong chỉ số giá mua (PPIRM) của Trung Quốc đối với các sản phẩm công nghiệp trong các danh mục khác nhau từ tháng Giêng đến tháng 11/2021. (Ảnh: Kathleen Li/The Epoch Times)

PPIRM (chỉ số giá mua) của kim loại đen, kim loại màu bao gồm dây điện, và hóa chất công nghiệp – ba loại nguyên liệu thô của các sản phẩm cơ khí và điện – lần lượt tăng 20.9%, 21.1%, và 14.6% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ông Jiang tin rằng sự gia tăng đáng kể trong xuất cảng sản phẩm cơ khí và điện chủ yếu là do sự gia tăng chi phí sản xuất và sự tăng giá của kim loại đen và kim loại màu. Giá nguyên vật liệu thô sẽ ảnh hưởng đến giá thành phẩm.

Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, tính đến tháng 10 năm nay, nhập cảng lũy kế từ Trung Quốc [vào Hoa Kỳ] là 408.4 tỷ USD, chiếm 17.6% tổng nhập cảng của Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho tháng 11/2021, nhập cảng từ Trung Quốc đã không giảm kể từ tháng 10/2020 nhưng đã tăng 4.5% trong 12 tháng qua, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 09/2008 (pdf).

Báo cáo chỉ ra áp lực lạm phát cao ở Hoa Kỳ. Trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11/2021, chỉ số giá đối với hàng nhập cảng của Hoa Kỳ tăng 11.7%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 6.8% trước khi điều chỉnh theo mùa.

Sự cắt giảm điện của Trung Quốc gây ra lạm phát toàn cầu

Trung Quốc là nhà sản xuất chính của kim loại đen và kim loại màu, đồng thời là nhà sản xuất thép, nhôm, và đồng tinh luyện lớn nhất thế giới. Năm 2020, Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng thép và nhôm thô của thế giới và 39.2% lượng đồng tinh luyện của thế giới.

Luyện kim loại đen, luyện kim loại màu, hóa chất công nghiệp, và vật liệu xây dựng là bốn ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng của Trung Quốc. Vào năm 2021, do các chính sách cắt giảm điện của ĐCSTQ, bốn ngành công nghiệp chính đã có mức tăng trưởng giảm dần vào tháng 9, tháng 10, và tháng 11/2021.

Chi phí sản xuất tăng cao của Trung Quốc làm gia tăng áp lực lạm phát toàn cầu
Biểu đồ cho thấy mức tiêu thụ điện năng ở Trung Quốc theo các ngành từ tháng Giêng đến tháng 11/2021. (Ảnh: Kathleen Li/The Epoch Times)

Ông Jiang giải thích, “Việc sản xuất vật liệu đen và màu ở Trung Quốc tác động lớn đến cung và cầu trên toàn cầu và mặt bằng giá cả. Giả sử chúng ta đo lường sản xuất của Trung Quốc bằng mức tiêu thụ năng lượng của họ; chúng ta có thể thấy hoạt động sản xuất luyện kim loại đen và kim loại màu đều đang giảm sút.”

Ông Jiang nói thêm: “Trong khi đó, cuộc cải cách ngành điện gần đây của Bắc Kinh sẽ làm tăng thêm chi phí sản xuất của nhiều ngành, đặc biệt là những ngành sử dụng nhiều năng lượng. Lấy ngành nhôm điện phân làm ví dụ; điện chiếm gần 40% chi phí sản xuất. Do đó, việc tăng giá năng lượng sẽ làm tăng chi phí sản xuất của nhiều ngành công nghiệp lên một mức độ lớn.”

Vào ngày 12/10, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã tăng trần giá [nhiệt] điện sản xuất từ than, có nghĩa là tất cả người dùng công nghiệp và thương mại ở Trung Quốc có khả năng thấy giá điện cao hơn. Giới hạn mới hiện tăng 20% thay vì 10% ban đầu.

Ngoài ra, các ngành sử dụng nhiều năng lượng không thuộc phạm vi của giới hạn mới về giá, có nghĩa là các ngành như luyện kim loại đen và kim loại màu có thể thấy giá điện của họ tăng hơn 20% theo quy định mới.

Ông Jiang nói thêm, “Việc gia tăng hơn nữa chi phí điện và sản xuất đối với các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp ở Trung Quốc sẽ phản ánh vào giá của các sản phẩm. Và sự gia tăng chi phí chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất cảng và người tiêu dùng ngoại quốc, làm gia tăng hơn nữa áp lực lạm phát toàn cầu.”

Ông Kathleen Li đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009 và tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà là một kỹ sư, làm việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn