Hai báo cáo mới được công bố hôm thứ Ba (31/08) cho thấy giá nhà tiếp tục tăng vọt, với sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ gây áp lực lên giá.

Theo chỉ số giá nhà ở S&P CoreLogic Case-Shiller phát hành hôm 31/08, giá nhà loại dành cho một gia đình của Hoa Kỳ tại 20 thị trường đô thị trọng điểm đã tăng 19.1% trong tháng Sáu so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng giá hàng năm lớn nhất trong lịch sử 20 năm của chỉ số tổng hợp 20 thành phố (pdf).

Ông Craig Lazzara, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Chiến lược Đầu tư Chỉ số Toàn cầu tại S&P DJI, cho biết trong một tuyên bố: “Tháng 06/2021 là tháng thứ ba liên tiếp tốc độ tăng giá nhà ở lập kỷ lục.Vài tháng vừa qua là một điều phi thường không chỉ về mức độ tăng giá, mà còn về mức độ tăng nhất quán trên toàn quốc.”

Chỉ số tại 20 thành phố cho thấy giá nhà hiện cao hơn 29.9% so với mức đỉnh năm 2006.

Đồng thời, chỉ số tổng hợp quốc gia của Case-Schiller, bao gồm tất cả 9 bộ phận điều tra dân số của Hoa Kỳ, đạt mức tăng 18.6% hàng năm, cũng là một kỷ lục cho chuỗi số liệu kể từ năm 1987.

Ông Lazzara chia sẻ: “Mức tăng giá 18.6% vào tháng Sáu của chỉ số tổng hợp quốc gia này là mức tăng cao nhất trong hơn 30 năm của dữ liệu S&P CoreLogic Case-Shiller. Tháng này, Boston đã cùng với Charlotte, Cleveland, Dallas, Denver và Seattle ghi lại mức tăng cao nhất mọi thời đại trong 12 tháng của họ.”

Chỉ số quốc gia cho thấy giá nhà trên toàn quốc hiện cao hơn 41.3% so với mức đỉnh cuối cùng trong thời kỳ bùng nổ nhà ở năm 2006.

Ông Lazzara cho biết rằng, “Trước đây chúng tôi đã cho rằng sức mạnh của thị trường nhà ở Hoa Kỳ đang được thúc đẩy một phần bởi phản ứng với đại dịch COVID, khi những người mua tiềm năng chuyển từ căn hộ ở đô thị sang nhà ở ngoại ô. Dữ liệu của tháng Sáu phù hợp với giả thuyết này.”

Trong khi đó, một báo cáo hôm 31/08 từ Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA) cho thấy giá nhà đã tăng 17.4% từ quý 2 năm 2020 đến quý 2 năm nay. Đồng thời, giá nhà tăng 4.9% trong quý 2 năm 2021 so với quý trước đó, với mức tăng giá cả năm trong tháng Sáu ở mức 18.8% và 1.6% theo tháng.

Ông Lynn Fisher, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Thống kê của FHFA, cho biết trong một tuyên bố: “Trong quý 2, giá nhà đạt đỉnh vào tháng Sáu với tốc độ tăng 18,8% so với một năm trước. Trong quý này, mức tăng hàng năm đã vượt qua 20% ở các bộ phận điều tra dân số ở Mountain, New England, và Thái Bình Dương và ở tất cả 20 khu vực thành phố lớn hàng đầu.”

Theo số liệu của FHFA, giá nhà đã tăng trong 40 quý liên tiếp.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại công bố tuần trước (pdf), doanh số bán nhà mới xây loại dành cho một gia đình đã tăng trong tháng Bảy sau 3 lần giảm liên tiếp hàng tháng, đẩy giá trung bình của một căn nhà mới xây trong tháng Bảy lên mức cao kỷ lục là 390,500 USD.

Đồng thời, giá trung bình của một ngôi nhà hiện có đã giảm nhẹ xuống 359,900 USD trong tháng Bảy từ mức 363,300 USD trong tháng Sáu, theo một báo cáo gần đây từ Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia (NAR). Mặc dù sự sụt giảm này có thể là một dấu hiệu đáng khích lệ cho những người mua phải đối mặt với sự tăng vọt về giá, nhưng mức giá nhà tháng Bảy đã tăng 17.8% so với một năm trước và đánh dấu tháng thứ 113 liên tiếp tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, nhìn nhận rằng, “Mặc dù chúng ta không nên kỳ vọng giá nhà sẽ giảm trong những tháng tới, nhưng có khả năng chúng sẽ chững lại khi hàng tồn kho tiếp tục cải thiện dần.”

Chánh TÍn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn