Vào ngày 15/9, Văn phòng hội sở Ủy ban Trung ương Trung Quốc đã ban hành một bộ hướng dẫn “tăng cường Công tác Mặt trận Thống nhất trong khu vực kinh tế tư nhân”. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hiếm khi công bố tài liệu về Công tác Mặt trận Thống nhất liên quan đến các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc. Sự cố hy hữu này cho thấy tình hình thực tế mà các doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Mọi người đi dạo gần các cao ốc tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 16/5/2019. (Ảnh Aly Song/ Reuters)
Mọi người đi dạo gần các cao ốc tại khu tài chính Lujiazui ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 16/5/2019. (Ảnh Aly Song/ Reuters)

Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) trực tiếp báo cáo cho Ủy ban Trung ương của ĐCSTQ. Nó thu thập thông tin tình báo, quản lý các mối quan hệ và cố gắng gây ảnh hưởng đến các cá nhân và tổ chức ưu tú trong và ngoài Trung Quốc. Trọng tâm của nó là những người và tổ chức ngoài đảng và có ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong cộng đồng Hoa kiều. Thông qua những nỗ lực của mình, UFWD tìm cách đảm bảo rằng những cá nhân và nhóm này ủng hộ hoặc hữu ích cho lợi ích của ĐCSTQ và chia rẽ những người có tiềm năng chỉ trích.

ĐCSTQ coi các công ty tư nhân như ‘rủi ro’

Tài liệu giải thích rằng “Tư duy mới” đã được đưa ra sau chỉ thị của lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình về Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng liên quan đến khu vực doanh nghiệp tư nhân. Nói rằng, “Công tác Mặt trận thống nhất đang phải đối mặt với những tình huống mới và nhiệm vụ mới, do quy mô của khu vực tư nhân ngày càng mở rộng, rủi ro và thách thức gia tăng đáng kể, đồng thời các giá trị và lợi ích của kinh tế tư nhân cũng trở nên đa dạng hơn trong khi chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc đã bước sang kỷ nguyên mới.”

ĐCSTQ công khai coi các doanh nghiệp tư nhân là “rủi ro và thách thức”. Điều này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng thực sự đó là điều mà ĐCSTQ rất quan tâm. Với sự gia tăng của các doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế được tư nhân hóa, ĐCSTQ luôn cảnh giác, lo sợ rằng điều này cuối cùng có thể biến thành một cuộc cách mạng hòa bình.

Theo Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, vào ngày 11/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường “đã đưa ra nhận xét tại một cuộc hội đàm qua điện thoại về các vấn đề bao gồm cải cách sâu rộng để hợp lý hóa việc phê chuẩn hành chính, giao quyền cho cấp dưới và cải thiện các quy định và dịch vụ”. Nhưng chỉ 4 ngày sau, Văn phòng hội sở của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ đã không ngần ngại đưa ra các hướng dẫn của UFWD cho khu vực tư nhân để có vẻ như “chỉnh sửa” các tuyên bố của ông Lý.

Các chủ công ty tư nhân chắc sẽ có cảm xúc lẫn lộn sau khi đọc hai bộ chỉ thị trái ngược nhau này. Vấn đề không chỉ là câu hỏi liệu doanh nghiệp của họ có thể hoạt động bình thường hay không, mà là liệu toàn bộ ngành kinh tế tư nhân có bị diệt vong hay không.

Tài liệu nêu rõ, “Tăng cường công tác Mặt trận thống nhất trong khu vực tư nhân là một biện pháp quan trọng để thực hiện vai trò lãnh đạo của Đảng đối với kinh tế tư nhân và một khía cạnh quan trọng của việc phát triển và hoàn thiện hệ thống chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc.”

Quyền sở hữu cuối cùng của các doanh nghiệp tư nhân đã rõ ràng. Cuối cùng, những nỗ lực và quy trình quản lý tỉ mỉ của một doanh nhân chỉ có thể tuân theo sự lãnh đạo của ĐCSTQ. Doanh nghiệp đó là của ai? Và doanh nhân được quyền gì?

Doanh nhân tư nhân là ‘kẻ thù tiềm tàng’

Tài liệu cũng nêu rõ, “Các nhân viên thuộc nền kinh tế tư nhân, cũng như mỗi người của chính chúng ta, là một lực lượng quan trọng cần phải đoàn kết và dựa vào để quản lý lâu dài.”

 Tài liệu định nghĩa “người của chúng ta” là những người “nuôi dưỡng niềm tin mạnh mẽ hơn vào con đường, lý thuyết, hệ thống và văn hóa của chủ nghĩa xã hội với màu sắc Trung Quốc [và] tuân thủ và ủng hộ sự lãnh đạo của Tập Cận Bình và sự lãnh đạo của ĐCSTQ.”

Số phận của những doanh nhân không đạt tiêu chuẩn có thể tưởng tượng được. Đã có rất nhiều tấm gương bi thảm về những doanh nhân tư nhân dù lớn hay nhỏ, những người đã không tuân theo sự lãnh đạo của Đảng.

Văn kiện nhấn mạnh nỗ lực “tăng cường hướng dẫn tư duy chính trị cho cán bộ khu vực tư nhân, đào tạo những nhân vật đại diện có năng lực trong ngành, duy trì sự nhất quán cao với Ban Chấp hành Trung ương Đảng và luôn là người nhạy bén về chính trị”.

Điều này nghe có vẻ giống như học thuyết dành cho các quan chức Đảng về việc lựa chọn phe trong cuộc đấu đá nội bộ (trong ĐCSTQ), nhưng nó hiện đang được áp dụng cho các doanh nhân của các doanh nghiệp tư nhân! Tất nhiên, hầu hết các doanh nhân tư nhân không thể trở thành “người của chúng ta” sẽ bị coi là mối đe dọa đối với quyền lực của ĐCSTQ và họ cũng trở thành kẻ thù của ĐCSTQ.

Sau Cách mạng Văn hóa, kiểu nói này được sử dụng nhiều hơn trong hàng ngũ Đảng và hiếm khi được áp dụng trực tiếp cho công chúng. Bây giờ, ở Trung Quốc có cảm giác về sự tái xuất của Cách mạng Văn hóa. Các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ có thực sự nghĩ rằng bằng cách nghiêng hết về bên cánh tả, họ có thể tiếp tục nắm giữ quyền lực của mình không?

Đường lối của Mặt trận thống nhất được tiết lộ

UFWD của ĐCSTQ có một mục tiêu tẩy não đầy tham vọng. Tài liệu nêu rõ rằng Công tác Mặt trận Thống nhất nên bao gồm “tất cả các doanh nghiệp tư nhân và nhân viên của nền kinh tế tư nhân”, bao gồm các nhà đầu tư, các cổ đông, người đứng đầu các ngành công nghiệp, thương mại và các tổ chức dịch vụ xã hội liên quan, các đối tác chính của các trung gian tư nhân, các nhà đầu tư từ Hồng Kông và Ma Cao, và đại diện các ngành.

Tài liệu cũng nói rằng Mặt trận Thống nhất sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu và đội ngũ nhân tài của các đại diện doanh nghiệp tư nhân. Chắc chắn, những người là mục tiêu sẽ bị kiểm soát, từng người một. Đây là điều mà ĐCSTQ giỏi nhất.

Văn kiện cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường công tác xây dựng Đảng trong doanh nghiệp tư nhân thông qua việc hướng dẫn các nhân vật quan trọng của kinh tế tư nhân không ngừng nâng cao vai trò chính trị, vai trò tư tưởng, và cảm xúc; tiếp thu kịp thời những cá nhân thuộc khu vực kinh tế tư nhân có đủ tiêu chuẩn đảng viên vào Đảng.

Nói cách khác, chỉ khi gia nhập Đảng, các doanh nhân khu vực tư nhân mới có thể thực sự trở thành “người của chúng ta” đối với ĐCSTQ, và các doanh nghiệp tư nhân sẽ trở thành doanh nghiệp của ĐCSTQ.

Tuy nhiên, các thành viên của ĐCSTQ sẽ sớm trở thành mục tiêu trừng phạt của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác. Đảng viên có thể không được cấp thị thực, du học hoặc di cư. Nhiều người Trung Quốc đang tự nguyện thoái Đảng và hy vọng có được giấy chứng nhận thoái Đảng và các tổ chức liên quan. Vì vậy, hầu hết các doanh nhân kinh doanh tư nhân có thể không sẵn sàng đưa mình vào tình trạng phiền hà của một Đảng viên.

Lộ rõ những người làm việc cho Mặt trận Thống nhất

Theo tài liệu, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại và các Phòng Thương mại trực thuộc (ở Trung Quốc) là một tổ chức hỗ trợ quan trọng cho Mặt trận Thống nhất trong hoạt động của nó với kinh tế khu vực tư nhân. Thúc giục “kiên trì thành lập các hiệp hội chính trị [và] hướng dẫn các doanh nghiệp tư nhân gia nhập Phòng Thương mại”. Tuy nhiên, “các tổ chức liên quan đến các doanh nhân doanh nghiệp tư nhân chưa được đăng ký là hiệp hội sẽ không được tham gia vào các hoạt động liên quan”, tài liệu ghi.

Thành thật mà nói, có một thực tế là các doanh nhân doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể tham gia vào tổ chức Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ và không thể tự mình thành lập Phòng Thương mại. Nhưng thông báo công khai của cơ quan truyền thông ĐCSTQ thực sự khiến các nhân viên Mặt trận Thống nhất trong các Phòng Thương mại này xấu hổ.

Vậy, ĐCSTQ kiểm soát những Phòng Thương mại này như thế nào?

Tài liệu nêu rõ, “Hỗ trợ và giúp đỡ Phòng Thương mại thông qua các cách như mua dịch vụ của chính phủ.”

Việc các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ công khai thảo luận về những “sự thật” lớn như vậy quả thực có chút ngạc nhiên. Có vẻ như những yếu tố đằng sau việc xuất bản tài liệu này thực sự không đơn giản. Điều này tương đương với việc phơi bày hoàn toàn đường lối chính của Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ, đó là việc tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, cũng như ở các cộng đồng Hoa kiều.

Những người được gọi là lãnh đạo cộng đồng và những người tổ chức do đó được xác nhận là những người làm công ăn lương cho Mặt trận Thống nhất.

Mặc dù ĐCSTQ chưa bao giờ công khai nói như vậy, nhưng hầu hết mọi người đều ngầm hiểu. Nhưng đột nhiên ĐCSTQ công bố công khai các tài liệu nội bộ về hoạt động của Mặt trận Thống nhất như vậy, cho thấy rằng các chính sách nội bộ của ĐCSTQ hoàn toàn khác với những gì nó từng tuyên bố.

Điều đó có nghĩa là các nhà lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ cảm thấy rằng quyền lực của họ bị đe dọa và vị trí cốt lõi của họ bị thách thức, và họ phải tiết lộ các tài liệu nội bộ như vậy nhằm cố gắng đưa ra các chính sách cho các doanh nghiệp tư nhân để thiết lập quan điểm và thống nhất lập luận.

Cho dù đó là người Trung Quốc ở đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan hay ở nước ngoài, họ cần phải nhận ra rằng ĐCSTQ đối xử với tất cả mọi người, trừ các đảng viên, là kẻ thù tiềm tàng. Do đó, ĐCSTQ rất nhạy cảm với sự khác biệt giữa chế độ ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, và tại sao nó lại bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ như vậy đối với việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phân biệt giữa ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Đây chính xác là điểm mấu chốt thực sự của ĐCSTQ. Nó cảm thấy bị bao vây bởi kẻ thù. Làm sao nó có thể không sợ?

Zhong Yuan là một nhà nghiên cứu tập trung vào hệ thống chính trị của Trung Quốc, quá trình dân chủ hóa của đất nước, tình hình nhân quyền và sinh kế của công dân Trung Quốc. Ông bắt đầu viết bình luận cho ấn bản tiếng Trung của The Epoch Times vào năm 2020.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Zhong Yuan
Minh Khanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn