Tên tôi là Lee Olson và tôi rất thích The Epoch Times, đặc biệt là chuyên mục “Gửi thế hệ tương lai”. Gần đây tôi đã nghỉ hưu sau 48 năm kinh doanh tạp hóa. 43 năm trong số đó tôi đã sống độc lập, nhưng câu chuyện dưới đây lại bắt nguồn từ thời trẻ của tôi.

chúng ta có thể làm điều đó
Bạn không cần vật chất hay địa vị, và bạn không phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Chỉ cần thể hiện tình yêu thương, lòng tốt, lòng trắc ẩn, sự tôn trọng và luôn làm việc chăm chỉ, tôi bảo đảm rằng bạn sẽ giàu có hơn bất kỳ ai. Bạn sẽ luôn sống trọn vẹn với ý nghĩa đích thực của cuộc sống vinh quang mà Chúa đã ban tặng. (Ảnh: Pixabay)

Năm 14 tuổi, tôi bắt gặp một chiếc xe máy nhỏ màu đỏ trong một cửa hàng cương liệu địa phương. Chiếc xe này có giá 125 USD. Lúc đó, tôi đã tiết kiệm được khoảng một nửa số tiền mua xe, vì vậy, tôi bắt đầu lên kế hoạch kiếm phần còn lại nhanh nhất có thể. Tôi kiếm tiền bằng cách cắt cỏ cho mẹ, và mẹ tôi đặt mức phí 1 USD cho mỗi thước Anh mà tôi cắt được, vì bà nói: “Đó là tất cả những gì họ có thể trả.”

Khi tôi có đủ tiền, tôi tuyên bố sẽ đi bộ đến cửa hàng đó để mua chiếc xe máy nhỏ. Mẹ tôi thản nhiên nói: “Mẹ sẽ đi với con,” nhưng tâm trí một đứa trẻ 14 tuổi của tôi chưa nhận thức được mối nguy tiềm ẩn trong hành động này.

Bước vào cửa hàng, tôi ngay lập tức đến quầy thanh toán và rút ra một xấp tờ 1 USD. Tôi rất tự hào về bản thân khi đẩy chiếc xe máy mới sáng bóng đó đến đổ xăng tại một trạm xăng địa phương và chở mẹ tôi về nhà. Sau khi trả tiền xăng, tôi bảo bà hãy leo lên xe và chúng tôi sẽ về nhà.

Nhưng, mẹ tôi thông báo với tôi rằng bà không lên chiếc xe máy đó và cả tôi cũng vậy. Mẹ bình tĩnh nói: “Con chưa từng luyện tập thứ này, nhưng mẹ thì có. Con không có giấy phép cho chiếc xe máy này và con không thể có nó cho đến khi con đủ 15 tuổi, và hơn nữa, nón bảo hiểm là bắt buộc khi đi trên đường phố mà cả mẹ con ta đều không có.”

Tôi đã rất tức giận. Tôi hỏi tại sao mẹ lại để tôi mua thứ mà tôi không được phép sử dụng, và bà bình tĩnh trả lời: “Đó là tiền của con, con có thể mua bất cứ thứ gì con thích, và có thể lần sau mẹ sẽ tìm hiểu thật kỹ trước khi mua thứ gì đó. Nhưng điều khiển xe gắn máy mà không đội nón bảo hiểm hoặc không có giấy phép trên đường phố là vi phạm pháp luật, và trong gia đình này, chúng ta không vi phạm pháp luật.”

Tôi thường nghĩ đến và kể lại câu chuyện đó cho bạn bè và gia đình mình. Chỉ vì chúng ta có thể làm điều gì đó không có nghĩa là điều đó nên làm. Và hãy luôn suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng số tiền mà bạn đã vất vả kiếm được.

Một bài học khác và có thể quan trọng nhất là: Niềm kiêu hãnh của tôi không cho phép tôi quay lại cửa hàng và lấy lại tiền, và chính nó đã làm mọi thứ rối tung lên. Chiếc xe đó đã nằm những một năm rưỡi trong nhà bếp của chúng tôi (chúng tôi sống trong một căn hộ rất nhỏ) cho đến khi tôi bán nó cho một người bạn với giá chỉ bằng một nửa.

Trân trọng,

Lee Olson

_______

Đánh giá rủi ro thực chiến (combat risk assessment – CRA)

Tôi đã trải qua 33 năm mặc quân phục trong hai kỳ nghĩa vụ quân sự kéo dài suốt 5 thập kỷ và 4 cuộc chiến tranh.

Mỗi khi ba đứa con trai của chúng tôi bước vào tuổi thiếu niên, tôi đều chia sẻ với chúng kinh nghiệm đánh giá rủi ro thực chiến của mình:

“Trước khi con làm điều gì mà có tồn tại yếu tố rủi ro, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Con sẽ được gì nếu thành công?

Kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra và cái giá phải trả cho sự thất bại là gì?

Xác suất thành công và thất bại là bao nhiêu?

Và con có thể làm gì hơn nữa để tối đa hóa khả năng thành công của mình?”

Khi tôi còn học trung học, người hướng dẫn chuyến bay dân dụng và là người thầy cố vấn của tôi đã muốn tạo ra sự hào hứng cho bữa tiệc trên bãi cát của gia đình mình bằng chiếc Ryan PT-22 của ông ấy. Tuy nhiên, ông phán đoán sai cú bay vọt nên đã đâm vào một cái cây, rơi xuống, và hy sinh ngay trước mặt những người ông yêu thương. Quả là đáng tiếc.

Lời khuyên của tôi cho tất cả những người trẻ tuổi là hãy đánh giá rủi ro thực chiến trong các tình huống sau đây: Nếu bạn đang tham dự một bữa tiệc và ai đó đưa cho bạn một viên thuốc mà cô ấy lấy trộm từ tủ thuốc của mẹ mình; nếu bạn bị kẹt sau một xe bán tải chạy chậm trên đường cao tốc hai làn quanh co và muốn vượt; hoặc nếu bạn đi nhờ xe một người bạn về nhà nhưng anh ấy đang say xỉn. Đừng qua đời vì sợ hãi và ngu ngốc.

Gary Peppers

_______

Ở tuổi 61, khi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời, tôi đã trở thành một người biết yêu thương, tử tế, biết cảm thông và chăm chỉ nhờ nền tảng giáo dục của gia đình. Ông bà tôi đến từ Ý và Tây Ban Nha với hai bàn tay trắng; họ trở thành công dân của đất nước vĩ đại này, và dạy tôi mọi thứ về một cuộc sống tốt đẹp, thậm chí còn nhiều hơn cả cha mẹ tôi. Tôi nhận thấy một tình yêu cuộc sống sâu sắc ở ông bà, họ trao tặng tất cả những gì họ có cho bất cứ ai cần mà không cầu báo đáp.

Chúng tôi là một gia đình và chúng tôi tận hưởng những hạnh phúc đơn giản như: Bữa tối mỗi Chủ nhật cùng nhau, tiếng cười, thức ăn ngon, chơi đàn accordion, cùng nhau hát và nhảy múa. Dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn dành tình yêu sâu sắc trong trái tim mình cho gia đình. Ông bà tôi vui vẻ làm việc mỗi ngày và tận hưởng thành quả của mình, họ nhận được nền tảng giáo dục tối thiểu – rời trường học từ lớp ba và lớp sáu – nhưng họ lại thông minh hơn hầu hết những người khác.

Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho thế hệ trẻ là: Bạn không cần vật chất hay địa vị, và bạn không phụ thuộc vào bất cứ thứ gì. Chỉ cần thể hiện tình yêu thương, lòng tốt, lòng trắc ẩn, sự tôn trọng và luôn làm việc chăm chỉ, tôi bảo đảm rằng bạn sẽ giàu có hơn bất kỳ ai. Bạn sẽ luôn sống trọn vẹn với ý nghĩa đích thực của cuộc sống vinh quang mà Chúa đã ban tặng.

Richard Zapata

___________

Hãy tìm một người cố vấn giàu kinh nghiệm cho cuộc sống ngoài kia. Nếu bạn là một người đàn ông trẻ tuổi, hy vọng người cố vấn đó sẽ là cha, chú hoặc một người bạn thân thiết đáng tin cậy. Và nên nhớ rằng có hàng ngàn phụ nữ có đủ khả năng làm cố vấn; như một lợi thế, họ sẽ có đầy đủ công cụ để chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Câu cá là một khởi đầu tốt vì hầu hết chúng ta đều sống gần một số vùng nước có thể đánh bắt được, có thể là sông, lạch, ao, hồ hoặc đại dương. Từ đó, bạn có thể cắm trại hoặc thậm chí đi bộ đường dài. Bạn thậm chí có thể săn bắt như một cách tuyệt vời để tập thể thao và lấp đầy tủ đông lạnh với thịt tươi sống, lành mạnh cho gia đình hoặc bạn bè của bạn. Tất nhiên, hành động này sẽ cần được trang bị phù hợp và đào tạo về an toàn.

Trong những trải nghiệm đó, bạn thậm chí có thể bắt gặp một lựa chọn nghề nghiệp sẽ mang lại cho bạn cơ hội sống hòa hợp với tự nhiên cũng như thu nhập xứng đáng và nhiều lợi ích. Nếu vậy, hãy chuẩn bị học đại học, lấy bằng sinh học và các môn học liên quan. Bạn có thể tìm thấy thông tin cần thiết trên mạng hoặc trên bất kỳ tạp chí về thế giới tự nhiên nào. Một khi đắm mình trong không gian tự nhiên, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Lưu ý cuối cùng: Hãy để các thiết bị điện tử của bạn ở nhà, hoặc ít nhất là tắt chúng đi và tận hưởng những hương vị xung quanh trong những chuyến phiêu lưu với tự nhiên.

Dan Archuleta

__________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian mà có thể phân định rõ đúng và sai, và truyền cho thế hệ tương lai thông qua những kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001.

Dear Next Generation
Hạo Nhiên biên dịch

Xem thêm: