Nhiều người được lo ngại là đã tử vong sau một vụ xả súng hàng loạt trong cuộc diễn hành ngày Độc Lập ở ngoại ô Chicago, các quan chức cho biết.

Sáu người đã thiệt mạng và ít nhất 24 người phải nhập viện trong một cuộc diễn hành ở trung tâm thành phố Highland Park, các quan chức nói với các phương tiện truyền thông hôm thứ Hai (04/07).

“Nhiều nhân viên chấp pháp đang ứng phó và đã giữ an ninh một vành đai xung quanh trung tâm thành phố Highland Park,” tuyên bố cho biết.

Các nhân chứng nói với truyền thông địa phương rằng đám đông người đã bỏ chạy khỏi hiện trường sau khi nghe thấy tiếng súng nổ.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Lake xác nhận rằng một vụ nổ súng đã xảy ra và yêu cầu mọi người tránh xa. Văn phòng này đã không xác nhận số lượng nạn nhân.

Một đoạn video do một phóng viên đăng tải cho thấy những người dân đang xem diễn hành trước khi nghe thấy tiếng súng, khiến mọi người bỏ chạy tán loạn.

Bà Nancy Rotering, Thị trưởng Highland Park, đã viết trên Twitter rằng các cư dân nên tránh khu vực trung tâm thành phố, nói rằng đã có một đợt phản ứng lại nghiêm ngặt của cảnh sát.

“Cảnh sát thành phố Highland Park đang phản ứng lại một sự cố ở trung tâm Highland Park,” bà viết. “Lễ Độc Lập đã bị hủy bỏ. Xin vui lòng tránh xa trung tâm Highland Park. Chúng tôi sẽ chia sẻ khi có thêm thông tin.”

Chicago: 6 người thiệt mạng và 24 người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt tại cuộc diễn hành ngày Độc Lập
Những nhân viên phản ứng đầu tiên làm việc tại hiện trường vụ nổ súng trong cuộc diễn hành ngày Độc Lập ở Highland Park, Illinois, hôm 04/07/2022. (Ảnh: Jim Vondruska/Getty Images)

Lời kể của các nhân chứng

Ông Miles Zaremski, một nhân chứng, nói với CNN rằng ông nghe thấy 20 đến 25 phát súng được bắn ra. Ông cho biết ít nhất một người đã được nhìn thấy đẫm máu nằm trên mặt đất.

“Mọi người bắt đầu nói, ‘Có một tay súng, có một tay súng, có một tay súng,’” cô Debbie Glickman, một nhân chứng, nói với The Associated Press. “Vì vậy, chúng tôi chỉ chạy. Chúng tôi chỉ chạy. Có vẻ là một cuộc hỗn loạn lớn tại nơi đó.”

Dân biểu Brad Schneider (Dân Chủ-Illinois) xác nhận rằng ông đang tham dự cuộc diễn hành vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, nói rằng ông đã được bảo vệ. Ông Schneider không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

“Hôm nay một vụ nổ súng đã xảy ra ở Highland Park trong cuộc diễn hành Ngày Độc Lập. Đội vận động tranh cử của tôi và tôi đang tập trung ở đầu cuộc diễn hành khi vụ nổ súng bắt đầu,” ông Schneider viết trong một bài đăng trên Twitter. “Nhóm của tôi và tôi được bảo vệ và an toàn. Chúng tôi đang theo dõi sít sao tình hình và liên lạc với Thị trưởng.”

Ông Schneider cho biết ông nghe nói một vài người đã thiệt mạng trong sự cố đó. Nhà lập pháp này có vẻ sẽ đề xuất cần thiết phải có các biện pháp kiểm soát súng hơn nữa.

“Nghe nói có những người đã thiệt mạng và những người khác thì bị thương,” nhà lập pháp này nói thêm. “Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình và những người thân yêu [của họ]; tôi cầu nguyện cho những người bị thương và cho cộng đồng của tôi; và tôi cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để khiến cho con em của chúng ta, thành phố của chúng ta, quốc gia của chúng ta an toàn hơn. Đã quá đủ rồi!”

Trước khi xảy ra vụ xả súng, cảnh sát ở Chicago cho biết trong cuối tuần ngày Độc Lập, trên toàn thành phố hơn 50 người đã bị bắn, trong đó có 9 người tử vong.

Trung tâm Luật Giffords nhằm Phòng chống Bạo lực Súng đạn cho biết Illinois có luật về súng nghiêm ngặt thứ tám ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, Chicago có những luật về súng nghiêm ngặt nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Hoa Kỳ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Reuters contributed to this report.
Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn