Vào tháng trước, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã lần đầu tiên đưa chiến đấu cơ tàng hình F-35 vào trong cuộc diễn tập chiến đấu không đối không. Họ để chiến đấu cơ F-35 đóng vai là bên tấn công màu đỏ và huấn luyện cho các phi công lái chiến đấu cơ ở bên đội xanh cách đối phó với nhiều mối đe dọa khác nhau. Một phi công lái chiến đấu cơ F-22 Raptor (Chim săn mồi) cho biết, khả năng tàng hình của chiến đấu cơ F-35 đã làm tăng độ khó và tính phức tạp của buổi diễn tập.

“Cuộc tập trận Cờ đỏ” này được tổ chức tại Căn cứ Không quân Nellis ở Nevada. Mới đầu nó là một cuộc tập trận không chiến, nhưng giờ đây nó đã được phát triển lên và bao gồm cả các bài tập nâng cao về cách đối phó với các mối đe dọa xâm nhập bằng đường hàng không, cũng như huấn luyện về cách ứng phó với các mối đe dọa từ mặt đất, từ không gian và từ truyền thông.

Theo tin tức của tờ Business Insider vào ngày 30/8, Đại tá Scott Mills, chỉ huy của Lực lượng Không quân Chiến đấu 57 kiêm phi công của F-35, cho biết trong một tuyên bố gần đây rằng: “Nhiệm vụ của tôi là không để đội xanh có một ngày dễ dàng, và cố gắng hết sức để đội xanh có một ngày khó khăn nhất. Cách mà tôi làm điều này chính là đưa vào trận chiến chiến đấu cơ F-35”.

Chiến cơ tàng hình F-35
Vào ngày 20/8, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth (R08) của Anh và tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA-6) của Hoa Kỳ đã tiến hành tập trận chung tại biển Philippines. Ảnh chụp một chiến đấu cơ F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang cất cánh trên boong của Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Đại úy Patrick “Smokah” Bowlds (phi công hướng dẫn F-22 tại Căn cứ Không quân Langley, Virginia) là một phi công ở bên đội xanh trong cuộc tập trận. Ông nói với tờ Business Insider rằng, việc bổ sung chiếc F-35 đã khiến việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn.

Ông nói, “Việc có chúng ở bên đội đỏ đã làm tăng thêm tính phức tạp ở mức độ nhất định”, nó khiến kịch bản của cuộc tập trận vốn đã phức tạp và có nhiều mối đe dọa trở nên càng phức tạp hơn.

“Việc phát hiện ra ‘bên đỏ’ có chiến đấu cơ tàng hình đã khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bởi vì chúng tôi cần biết chúng đang ở đâu, và chúng tôi sẽ bảo vệ đồng minh hoặc bảo vệ các cứ địa trên mặt đất như thế nào.” 

“Ngay cả khi đang lái chiến đấu cơ F-22 Raptor, việc nhận ra vị trí của chiếc F-35 cũng là một thử thách”, Ông nói.

F-22 là chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, được chế tạo để chiếm ưu thế trên không và có những lợi thế nhất định trong khi không chiến, còn F-35 là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ năm mới nhất, sở hữu nhiều khả năng hơn.

Đại úy Bowlds nói rằng, việc đưa F-35 vào cuộc tập trận khiến mọi thứ trở nên “khó khăn hơn vì tồn tại những ẩn số chưa biết về cái mà chúng đang làm”.

Ông giải thích rằng, việc phát hiện ra các chiến đấu cơ bên đỏ là rất khó, “so với những kẻ xâm lược cũ hơn (chẳng hạn như chim cắt F-16), nó đối với lực lượng bên xanh về cơ bản là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều”.

Ông cho biết, do chiến đấu cơ F-35 có radar và hệ thống điện tử hàng không tối tân nên nó có khả năng phát hiện mọi thứ tốt hơn, “điều này chắc chắn làm tăng thêm tính phức tạp ở một mức độ nhất định”.

Chiến cơ tàng hình F-35
Vào ngày 16/4/2020, Hạm đội tấn công đổ bộ USS America (LHA 6) đã nhanh chóng được điều động từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông để tiến hành cuộc tập trận dành cho chiến đấu cơ F-35B. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ)

Theo tờ Business Insider, các bài tập huấn luyện chiến đấu của “Cuộc tập trận Cờ đỏ” là để giúp các phi công Hoa Kỳ duy trì ưu thế trước các mối đe dọa đang vươn lên ngày càng cao. Ví dụ, Trung Cộng và Nga đều đang phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của riêng mình: J-20 và Su-57.

“Tôi thấy các chiến đấu cơ của đối phương hoặc các mối đe dọa từ mặt đất đang ngày càng trở nên tiên tiến. Đây là một thách thức rất lớn”, Đại úy Bowlds nói với tờ Business Insider, “Mọi thứ đang không ngừng phát triển, vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên chú ý đến điểm này và chuẩn bị tốt để cùng phát triển với chúng, như thế chúng ta mới có thể trở thành người dẫn đầu”.

Trong cuộc tập trận, các phi công của bên xanh nhận nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của đối phương, đồng thời bảo vệ các cứ địa trọng yếu ở bên mình. Nhiệm vụ của bên đỏ là ngăn bên xanh hoàn thành nhiệm vụ.

F-22 Raptor là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, sự khác biệt lớn nhất giữa nó và chiến đấu cơ thế hệ thứ tư là chức năng tàng hình. Việc nghiên cứu và phát triển chiến đấu cơ F-22 không phải là thiết kế chiến đấu cơ trước sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn khí động học và hiệu suất, sau đó tìm cách giảm phản xạ của tín hiệu radar, mà là ngay từ những ngày đầu đã đặt chức năng tàng hình lên hàng đầu tiên trong việc thiết kế.

F-22 còn có một hệ thống máy điện toán tích hợp cao có thể tích hợp với các mạng thông tin khác. Nó cũng là một máy bay chiến đấu hiệu năng cao, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ và vai trò khác nhau, cũng như khả năng nhận thức tình huống trên chiến trường cao hơn so với các chiến đấu cơ thế hệ cũ.

chiến đấu cơ tàng hình F-35 cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, được trang bị công nghệ có thể khiến chiến đấu cơ ẩn đi trên radar cùng công nghệ hình ảnh được gọi là “fusion”, nó có các cảm biến tích hợp xung quanh thân máy bay mang đến cho phi công góc nhìn toàn diện 360 độ. Máy điện toán của chiếc chiến đấu cơ này còn có công nghệ “hợp nhất cảm biến”, nó sẽ tích hợp thông tin từ nhiều cảm biến khác nhau trên một màn hình duy nhất để cho phi công xem xét.

Hạ Vũ, Lí Hoàn Vũ
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn