Chiến dịch của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đang tìm cách gây quỹ để chống lại các vụ kiện tranh cử của TT Trump ở các bang chiến trường vì có những thách thức về độ tin cậy của kết quả bầu cử.

Trong một email được gửi hôm 10/11, chiến dịch cho biết họ đang khởi động lại “Quỹ tranh đấu Biden” và đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người ủng hộ để quyên góp 30 triệu USD.

“Chúng tôi tự tin vào chiến thắng của mình, ông Joe Biden và bà Kamala Harris rất mong muốn được làm việc cho người dân Hoa Kỳ, nhưng các vụ kiện của TT Trump sẽ đưa cuộc chiến này ra tòa và chúng tôi cần có đủ khả năng cho các cuộc chiến pháp lý phía trước”, email viết.

“Việc kiện tụng nhiều như thế này rất tốn kém, nhưng chúng tôi cần phải chuẩn bị để chống lại những vụ kiện này bất kể thế nào và đảm bảo Trump không thắng chỉ vì chúng tôi không có tiền để chống lại.”

TT Donald Trump và chiến dịch của ông đã tiến hành các thách thức pháp lý ở nhiều bang, yêu cầu các tòa án bảo vệ tính toàn vẹn của quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Các đơn kiện đã được nộp tại Pennsylvania, Arizona, Georgia, Nevada và Michigan. Trong khi một số vụ kiện bị bác bỏ, thì những vụ khác đang được xử lý thông qua hệ thống tư pháp liên bang và tiểu bang. Các luật sư của một trong những vụ kiện mà chiến dịch Trump yêu cầu tham gia, đã đệ đơn đề nghị Tòa án Tối cao xem xét.

TT Trump và chiến dịch của ông đã lên tiếng về sự cần thiết phải bảo vệ tính tôn nghiêm của hòm phiếu, cho rằng chỉ nên kiểm đếm “những phiếu bầu hợp pháp”. Họ lập luận rằng những phiếu bầu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/11 nhưng nhận được sau Ngày Bầu cử sẽ không được tính và những lá phiếu đã kiểm đếm khi không có sự hiện diện của quan sát viên Đảng Cộng Hòa cũng nên bị coi là “phiếu bất hợp pháp”.

Trong khi đó, chiến dịch Trump cũng đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả ở một số tiểu bang được cho là bất thường và vi phạm bầu cử. Ngày 10/11, chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện Thư ký bang Michigan Jocelyn Benson và các quan chức khác lên tòa án liên bang, cáo buộc những bất thường và vi phạm bầu cử “tràn lan” ở hạt Wayne, nơi thành phố Detroit tọa lạc.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của TT Trump, Thor Hearne, cho biết “có điều cực kỳ bất thường xảy ra với các lá phiếu vắng mặt”, bao gồm việc “có những lá phiếu được chạy qua máy nhiều lần”.

Đơn kiện cũng cáo buộc rằng các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa bị ngăn chặn tiếp cận đầy đủ vào quá trình kiểm phiếu cũng như khi tìm cách xác định độ chính xác của các thiết bị hoặc phần mềm được sử dụng tại tiểu bang dựa trên các báo cáo về lỗi phần mềm.

Vụ kiện của chiến dịch Trump diễn ra một ngày sau khi bên thứ ba đệ đơn kiện có hành vi gian lận cử tri trong quá trình kiểm phiếu. Đơn kiện cáo buộc rằng các quan chức bầu cử hạt đã cho phép gian lận phiếu bầu, bao gồm việc yêu cầu nhân viên phòng phiếu lùi ngày trên các phiếu bầu và không xác minh chữ ký trên các phiếu vắng mặt. Một số nhân chứng đã tuyên thệ chứng thực việc gian lận bầu cử.

Tổng thống mong đợi những nỗ lực pháp lý của mình sẽ lên đến Tòa án Tối cao. Chiến dịch Trump cũng yêu cầu tham gia một vụ kiện ở Pennsylvania do đảng viên Cộng Hòa tại tiểu bang đệ trình, nhằm thách thức phán quyết của tòa án tiểu bang yêu cầu các quan chức bầu cử chấp nhận các lá phiếu gửi qua thư và lá phiếu vắng mặt trong vòng ba ngày sau Ngày Bầu cử 3/11.

Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania lập luận rằng việc gia hạn thời hạn là vi phạm luật liên bang, trong đó quy định Ngày Bầu cử vào ngày thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11, và chỉ có cơ quan lập pháp tiểu bang mới có thể quyết định gia hạn thời hạn, chứ không phải tòa án.

Vào tháng 10, một số thành viên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho biết rằng tòa án quan tâm đến việc đề nghị xem xét lại quyết định đó.

Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho báo cáo này.

Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn