Vào tuần tới, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ được nhận Báo cáo Tổng thống hàng ngày lần đầu tiên, theo thông báo của chiến dịch Biden hôm 25/11.

“Chúng tôi đang làm việc với Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) và Tòa Bạch Ốc” về việc ông Biden và ứng cử viên Phó Tổng thống TNS Kamala Harris (Đảng Dân Chủ-California) sẽ nhận được các Báo cáo Tổng thống hàng ngày, phát ngôn viên của ông Biden, Jen Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến.

chiến dịch Biden
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, hôm 24/11/2020. (Joshua Roberts / Reuters)

“Chúng tôi dự kiến Báo cáo Tổng thống hàng ngày đầu tiên sẽ được gửi vào hôm thứ Hai [30/11].”

Một phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) nói với The Epoch Times hôm 11/11 rằng nhóm chuyển giao của ông Biden sẽ không được nhận các Báo cáo Tình báo vì các quan chức đang chờ xác nhận người chiến thắng bầu cử tổng thống từ Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA).

Giám đốc GSA Emily Murphy, trong một bức thư gửi cho ông Biden hôm 23/11, thông báo rằng bà sẽ cung cấp các nguồn lực và dịch vụ cho đội ngũ Biden vì những tiến triển gần đây trong chứng nhận kết quả bầu cử ở nhiều tiểu bang khác nhau.

Hôm 24/11, phát ngôn viên của ODNI thông báo với các hãng tin rằng Tòa Bạch Ốc đã chuẩn thuận việc gửi Báo cáo Tổng thống hàng ngày [cho ông Biden] như “một phần hỗ trợ cho quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống.”

Văn phòng ODNI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết của The Epoch Times.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin NBC được công bố trong tuần này, ông Biden cho biết đội ngũ của ông đang nỗ lực để thiết lập các cuộc họp với các quan chức ngành y tế và các quan chức tình báo.

“Việc tiếp cận của chúng tôi là chân thành. Cho đến nay, đó không phải là việc miễn cưỡng, và tôi không mong muốn nó sẽ như vậy”, ông nói.

Báo cáo Tổng thống hàng ngày sẽ “bắt đầu được gửi từ rất sớm”, có thể là ngày 25/11, ông Biden cho biết thêm.

Ông Biden và chiến dịch của mình đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, khẳng định kết quả cho thấy ông đã giành đủ số phiếu đại cử tri. TT Trump và chiến dịch của ông nói rằng các cuộc chiến pháp lý đang diễn ra ở các tiểu bang chiến địa có nghĩa là ông Trump vẫn có thể thắng nhiệm kỳ thứ hai.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn