Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện ở Georgia vào thứ Tư (4/11) nhằm tìm cách tách những lá phiếu đến muộn ở bang tranh chấp này.

Theo một tài liệu của toà án, chiến dịch của TT Trump và Đảng Cộng Hòa Georgia kiện Hội đồng Bầu cử Quận Chatham, yêu cầu một thẩm phán ra lệnh cho quận phải bảo mật và giải trình các lá phiếu nhận được sau 7 giờ tối vào ngày Bầu cử 3/11.

“Tổng thống Trump và nhóm của ông đang chiến đấu vì lợi ích của quốc gia để duy trì thượng tôn pháp luật và luật pháp của Georgia rất rõ ràng: để được tính hợp pháp, các lá phiếu qua thư phải được nhận trước 7:00 tối vào Ngày bầu cử”, Phó giám đốc chiến dịch Justin Clark cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép các quan chức bầu cử của Đảng Dân Chủ đánh cắp cuộc bầu cử này từ tay Tổng thống Trump bằng những lá phiếu muộn và bất hợp pháp. Tổng thống Trump và Đảng Cộng Hòa Georgia đã đệ đơn yêu cầu tất cả các hạt của Georgia phải tách tất cả các lá phiếu đến muộn khỏi các lá phiếu hợp pháp để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do, công bằng; chỉ những lá phiếu hợp pháp, hợp lệ mới được tính”.

Những người khởi kiện đã viết trong tài liệu tòa án: “Theo luật Georgia, cần đảm bảo các lá phiếu vắng mặt nhận sau hạn bầu cử được lưu trữ đúng cách để không vô tình hoặc cố ý tính chúng vào, nhưng nếu thất bại, hành động này sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Chiến dịch Trump và Tổng thống Trump vì nó có thể làm giảm số phiếu hợp pháp ủng hộ Tổng thống Trump”.

Họ cũng viết: “Hiện vẫn tồn tại một mức độ mơ hồ đáng kể liên quan tới việc liệu các lá phiếu nhận sau 7:00 tối có được tính một cách hợp pháp ở Georgia — và họ không thể làm vậy. ”

Chiến dịch cho biết họ đã nhận được thông tin rằng những lá phiếu đến muộn trong hạt bị trộn với những phiếu hợp lệ.

Vụ kiện bao gồm một bản tuyên thệ từ một người đăng ký giám sát cuộc bầu cử, người này nói rằng anh ta đã thấy 53 lá phiếu qua thư đến sau 7 giờ tối ngày 3/11 được thêm vào một nhóm phiếu bầu đến đúng giờ.

TT Trump hiện đang dẫn trước 0.7 điểm phần trăm ở Georgia với 98% số phiếu được kiểm, theo dữ liệu do Associated Press tổng hợp.

TT Trump vào đầu ngày thứ Tư đã khẳng định rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020 và chiến dịch tranh cử của ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao tạm dừng bỏ phiếu.

Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện ở Georgia
Tổng thống Donald Trump ra hiệu với Phó Tổng thống Mike Pence trong đêm bầu cử tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Washington vào sáng sớm ngày 4/11/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

Chiến dịch của Trump cũng đã theo đuổi các vụ kiện ở Pennsylvania và Michigan trước đó trong ngày. Họ yêu cầu can thiệp một vụ kiện của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang chờ xử lý về việc liệu Pennsylvania có phép chấp nhận các lá phiếu đến muộn gửi trước ngày 3/11 hay không. Họ cũng đã nộp đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania để ngừng việc kiểm phiếu, cho rằng các quan chức đã không cho phép tiếp cận công bằng vào các địa điểm kiểm phiếu.

Họ cũng đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Hãng tin Associated Press đã tuyên bố Joe Biden thắng ở Michigan và Wisconsin cho vào thứ Tư, sau khi ông Biden dự đoán rằng ông có thể chiến thắng TT Trump trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

“Chiến dịch tranh cử của TT Trump đang nộp một số đơn kiện phi lý trên khắp đất nước. Đừng để bị lừa dối,” luật sư của Đảng Dân Chủ Marc Elias nói trên Twitter. “Họ biết họ đã thua và đây là tất cả những gì họ để lại.”

Chiến dịch tranh cử của Biden đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Epoch Times.

Vẫn chưa có kết quả ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng tại Pennsylvania, North Carolina và Georgia vào thứ Tư.

Ngoài việc chờ kiểm phiếu lại ở Wisconsin, 5 bang vẫn đang kiểm phiếu tính đến 10h15 tối ngày 4/11.

Đội ngũ phóng viên The Epoch Times
Anh Minh biên dịch