Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã hồi đáp về một bản ghi âm đầy đủ được tờ The Washington Post thu thập và công bố hôm 03/01 về cuộc điện đàm giữa Tổng thống và Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger xoay quanh các vấn đề liên quan đến tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Ban đầu, tờ The Washington Post đã công bố các đoạn trích của cuộc điện đàm kéo dài một giờ hôm 03/01, mà trong đó cũng có sự tham gia của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mark Meadows, luật sư chiến dịch tranh cử TT Trump, bà Cleta Mitchell, và luật sư Ryan Germany của ông Raffensperger.

Bản ghi đầy đủ của cuộc điện đàm tiết lộ rằng TT Trump đang đưa ra một số cáo buộc cụ thể về những điều bất bình thường trong cuộc bầu cử, bao gồm việc bỏ phiếu hai lần, người đã mất bỏ phiếu, và phiếu bầu của ông bị cắt nhỏ, cùng với các cáo buộc khác về “gian lận” và “hủ bại” mà tổng thống nói đã tước đoạt chiến thắng của ông ở tiểu bang Georgia.

Ông Raffensperger và ông Germany liên tục phản bác các tuyên bố của TT Trump trong suốt cuộc điện đàm, thường khẳng định rằng các vấn đề mà tổng thống đưa ra là không chính xác hoặc đã được điều tra và cho thấy là không đúng sự thật.

Ông Jason Miller, cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử của TT Trump, đã viết trong một tweet hôm 03/01 rằng “bản ghi âm đầy đủ sẽ cho thấy rằng [ông Raffensperger] vẫn là một kẻ kém cỏi, [TT Trump] hoàn toàn chính xác với những lời chỉ trích của ông ấy về công việc tồi tệ mà ông Raffensperger đã làm, tất cả các quan chức điều hành cuộc bầu cử của Georgia đều là rác rưởi, và [tổng thống] đã giành chiến thắng tại tiểu bang ấy.”

điện đàm giữa TT trump và Tổng thư ký Georgia
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Jason Miller

Văn phòng Tổng thư ký Georgia đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo được đăng.

Vài giờ trước khi The Washington Post đưa tin về đoạn ghi âm, TT Trump nói trên Twitter rằng ông đã hỏi ông Raffensperger về một số điều bất bình thường liên quan đến cuộc bầu cử, mà tổng thống nói rằng ông Raffensperger đã không muốn hoặc không thể trả lời.

cuộc điện đàm giữa ông trump và Tổng thư ký Georgia
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thư ký Brad Raffensperger hôm qua về quận Fulton và hành vi gian lận cử tri ở Georgia. Ông ta không sẵn lòng hoặc không thể trả lời các câu hỏi, chẳng hạn như về trò lừa đảo ‘thùng phiếu dưới bàn’, tiêu hủy các lá phiếu, ‘cử tri’ ngoài tiểu bang, cử tri đã qua đời, và còn nhiều điều nữa. Ông ta chẳng biết gì hết!” TT Trump đã viết.

điện đàm giữa TT trump và Tổng thư ký Georgia
Tổng thư ký tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger tổ chức một cuộc họp báo về tình hình kiểm phiếu ở Atlanta hôm 06/11/2020. (Ảnh Jessica McGowan / Getty Images)

Ông Raffensperger đã đáp lại lời tuyên bố của TT Trump trong một tweet: “Trân trọng, Tổng thống Trump: Những gì ngài đang nói là không đúng sự thật. Sự thật sẽ sớm được phơi bày.”

Một số trao đổi chi tiết trong bản ghi cuộc điện đàm cho thấy TT Trump nói rằng hàng ngàn lá phiếu đã được bỏ bởi những cử tri đã qua đời ở Georgia.

“Như vậy, những người đã mất bỏ phiếu, và tôi nghĩ con số này gần 5,000 người. Và họ đã tìm đến cả những tờ cáo phó. Họ đã làm đủ mọi cách để đưa ra một con số chính xác, và tối thiểu là khoảng 5,000 cử tri,” TT Trump nói.

Ông Raffensperger trả lời: “Con số thực tế là hai. Hai. Hai người đã qua đời bỏ phiếu.”

Tổng thống cũng nói rằng một số lá phiếu đã được quét ba lần, và tổng thư ký đã trả lời rằng, “Chúng tôi đã kiểm tra điều đó, và chúng tôi đã chứng minh một cách chắc chắn rằng chúng đã không được quét ba lần.”

Các tuyên bố khác mà TT Trump đưa ra bao gồm cáo buộc cử tri ngoài tiểu bang bỏ phiếu bất hợp pháp ở Georgia, hàng nghìn người không có trong danh sách đăng ký cử tri đã bỏ phiếu, và “vài trăm nghìn chữ ký giả mạo” trên các lá phiếu.

“Điểm mấu chốt là, khi quý vị cộng lại tất cả,” TT Trump nói, “nhiều vi phạm” là “nhiều, gấp nhiều lần mức 11,779 mà họ nói rằng chúng tôi đã bị mất.”

“Chà, tôi đã lắng nghe những gì tổng thống vừa nói,” ông Raffensperger trả lời sau khi TT Trump liệt kê các tuyên bố của mình. “Tổng thống Trump, chúng tôi đã có một số vụ kiện, và chúng tôi đã phải trả lời trước tòa về các vụ kiện và các nội dung tranh chấp. Chúng tôi không đồng ý rằng ngài đã thắng.”

Ông David Shafer, chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Georgia, đã viết trong một tweet rằng TT Trump đã nộp hai vụ kiện chống lại ông Raffensperger về đoạn ghi âm cuộc điện đàm.

“Tổng thống [Trump] đã nộp hai vụ kiện – liên bang và tiểu bang – chống lại [ông Raffensperger]. Cuộc điện đàm [ông Raffensperger] đã ghi âm bí mật là một ‘cuộc thảo luận hòa giải bí mật’ của vụ kiện tụng đó, vẫn đang chờ giải quyết,” ông Shafer viết.

 trump và Tổng thư ký Georgia
Ảnh chụp màn hình twitter ông David Shafer

Tom Ozimek
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn