Bộ Tư pháp (DOJ) cho biết trong một bản cập nhật kể từ khi khởi động hồi tháng 7, Chiến dịch Legend, sáng kiến ​​của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn tội phạm bạo lực ở các thành phố lớn, đã dẫn đến hơn 2.000 vụ bắt giữ, trong đó có gần 150 vụ giết người.

Trong số những người bị bắt, 476 người đã bị buộc các tội cấp liên bang, cùng với 249 trường hợp trong số những vụ bắt giữ có liên quan đến tội phạm súng và 185 trường hợp liên quan đến tội phạm ma túy. Các cá nhân còn lại bị buộc tội với nhiều tội danh khác, Bộ Tư pháp cho biết.

Các con số đại diện cho số lượng vụ bắt giữ mới nhất được thực hiện kể từ khi chiến dịch này bắt đầu từ ngày 8/7 đến ngày 31/8. Cũng trong thời gian đó, hơn 544 khẩu súng và hơn 7 kg (15 Pao) fentanyl, 14 kg (31 Pao) heroin, 12 kg (26 Pao) cocaine, và 50 kg (110 Pao) methamphetamine đã bị thu giữ như một phần của chiến dịch.

“Ở đây chúng tôi không chỉ đang bắt những người theo lệnh cấp thấp. Chúng tôi đang nói về những kẻ đào tẩu rất hung bạo, những tên tội phạm rất hung bạo và chúng tôi đang đưa chúng ra khỏi đường phố của chín thành phố trên khắp cả nước,” Justin Herdman, luật sư Hoa Kỳ Quận phía Bắc của Ohio nói với kênh Fox News vào ngày 3/9.

Chiến dịch Legend là chương trình thực thi pháp luật lớn mới nhất của DOJ nhằm trấn áp tội phạm bạo lực trên toàn quốc. Nó bắt đầu trong bối cảnh tỷ lệ tội phạm gia tăng ở các thành phố đô thị lớn.

Chiến dịch này bắt đầu tại thành phố Kansas City, Missouri, kể từ đó đã được mở rộng sang tám thành phố khác, bao gồm Chicago; Albuquerque, New Mexico; Memphis, Tennessee; và St. Louis. Nó đòi hỏi việc tăng cường các nguồn lực và đặc vụ liên bang đến nội thành để hỗ trợ các nhân viên thực thi pháp luật địa phương và tiểu bang giải quyết tội phạm bạo lực và khôi phục an toàn công cộng.

Chương trình này được đặt theo tên cậu bé Legend Taliferro, 4 tuổi, bị bắn chết khi đang ngủ trong nhà ở thành phố Kansas City hồi tháng 6; đến nay một nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết sứ mệnh của chương trình là “cứu người, giải quyết tội phạm và đưa những kẻ phạm tội bạo lực ra khỏi đường phố của chúng ta trước khi chúng có thể có thêm các nạn nhân”.

Nhiều thành phố đô thị lớn gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng lo ngại của tội phạm bạo lực, đặc biệt là các vụ giết người và xả súng không gây tử vong. Ví dụ, ở Chicago, có 440 vụ giết người và 2.240 người bị bắn giữa tháng Giêng và tháng Bảy. Trong cùng khoảng thời gian vào năm 2019, số vụ giết người là 290 vụ và 1.480 vụ nổ súng.

Kể từ khi chương trình khởi động, một số thành phố đã giảm đáng kể tội phạm bạo lực, chẳng hạn như thành phố Kansas City. Ngày 25/8, Sở cảnh sát thành phố cho biết tội phạm bạo lực tổng thể đã giảm 30% khi so sánh sáu tuần thống kê tội phạm trước khi có chiến dịch với dữ liệu hiện tại. Các vụ giết người từ 33 vụ trong khoảng thời gian từ ngày 6/5 đến ngày 7/7 xuống còn 28 vụ từ ngày 8/7 đến ngày 23/8, giảm 15%.

Các vụ xả súng không gây chết người cũng giảm từ 112 vụ xuống 84 vụ so với cùng kỳ, giảm 25%.

“Mặc dù chúng tôi không thể nói Chiến dịch Legend là nguyên nhân của sự sụt giảm này, nhưng chắc chắn có mối tương quan,” Cảnh sát trưởng thành phố Kansas City Richard Smith cho biết trong một tuyên bố.

Tại Kansas City, chính phủ đã buộc tội 99 cá nhân với các tội danh cấp liên bang. Trong số đó, 28 người bị buộc tội liên quan đến ma túy, 60 người bị buộc tội liên quan đến súng, và 11 người bị buộc tội về tội bạo lực khác.

Các thành phố khác cũng có xu hướng tương tự: 103 vụ bắt giữ cấp liên bang ở Chicago; 35 ở Albuquerque; 54 ở Cleveland; 41 ở Detroit; 15 ở Milwaukee; 89 ở St. Louis; 14 ở Memphis; và 26 ở Indianapolis.

Ông Barr cho biết sự gia tăng tội phạm bạo lực có thể là do sự hung hăng dồn nén được thúc đẩy bởi các lệnh cách ly của tiểu bang và địa phương, cũng như những nỗ lực cắt giảm ngân sách cảnh sát.

“Chiến dịch Legend là trọng tâm của phản ứng của chính phủ liên bang đối với sự gia tăng tội phạm bạo lực này,” ông Barr nói trong cuộc họp báo ở thành phố Kansas City vào ngày 19/8.

“Thay vì hạ bệ hoặc cắt giảm ngân sách cảnh sát, chúng tôi đang hỗ trợ và củng cố các đối tác thực thi pháp luật của mình ở cấp tiểu bang và địa phương.”

Tác giả: Jania Kan 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn