Chiến dịch tranh cử tổng thống của thành viên Đảng Dân Chủ ông Joe Biden cho biết mong đợi chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump ​​sẽ tiếp tục xảy ra ở một số bang then chốt như tiểu bang Nevada, Arizona, Pennsylvania và Georgia.

Người quản lý chiến dịch bà Jen O’Malley Dillon nói với các phóng viên hôm 5/11 rằng các nỗ lực kiểm đếm phiếu cho thấy ông Biden sẽ giành đủ số phiếu ở tiểu bang Georgia, Pennsylvania, Arizona và Nevada.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ,” bà O’Malley Dillon nói.

“Các lá phiếu [được bầu] trực tiếp, [và vùng] nông thôn có thể xuất hiện tiếp theo ở tiểu bang Nevada, nghiêng về phía TT Trump,” bà nói thêm và nói rằng bất chấp những lá phiếu đó, chiến dịch “vẫn mong đợi chiến thắng ở [tiểu bang] Nevada.”

“Bất kỳ tiểu bang nào xướng tên [ứng cử viên được yêu thích] của chúng tôi sẽ cho phép chúng tôi giành chiến thắng,” cô nói. “Có thể mất thời gian để xem trọn vẹn kết quả ở [tiểu bang] Arizona, sự chênh lệch có thể sít sao.”

Cả ông Biden và chiến dịch của ông đều chưa tuyên bố chiến thắng.

Không có tổ chức tin tức nào xướng tên [người chiến thắng trong] cuộc chạy đua ủng hộ ông Biden ở tiểu bang Pennsylvania, Georgia, Nevada, hoặc North Carolina. Fox News và Associated Press đã xướng tên [ông Biden chiến thắng trong] cuộc chạy đua ở tiểu bang Arizona vào tối 3/11, mặc dù một số thành viên Đảng Cộng Hòa và những nhà thăm dò ý kiến ​​đã kêu gọi hai tổ chức [tin tức này] hủy bỏ việc xướng tên người chiến thắng vì các phiếu bầu [vẫn] được kiếm đếm.

Chiến dịch năm 2020 của TT Trump đã đệ đơn kiện ở một số tiểu bang để ngừng việc kiểm đếm phiếu bầu và cho phép các quan sát viên [đi vào các điểm kiểm đếm]. [Chiến dịch] cũng yêu cầu kiểm phiếu lại ở tiểu bang Wisconsin, nơi mà nhiều tổ chức tin tức đã tuyên bố ủng hộ ông Biden.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump cũng quả quyết rằng sau khi các phiếu bầu được kiểm đếm ở tiểu bang Arizona, họ sẽ dẫn đầu. Bản thân TT Trump cũng tuyên bố chiến thắng ở tiểu bang Pennsylvania, Georgia và North Carolina.

“Câu chuyện của ngày hôm nay sẽ là một câu chuyện rất lạc quan đối với phó tổng thống nhưng là một câu chuyện mà công chúng cần phải kiên nhẫn và bình tĩnh”, bà O’Malley Dillon nói, mô tả các vụ kiện của TT Trump là “tuyệt vọng”. “Việc kiểm đếm này đang diễn ra và sẽ mất thời gian… chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ đi trước và hoàn toàn tin tưởng ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.”

Luật sư vận động tranh cử của ông Biden, ông Bob Bauer, tuyên bố rằng các vụ kiện là một nỗ lực làm tăng thêm sự không chắc chắn xung quanh kết quả bầu cử.

Ông Bauer cho biết: “Họ tất phải thất bại, đó [chỉ] là ồn ào xung quanh về [vấn đề] gian lận và những bất thường và những thứ tương tự và tất cả đều nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho công chúng về những gì đang diễn ra,” ông Bauer nói, theo tờ The Hill.

Ông Biden có vẻ đã chen chân vào vị trí dẫn đầu của TT Trump ở tiểu bang Pennsylvania và Georgia trong khi sự chênh lệch ở tiểu bang Nevada và Arizona.

Tại tiểu bang Georgia, các quan chức bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ có một giải pháp kiểm phiếu vào cuối ngày 5/11. Vị trí dẫn đầu đang bị xói mòn của TT Trump là khoảng 14.000, với khoảng 2% số phiếu bầu còn lại sẽ được kiểm đếm. Sự dẫn đầu của TT Trump là khoảng 115.000 phiếu bầu ở tiểu bang Pennsylvania, với khoảng 8% số phiếu còn lại sẽ được kiểm đếm.

Reuters đã đóng góp vào bản tin này.

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn