kết quả bầu cử ở Pennsylvania
Trụ sở Tối cao Pháp viện tại Hoa Thịnh Đốn hôm 15/06/2020. (J. Scott Applewhite/AP Photo)

Đội ngũ chiến dịch của TT Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Tối cao Pháp viện nhằm đảo ngược các phán quyết của Toà án tối cao tiểu bang về các vụ thay đổi luật bỏ phiếu qua thư.

Vụ kiện của chiến dịch này đang cố gắng đảo ngược ba vụ mà phán quyết của Toà án tối cao tiểu bang đã “thay đổi bất hợp pháp” luật bỏ phiếu qua thư “ngay trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.” Các luật sư của chiến dịch này cho rằng các quyết định của Toà án tối cao tiểu bang vi phạm Điều II của Hiến pháp và án lệ năm 2000 của vụ Bush kiện Gore.

Vụ kiện đang tìm kiếm “tất cả các biện pháp sửa chữa thích hợp,” bao gồm việc loại bỏ các đại cử tri đã cam kết bỏ phiếu cho ông Joe Biden và cho phép Cơ quan Lập pháp Pennsylvania bổ nhiệm các đại cử tri của riêng họ. Trong khi Cử tri đoàn bỏ phiếu vào hôm 14/12, Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania cho biết các đại cử tri của chính họ đã bỏ phiếu cho TT Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong một nỗ lực để duy trì các tranh chấp pháp lý ở tiểu bang.

Theo tuyên bố của ông Trump dẫn lời cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani viết: “Chiến dịch cũng kiến nghị xem xét khẩn cấp, yêu cầu Tối cao Pháp viện ra lệnh phải hồi đáp trước ngày 23/12 và trả lời trước ngày 24/12 để Tối cao Pháp viện có thể ra phán quyết trước khi Quốc hội nhóm họp vào ngày 06/01/2021 để xem xét các phiếu bầu của cử tri đoàn.”

“Đây là đơn kiện độc lập đầu tiên của chiến dịch tranh cử của TT Trump lên Tối cao Pháp viện và tìm kiếm biện pháp giải quyết dựa trên các lập luận hợp hiến tương tự như được nêu ra thành công trong án lệ Bush kiện Gore.”

Hơn nữa, vụ kiện này sẽ cố gắng đảo ngược một số quyết định “đã tước đi các biện pháp bảo vệ của Cơ quan Lập pháp Pennsylvania đối với gian lận phiếu bầu qua thư.”

Vụ kiện nói rằng những luật này cấm các quan chức bầu cử kiểm tra xem chữ ký trên phiếu bầu gửi qua thư có phải là thật hay không trong suốt quá trình kiểm đếm phiếu bầu vào Ngày Bầu cử, tước bỏ quyền chất vấn của một số chiến dịch về phiếu bầu khi chúng được kiểm đếm vì nghi vấn chữ ký giả mạo hoặc các vấn đề khác, cấm các quan sát viên bầu cử của chiến dịch tiếp cận đủ gần để giám sát việc lập bảng kiểm phiếu ở một số khu vực như Philadelphia, và loại bỏ yêu cầu quy định rằng các cử tri phải ký tên nghiêm túc, ghi địa chỉ và ghi ngày vào phiếu bầu qua thư đúng cách.

Luật sư John Eastman của ông Trump đã viết, “Tựu chung, ba quyết định này dẫn đến việc kiểm đếm khoảng 2.6 triệu phiếu bầu qua thư vi phạm luật do Cơ quan lập pháp Pennsylvania ban hành,” ông nói thêm rằng lượng phiếu bầu liên quan đến vấn đề này “quá đủ”  để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Ông Eastman đã yêu cầu Tối cao Pháp viện lệnh cho Tổng thư ký Khối thịnh vượng trả lời về đơn kiện của chiến dịch của TT Trump trước trưa ngày 23/12. Văn phòng của bà Boockvar đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm bài viết được đăng.

Hồi đầu tháng này, Tối cao Pháp viện đã từ chối điều trần vụ kiện của Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton đối với Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin, trong đó khẳng định rằng những tiểu bang đó đã thực hiện những thay đổi trong luật bầu cử của họ một cách vi hiến. Trong một phán quyết không điều trần vụ kiện với tỷ lệ 7–2, Tối cao Pháp viện nói rằng Texas thiếu cơ sở, một hành động làm dấy lên chỉ trích từ ông Trump và những người bảo thủ khác.

Trong khi đó, Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hòa-Pennsylvania) đã đệ đơn kiện các quan chức hàng đầu của Pennsylvania cáo buộc rằng tiểu bang này đã thay đổi luật bỏ phiếu qua thư một cách vi hiến. Tối cao Pháp viện trước đó đã bác bỏ yêu cầu ra lệnh cấm khẩn cấp ngăn Pennsylvania thực hiện các bước tiếp theo để chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020.

Hôm 11/12, các luật sư của ông  Kelly đã nộp đơn yêu cầu một lệnh chuyển hồ sơ lên Tối cao Pháp viện cấp trên, được tòa án tuyên bố đã được đưa vào danh sách chờ giải quyết vào ngày 15/12. Đơn kiện lập luận rằng Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã sai khi bác bỏ vụ kiện của họ vì các thẩm phán cho rằng các nguyên đơn đã nộp hồ sơ chậm trễ một cách vô lý.

Jack Phillip
Lan Châu biên dịch