Hôm 15/11, chiến dịch Trump đã đệ trình đơn kiện sửa đổi cho vụ kiện chống lại bà Kathy Boockvar, Thư ký trưởng tiểu bang Pennsylvania, được khởi xướng từ tuần trước.

Chiến dịch đã đệ trình đơn kiện sửa đổi đồng thời đưa ra câu trả lời đối với kiến nghị  bác đơn kiện của bà Boockvar, lập luận rằng đơn kiện mới đã đưa ra yêu cầu tranh tụng về việc bác đơn.

“Những kiến nghị bác đơn kiện của các bị đơn có thể được giải quyết thông qua một lệnh ngắn gọn: chúng vô hiệu vì các nguyên đơn đã sửa đơn kiện của họ,” hồ sơ của chiến dịch nêu rõ.

ông trump khiếu kiện phiếu bầu bang Pennsylvania
Tổng thống Donald Trump trong Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc hôm 13/11/2020. (Ảnh Mandel Ngan / AFP via Getty Images)

Một bản đánh dấu những chỗ sửa đổi trong đơn kiện ban đầu cho thấy rằng chiến dịch Trump đã loại bỏ 5 trong số 7 cáo buộc đối với tất cả các bị đơn. Cáo buộc thứ nhất được giữ lại cho rằng các bị đơn đã phủ nhận quyền được bảo vệ bình đẳng của các nguyên đơn theo Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ vì đã đối xử khác biệt giữa cử tri vắng mặt và cử tri gửi phiếu bầu qua thư ở các quận khác nhau. Cáo buộc thứ hai còn lại nêu lên sự vi phạm hiến pháp về Đại cử tri và các điều khoản bầu cử.

Chiến dịch cũng loại bỏ một số đoạn trong phần mở đầu của đơn kiện. Ví dụ, trang mở đầu của đơn kiện mới không còn ghi: “Bằng chứng rõ ràng cho thấy các Bị đơn đã và đang vi phạm trắng trợn các quy trình và biện pháp bảo vệ, bao gồm cả những quy định do Đại hội đồng Pennsylvania ban hành, điều cực kỳ cần thiết để đảm bảo cho các phiếu bầu của người dân Pennsylvania không bị giảm giá trị một cách bất hợp pháp bởi các lá phiếu không hợp lệ, và cuộc bầu cử được diễn ra tự do và công bằng.”

Một số bị đơn trong vụ kiện đã đệ trình đồng thời 6 kiến nghị bác bỏ vụ kiện kèm với nhiều hồ sơ chi tiết phục vụ cho những kiến nghị đó.

Bà Boockvar đã nhanh chóng đệ trình một bản kiến nghị bác bỏ đơn kiện sửa đổi.

“Tòa án vẫn chưa đủ thẩm quyền xét xử vụ việc, đơn kiện sửa đổi vẫn không đưa ra được bằng chứng thuyết phục dựa trên cơ sở pháp lý và các vấn đề về luật tiểu bang hiện tại vẫn cần được giải quyết bởi các tòa án tiểu bang Pennsylvania,” bản kiến ​​nghị nêu rõ.

“Đơn kiện sửa đổi không đưa ra thêm bằng chứng mới và thay vào đó lại rút gọn đáng kể các cáo buộc đang chờ giải quyết thành một khiếu nại duy nhất dựa trên cùng một cơ sở pháp lý đã nêu trong đơn kiện ban đầu.”

Cáo buộc còn lại thứ nhất cho rằng một số quận đã liên lạc với cử tri để tạo cơ hội cho họ sửa lá phiếu của mình trong khi những quận khác thì không. Kết quả là, một số cử tri đã bị đối xử khác biệt so với những người khác, đơn kiện tuyên bố.

“Ngoài ra, cử tri ở các quận nghiêng về Đảng Cộng Hòa nếu không điền đầy đủ thông tin trên thư hoặc trên phong bì bỏ phiếu vắng mặt thì phiếu bầu của họ sẽ bị loại bỏ, trong khi cử tri ở các quận nghiêng về Đảng Dân Chủ nếu không điền thông tin trên thư hoặc trên phong bì bỏ phiếu vắng mặt thì phiếu bầu của họ vẫn được tính,” đơn kiện sửa đổi nêu rõ.

Cáo buộc còn lại thứ hai cho rằng các bị đơn trong vụ kiện đã sửa đổi các quy tắc bầu cử một cách vi hiến. Hiến pháp tuyên bố rằng quyền quy định “thời gian, địa điểm và cách thức bầu cử đối với Thượng nghị sĩ và Dân biểu” thuộc về “Cơ quan lập pháp của từng Bang”. Các bị đơn trong vụ kiện gồm bà Boockvar và hội đồng bầu cử của 7 quận Pennsylvania đã tạo ra một quy trình để sửa các lá phiếu gửi qua thư trong khi cơ quan lập pháp của Keystone State mới là người có quyền làm điều đó, đơn kiện tuyên bố.

“Các bị đơn không phải là cơ quan lập pháp, và quyết định đơn phương của họ để tạo ra một quy trình sửa phiếu bầu đã vi phạm các Điều khoản về Đại cử tri và Bầu cử của Hiến pháp Hoa Kỳ,” đơn kiện nêu rõ.

Ivan Pentchoukov
Lan Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn