Một cố vấn cao cấp của chiến dịch tranh cử Trump đã dự đoán một chiến thắng sít sao cho Tổng thống ở Arizona, một bang mà một số xướng ngôn viên cuộc đua đã trao cho ông Biden vào đầu giờ ngày 4/11.

ai chiến thắng ở bang Arizona
Người dân ra khỏi địa điểm bỏ phiếu ở Tòa thị chính Eloy vào ngày 3/11/2020 ở Eloy, Arizona. (Ảnh Courtney Pedroza/Getty Images)

“Phân tích kỹ lưỡng, chúng tôi tin rằng tỷ lệ thắng của [Tổng thống] ở AZ (Arizona) sẽ gần hơn với 30 nghìn phiếu bầu, có thể chỉ dưới mức đó. Hãy nhớ rằng chúng tôi hiện đang đếm số cử tri trong Ngày bầu cử,” ông Jason Miller viết trên Twitter.

Hãng tin AP đã xướng tên ông Biden là người chiến thắng ở Arizona vào lúc 2:52 sáng.

Thành viên ban cố vấn chiến dịch tranh cử Trump, Jason Meister nói với The Epoch Times rằng chiến dịch đang theo dõi một số bang mà Tổng thống Trump có thể giành chiến thắng, nhưng xem Arizona là một trường hợp rõ ràng.

“Những gì đã xảy ra là họ đã xướng tên Arizona quá sớm. Họ nói rằng 96% phiếu bầu đã được đếm trong khi nó thực sự là 86% và tỷ lệ đã chia cho ông Trump là 60-40. Vì vậy, nếu bạn chỉ làm phép toán thuần túy về số phiếu còn lại, chúng tôi nghĩ rằng ông Trump sẽ giành chiến thắng,” ông Meister nói.

Theo The New York Times, lỗi trong việc lập bảng tổng số phiếu được kiểm là do trục trặc trong nguồn cấp dữ liệu của Edison Research.

Trang Decision Desk HQ, một xướng ngôn viên cuộc đua bầu cử quan trọng, đã không tuyên bố người chiến thắng ở Arizona trước trưa hôm thứ Tư. Arizona là một trong chín tiểu bang mà người chiến thắng vẫn chưa được chính thức tuyên bố bởi Decision Desk.

Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia, Maine và Alaska vẫn chưa có kết quả tính đến trưa ngày 4/11.

Tổng thống Trump dẫn đầu ở 4 bang: Georgia, Pennsylvania, Bắc Carolina và Alaska. Ông Biden chiếm lại vị trí dẫn đầu ở Wisconsin và Michigan với lượng phiếu bầu tăng vọt được kiểm đếm vào sáng sớm. Cựu Phó Tổng thống cũng đã dẫn đầu ở Arizona và Nevada.

Tính đến trưa hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đã tăng 2.1 điểm ở Georgia với hơn 99% số phiếu được kiểm, tăng 9.2 điểm ở Pennsylvania với hơn 80% số phiếu được kiểm, và tăng 1.4 điểm ở North Carolina với hơn 99% số phiếu được kiểm.

Ông Biden cũng dẫn đầu nhưng với khoảng cách hẹp ở Wisconsin, Michigan và Nevada.

Ivan Pentchoukov
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn