Chiến dịch tranh cử của TT Donald Trump vào cuối ngày thứ Tư (11/11) đã nêu bật một số cáo buộc rằng những người đã qua đời cũng tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tuần trước ở tiểu bang then chốt Pennsylvania.

“Hồ sơ cử tri cho thấy ai đó đã sử dụng danh tính của ông John H. Granahan ở Allentown, Pennsylvania để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua, mặc dù ông này đã qua đời vào tháng 5/2019”, chiến dịch cho biết. “Nhà tang lễ và hỏa táng Dusckas Martin đã đưa ra cáo phó về tang lễ của Granahan khi ông này qua đời.”

Chiến dịch Trump lưu ý rằng bà Judy Presto ở Southpark, Pennsylvania, đã qua đời vào năm 2013 nhưng “ai đó lại đăng ký cho bà ấy bỏ phiếu vào tháng 9/2020 và đã bỏ phiếu dưới tên của bà trong cuộc bầu cử tuần trước”. Chiến dịch cũng đưa ra bản cáo phó của bà Presto do tờ Pittsburgh Post-Gazette công bố vào thời điểm đó.

“Bà Elizabeth Bartman ở Drexel Hill, Pennsylvania đã đăng ký bỏ phiếu vào tháng 9/2020 và đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tuần trước, cho dù bà đã mất vào năm 2008,” chiến dịch Trump cho biết. Bản cáo phó của bà được Philadelphia Inquirer công bố cách đây 12 năm.

Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Pennsylvania vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận kể từ sáng thứ Năm (12/11) và chưa đưa ra phản hồi công khai về những tuyên bố mới nhất từ chiến dịch trên các kênh tin tức khác.

Vài giờ trước khi gửi đi bản tin trên, chiến dịch Trump khẳng định rằng các cử tri đã qua đời cũng bỏ phiếu ở Georgia. Georgia cũng được coi là một tiểu bang dao động quan trọng. Chiến dịch cũng lưu ý rằng bản cáo phó của các cử tri đã qua đời được công bố trên các kênh tin tức địa phương như tờ Atlanta Journal-Constitution.

Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Georgia, nơi giải quyết các vấn đề bầu cử, đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Tư (11/11).

Cả Pennsylvania và Georgia đều được các hãng tin lớn công bố chiến thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden. Epoch Times sẽ không tuyên bố ông Biden hay ông Trump là người chiến thắng ở cả hai tiểu bang cho tới khi có kết quả điều tra, sự thừa nhận về mặt pháp lý, và Đại cử tri đoàn đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc đua tổng thống.

Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump khoảng 50,000 phiếu bầu ở Pennsylvania và khoảng 24,000 phiếu bầu ở Georgia, theo dữ liệu từ các cơ quan bầu cử của hai tiểu bang. Đội ngũ của TT Trump đã đệ đơn kiện ở cả hai tiểu bang, cũng như ở Nevada, Arizona và Michigan. Họ cũng đã yêu cầu tái kiểm phiếu ở Georgia và Wisconsin.

Việc kiểm phiếu ở Pennsylvania vẫn đang tiếp diễn. Các hạt York, Bucks và Chester vẫn chưa thể hoàn thành việc phân loại khoảng 16,000 phiếu ‘hờ’ vào hôm thứ Tư (11/11), các quan chức hạt cho biết. Việc nhận khoảng 10,000 lá phiếu gửi qua thư trong vòng ba ngày sau khi kết thúc Ngày Bầu cử tại các hạt này là một phần nội dung cáo buộc của Đảng Cộng Hòa chuyển lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Vụ kiện này còn có sự tham gia của một số tổng chưởng lý của các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn