Giám đốc truyền thông của Chiến dịch Trump, ông Tim Murtaugh cho biết vào hôm thứ Ba (10/11) rằng ông tin rằng vụ kiện mới nhất mà chiến dịch đã đệ trình tại bang Pennsylvania sẽ “thắng thế”.

Trong một lần xuất hiện trong chương trình “Outnumbered Overtime” của kênh Fox News, ông nói rằng tiểu bang Pennsylvania với 20 số phiếu đại cử tri đã tiến hành “một cuộc bầu cử vi phạm Hiến pháp”.

“Tuỳ thuộc vào nơi bạn ở trong bang đó và thời điểm bạn bỏ phiếu, bạn đã bị đối xử khác nhau”

Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện chống lại Ngoại trưởng của Pennsylvania, bà Kathy Boockvar và 7 Hội đồng bầu cử tại các quận: Allegheny, Centre, Chester, Delaware, Philadelphia, Montgomery, và Northampton. Trong đó nói rằng “hầu hết mọi khía cạnh quan trọng” của cuộc bầu cử tại bang này “rõ ràng được che giấu trong bức màn bí mật”.

Đơn kiện cáo buộc rằng tiến trình bầu cử tại bang Pennsylvania đã vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ khi tự tạo ra các tiêu chuẩn khác nhau về việc xác minh và minh bạch đối với cử tri bầu qua thư và cử tri bầu trực tiếp, cũng như việc đối xử khác biệt các cử tri và quan sát viên bầu cử giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Cố vấn Pháp lý chiến dịch Trump, ông Matt Morgan đã nói với các phóng viên vào hôm thứ Hai rằng tại Philadelphia và Allegheny, có hơn 682.000 số phiếu bầu đã được lập bảng kê mà không có sự giám sát của các quan sát viên Đảng Cộng hòa, những người theo luật định được quyền quan sát quá trình kiểm phiếu.

Ông Morgan cũng nói rằng số phiếu tại bang Pennsylvania giữa hai ứng cử viên tổng thống cách biệt “rất sít sao” với việc tự động kiểm lại phiếu bầu theo luật của bang, vụ kiện có thể “xoay chuyển điều đó.

diễn biến bầu cử ở bang Pennsylvania
Một người đàn ông theo dõi từ khu vực quan sát khi nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia ở Philadelphia, Pa vào ngày 6/11/2020

Một cuộc kiểm phiếu tự động sẽ được thực hiện nếu tỷ lệ chiến thắng thấp hơn hoặc bằng 0,5 phần trăm, nhưng cần có lệnh của ngoại trưởng trước 5 giờ chiều ngày thứ Năm thứ hai sau cuộc bầu cử.

Theo kết quả kiểm phiếu không chính thức từ Bộ Ngoại giao Pennsylvania, ông Biden đã có 3,35 triệu phiếu bầu so với 3,31 triệu phiếu bầu của ông Trump, từ đó số phần trăm lần lượt là 49,7% và 49,1%.

Chiến dịch Trump đồng thời đệ đơn kiện vào thứ Hai (9/11) cáo buộc quá trình bầu cử bang Pennsylvania đã vi phạm Điều khoản Bảo vệ Công bằng và Điều khoản Bầu cử và Cử tri của Hiến pháp Hoa Kỳ bằng việc tạo ra các tiêu chuẩn khác nhau về việc xác minh và minh bạch đối với cử tri qua thư và cử tri bầu cử trực tiếp.

Đơn kiện 105 trang cho rằng cả hệ thống và cách thức mà tiểu bang này ban hành đã tạo một tiêu chuẩn thấp hơn cho phiếu bầu qua thư nhiều hơn so với phiếu bầu trực tiếp.

Những bình luận của ông Murtaugh được đưa ra vài ngày sau khi ông Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York, đồng thời là một trong những luật sư riêng của Tổng thống Trump, tuyên bố rằng chiến dịch Trump có thể có đủ bằng chứng để thay đổi kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania.

Ông Giuliani nói với Maria Bartiromo của kênh Fox News rằng các đơn kiện do chiến dịch tái bầu cử của Tổng thống Trump đệ trình lên toà cho thấy bang Pennsylvania có khoảng 900.000 phiếu bầu không hợp lệ.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã có đủ để thay đổi Pennsylvania. Cuộc bầu cử tại bang này là một thảm hoạ”, ông Giuliani nói khi trả lời một câu hỏi do một người dẫn chương trình về việc liệu chiến dịch Trump có đủ bằng chứng để thay đổi số phận của cuộc bầu cử hay không.

“Chúng tôi có những người đã quan sát thấy mọi người bị đẩy ra ngoài khu vực kiểm phiếu. Chúng tôi có những người cho biết rằng họ được gợi ý bầu theo cách khác và được hướng dẫn để để làm việc đó. Tôi đang đưa cho bạn một bức tranh toàn cảnh”, ông Giuliani nói.

Trong khi các lá phiếu gửi qua thư đang được kiểm đếm, các quan sát viên của Đảng Cộng hoà tại quận  Pittsburgh đã “không được vào phòng” trong khoảng thời gian 24 giờ, Giuliani cáo buộc.

 vụ kiện gian lận ở bang Pennsylvania
Các hộp phiếu đã kiểm đếm được nhìn thấy bị khóa trong khu vực lưu trữ phiếu bầu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia ở Philadelphia, PA vào ngày 6/11/2020

“Mặc dù chúng tôi đã ra tòa và được phép tiến lại gần hơn sáu feet, nhưng những người thuộc Đảng Dân chủ đã di chuyển địa điểm kiểm phiếu ra xa hơn sáu feet. Điều này đã được ghi lại trên băng video. Có tới 50 nhân chứng”, ông nói.

“Hiện giờ chúng tôi đã có bằng chứng – không chỉ từ bưu điện mà còn từ những nơi khác – rằng đã có việc ghi lùi ngày gửi. Ngay bây giờ tôi chỉ có thể nói với bạn rằng số lượng đó rơi vào khoảng 2.000-3.000 phiếu bầu”, ông Giuliani nói thêm.

Một số cáo buộc gian lận lớn trong cuộc bầu cử đã được đưa ra ở bang Keystone. Một nhân viên Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ cho biết anh ta đã nghe thấy cấp trên thảo luận về những lá phiếu còn hạn. Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cho biết ông đang kêu gọi Bộ Tư pháp xem xét về các cáo buộc.

Ông Murtaugh tuyên bố hôm thứ Ba rằng các cử tri Đảng Dân chủ ở Philadelphia gặp vấn đề với lá phiếu gửi qua thư của họ. đã được các quan chức bầu cử liên lạc và yêu cầu “đến và bỏ phiếu tạm thời trước Ngày bầu cử”.

“Điều đó là không được phép”, ông Murtaugh nói và khẳng định thêm rằng các cử tri ghi danh Đảng Cộng hòa “đã không nhận được cơ hội tương tự như thế”. 

“Bạn không thể có một cuộc bầu cử và đối xử khác nhau với những cử tri khác nhau trong cùng một tiểu bang. “Điều đó là vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Hiến pháp Hoa Kỳ và đó là một hành vi vi phạm rất, rất, nghiêm trọng”.

Hải Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn