Một chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 04/02, đánh dấu hoạt động đầu tiên thuộc dạng này dưới thời chính phủ TT Biden.

Chiến hạm USS McCain, một tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường, đã thực hiện một chuyến đi thường lệ trên tuyến đường biển hẹp giữa Đài Loan và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

“Việc chiếc tàu này đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay, lưu thông tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép,” theo Hạm đội 7 Hoa Kỳ.

Hành động này đã diễn ra trong khi chính quyền Trung Cộng ngày càng lớn tiếng và leo thang áp lực quân sự lên Đài Loan trong những ngày sau khi TT Joe Biden nhậm chức.

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56) thực hiện chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan hôm 04/02/2021. (Theo Chuyên gia thông tin đại chúng Hạng 2 Markus Castaneda/Hạm đội 7 Hoa Kỳ)

Vào cuối tuần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, Trung Cộng đã thực hiện các cuộc xâm nhập quân sự quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này – 13 phi cơ quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan hôm 23/01 và 15 phi cơ quân sự khác cũng thực hiện một cuộc xâm nhập tương tự vào ngày sau đó.

Đáp lại, Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động quân sự của Bắc Kinh và tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan, nơi mà họ mô tả là “rắn như đá.”

Hoa Kỳ, cũng giống như hầu hết các quốc gia khác, không có liên hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết kể từ đó việc phi cơ Trung Cộng xâm nhập gần Đài Loan hầu như được quan sát thấy hàng ngày trong vài tháng qua.

Chính quyền Trung Cộng coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được điều hành như một quốc gia riêng biệt trong hơn bảy thập kỷ qua.

Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực quân sự nếu cần thiết. Bắc Kinh coi việc quân đội Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan là hành động khiêu khích, bất chấp việc tuyến đường biển này được coi là mở cửa cho tất cả các quốc gia muốn quá cảnh theo luật quốc tế.

Theo tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ, chuyến lưu thông lần trước của Hoa Kỳ đã diễn ra vào đêm Giao thừa khi tàu McCain và một tàu khu trục thứ hai, USS Curtis Wilbur, đi qua eo biển này.

Theo Hạm đội 7 Hoa Kỳ, các chiến hạm của Hoa Kỳ đã qua lại tuyến đường biển này 13 lần vào năm 2020, nhiều nhất kể từ 12 lần quá cảnh vào năm 2016, năm cuối cùng của chính phủ cựu TT Barack Obama.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Uông Văn Bân, trong cuộc họp giao ban thường kỳ hôm 04/02, cho biết Trung Cộng đã giám sát chặt chẽ chiến hạm này và sẽ tiếp tục giữ tình trạng “cảnh giác cao độ.”

Bắc Kinh “sẵn sàng đáp trả mọi đe dọa và khiêu khích bất cứ lúc nào” và sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của chúng tôi”, ông Uông nói thêm.

Theo một báo cáo gần đây của Financial Times, trích dẫn từ những người thân cận với tình báo Hoa Kỳ, các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ của Trung Cộng đã mô phỏng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào một hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ ở các tuyến đường biển gần đó.

Hôm 23/01, một nhóm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ do tàu USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào vùng Biển Đông đang bị tranh chấp để thúc đẩy “quyền tự do trên các vùng biển.” Quân đội Hoa Kỳ đã tăng cường đều đặn các hoạt động tại khu vực này trong những năm gần đây khi Trung Cộng cương quyết tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ trong khu vực xung đột với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Quân đội Hoa Kỳ đã chỉ trích các chuyến bay của quân đội Trung Cộng là “gây mất ổn định và gây hấn,” nhưng nói rằng chúng không gây ra mối đe dọa nào đối với nhóm hàng không mẫu hạm.

Quân đội Trung Cộng sau đó đã tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông từ ngày 27/01 đến ngày 30/01.

Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Cộng hôm 24/01 đưa tin hàng không mẫu hạm Sơn Đông, tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường Thâm Quyến, tàu khu trục Vũ Hán và tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường Hành Dương sẽ cùng tập trận trên Biển Đông.

Nicole Hao
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn