MOSCOW – Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy (23/10), các chiến hạm của Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương trong tuần qua. Nhật Bản cho biết họ đang giám sát hành động này.

Tổ chức các cuộc tập trận hải quân hợp tác ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng Mười, Moscow và Bắc Kinh đã vun đắp mối liên hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây vào thời điểm mối bang giao của họ với phương Tây trở nên xấu đi.

Các cuộc tập trận hải quân mà Nga cho biết kéo dài từ Chủ Nhật (17/10) đến thứ Bảy (23/10) đã được Nhật Bản theo dõi chặt chẽ. Hồi đầu tuần qua, Nhật Bản cho biết một nhóm 10 tàu từ Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc nước này.

“Lần đầu tiên nhóm tàu ​​này đã đi qua eo biển Tsugaru trong khuôn khổ cuộc tuần tra này”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Eo biển này được coi là hải phận quốc tế.

Bộ cho biết thêm: “Nhiệm vụ của các cuộc tuần tra này là biểu dương quốc kỳ của nhà nước Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Á Châu–Thái Bình Dương, và bảo hộ các chủ thể hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước”.

Đài truyền hình NHK đưa tin, các quan chức quốc phòng Nhật Bản hôm Chủ nhật cho biết các tàu của Nga và Trung Quốc cũng đã đi qua eo biển Osumi ngoài khơi tỉnh Kagoshima, miền nam Nhật Bản.

NHK đưa tin, các tàu ngoại quốc được phép đi qua eo biển Osumi và Tsugaru vì chúng là thủy lộ quốc tế, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ sẽ giám sát lực lượng hải quân của cả hai nước này, cho rằng các hành động gần đây là “bất thường”.

The Epoch Times đã không thể ngay lập tức tiếp cận các quan chức Nhật Bản để yêu cầu bình luận.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: