Cựu giám đốc dữ liệu và chiến lược gia cho chiến dịch tranh cử tổng thống của TT Donald Trump, ông Matt Braynard, đã khởi động một cuộc gây quỹ để “phát hiện gian lận cử tri” ở một số tiểu bang.

Trong một loạt tweet vào ngày 5/11, ông Braynard tuyên bố rằng các kết quả trùng khớp của những người bỏ phiếu vắng mặt/sớm với Bảng chú dẫn Tử vong An sinh Xã hội (Social Security Death Index-SSDI)/ Cơ sở Dữ liệu Thay đổi Địa chỉ của Quốc gia (National Change of Address Database-NCOA) đã cho thấy gian lận.

“Vì vậy, đây là vấn đề tôi đối mặt vào lúc này: tôi có, [dữ liệu dễ dàng tiếp cận] trong tầm tay tôi, dữ liệu về tất cả mọi người ở 7 bang quan trọng, những người đã yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt hoặc bỏ phiếu sớm. Arizona, Georgia, Michigan, North Carolina, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin. Tôi cũng có khả năng thực hiện điều này dựa trên Bảng chú dẫn Tử vong An sinh Xã hội và Cơ sở Dữ liệu Thay đổi Địa chỉ Quốc gia”, ông viết.

“Sự trùng hợp của những người bầu chọn bỏ phiếu vắng mặt/sớm (ABS/EV) so với danh sách Bảng chú dẫn Tử Vong An sinh Xã hội/Cơ sở Dữ liệu Thay đổi Địa chỉ Quốc gia (SSDI / NCOA) đã cho thấy sự gian lận. Tuy nhiên, tôi đã không gặp may mắn khi [không thể] thâm nhập vào chiến dịch TT Trump hoặc [Đảng Cộng Hoà] (RNC), hoặc nếu không nhận được sự hỗ trợ cần thiết để chạy phân tích này.”

“Tôi có thể tự mình làm điều đó (xấp xỉ $100 [nghìn] hoặc [số tiền] ít hơn với phụ phí từ các nhà cung cấp dữ liệu) hoặc TT Trump/RNC/DataTrust sẽ có thể làm điều này với tài liệu mà họ *nên* có trong tay (hoặc họ có thể viết [một] tờ séc đạm bạc (meager check) và mua dữ liệu cho việc này ngay bây giờ)”, ông nói thêm.

Ông Braynard đã yêu cầu mọi người đăng lại nhận xét của ông với hy vọng rằng “ai đó có thể giúp đỡ điều này sẽ thấy [dòng nhận xét] và liên hệ với tôi” và lưu ý rằng chi phí dữ liệu chỉ phải trả cho L2Political, [trang website] cung cấp cơ sở dữ liệu trực tuyến toàn diện về cử tri, người tiêu dùng, dự đoán người không bỏ phiếu, thành phần và hồ sơ người tiêu dùng.

“Tuy nhiên, một lưu ý nữa: Chỉ phát hiện ra một *vài* kết quả trùng khớp với Danh sách Tử vong sẽ chỉ ra một vấn đề lớn hơn nhiều khi các yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt/sớm (ABS/EV) của những cử tri đã chết sẽ có liên quan đến một hoạt động gian lận lớn hơn,” ông Braynard nói thêm trong một tweet sau đó trước khi chia sẻ liên kết đến trang Gofundme.

Theo trang Gofundme, ông Braynard sẽ so sánh các hồ sơ cử tri của những người yêu cầu bỏ phiếu sớm/vắng mặt với Bảng chú dẫn Tử vong An sinh Xã hội và Cơ sở Dữ liệu Thay đổi Địa chỉ Quốc gia, và sau đó cung cấp danh sách tất cả các sự trùng khớp.

“Thậm chí chỉ một vài sự trùng khớp cũng là dấu hiệu của một hoạt động gian lận cử tri đáng kể ở một mức độ lớn hơn vì sự trùng hợp với cử tri đã chết/chuyển đi sẽ là có liên quan,” ông nói.

Tất cả số tiền quyên góp được sẽ được sử dụng để trả cho cuộc điều tra về hành vi gian lận cử tri ở các tiểu bang Arizona, Georgia, Michigan, North Carolina, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, và ông Braynard sẽ cung cấp biên lai cho mọi chi phí.

Mục tiêu cuộc gây quỹ hiện đã được đặt lên 250.000 đô la sau khi nhanh chóng vượt qua mục tiêu ban đầu là 100.000 đô la và ông Braynard cho biết số tiền huy động tăng thêm này sẽ được dành tặng cho các trung tâm kêu gọi (call centers) để giảm bớt các cử tri không [bỏ phiếu] hoặc không tích cực hoặc các cử chi đã chuyển chỗ ở được đánh dấu là đã bỏ phiếu.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu bất kỳ ai nói rằng họ không bỏ phiếu ký vào bản tuyên thệ, sau đó giao cho nhân viên thực thi pháp luật (law enforcement officer-LEO)/công tố viên/FBI/báo chí”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp ông William Barr, và một số thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa có tiếng nói đã nhiều lần cảnh báo rằng lượng lớn các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện sẽ gây ra sự chậm trễ trong việc kiểm đếm và dễ bị gian lận.

Tổng thống đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 5/11, nói rằng: “Nếu bạn đếm số phiếu hợp pháp, tôi dễ dàng thắng cử! Nếu bạn kiểm đếm những phiếu bầu bất hợp pháp và chậm trễ, họ có thể đánh cắp cuộc bầu cử của chúng ta!”.

The Epoch Times đã liên hệ với người phát ngôn của ông Braynard và Tổng thống Trump để xin bình luận.

Katabella Roberts
Văn Thanh Bùi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn