Màn trình diễn của Tổng thống Joe Biden tại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ngoại quốc ở Anh Quốc trong tuần lễ từ 14-20/06 là một sự ô nhục. Ông Biden đã thỏa thuận với Anh Quốc, theo đó đã bán rẻ lợi ích của Hoa Kỳ, và vì làm như vậy, ông đã giành được sự tán thưởng của những người Âu Châu, người Anh và người Canada. Thật hết sức tuyệt vời khi quý vị nổi tiếng trong một bữa tiệc mà quý vị thanh toán hóa đơn cho tất cả mọi người. Tất nhiên là ngoại trừ việc ông Biden không tiêu tiền của chính ông. Ông ấy đang tiêu tiền của chúng ta.

Chiến lược kinh tế của Biden
Tổng thống Joe Biden tham gia cuộc họp báo vào ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Sân bay Cornwall Newquay, gần Newquay, Cornwall, vào ngày 13/6/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Sẽ là một cách nói nhẹ đi khi nói rằng các nhà lãnh đạo Euroland không phải là người hâm mộ lớn của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã đến các cuộc họp G-7 và nói với các lãnh đạo đồng cấp quốc tế của mình rằng có một vị cảnh sát trưởng mới trong vùng và nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là đặt Hoa Kỳ lên trên hết. Ông đã hủy bỏ các thoả thuận thương mại tồi tệ mà ở đó các quốc gia khác đang gian lận. TT Trump nhấn mạnh rằng người Đức, người Pháp và người Ý cần trả nhiều tiền hơn cho các chi phí của NATO để bảo vệ chính họ. Ông đã rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định khí hậu Paris một phần vì hầu như không quốc gia nào khác tuân thủ hiệp định này.

Thật là một sự khác biệt mà một vị tổng thống mới tạo ra. Các nhà lãnh đạo Euroland của G-7 vui mừng khôn xiết trước “giọng điệu hợp tác” và nhượng bộ của ông Biden tại các cuộc họp ở Anh Quốc vào cuối tuần lễ kết thúc vào ngày 20/06. Nhan đề của một bài báo do Reuters phát hành đã ghi lại sự phấn khích của các nguyên thủ ngoại quốc: “G7 ca ngợi TT Biden sau ‘Sự Hỗn loạn Toàn diện’ của cựu TT Trump.”

Có ai ngạc nhiên về bữa tiệc hân hoan này không? “Thật tuyệt khi có một vị tổng thống Hoa Kỳ là một thành viên của câu lạc bộ,” ông Emmanuel Macron của Pháp nói trong một tuyên bố dài dòng, hết lời khen ngợi tổng thống Hoa Kỳ.

Thử hỏi cớ gì mà Canada, Nga và Âu Châu không ăn mừng? Ông Biden đã cho đi nhiều thứ. Hãy để tôi liệt kê:

Thứ 1: Ông nhắc lại lời hứa của mình rằng Hoa Kỳ sẽ thoát khỏi bờ vực biến đổi khí hậu trước tiên và sẽ tháo dỡ hoạt động sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ, như một biểu hiện cho thấy cam kết của ông trong việc ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu. Vâng, ở đó là Tổng thống Nga Putin đang mỉm cười. Đây là sự tái khẳng định về việc Hoa Kỳ đang hủy hoại an ninh năng lượng của chính mình sau khi Bắc Kinh tuyên bố không quan tâm đến việc đánh đổi thịnh vượng kinh tế của họ dưới danh nghĩa (ngăn chặn) hiện tượng ấm lên toàn cầu. Họ có nhiều tham vọng quan trọng và cấp thiết hơn là lo lắng về nhiệt độ của hành tinh trong 50 hay 75 năm nữa.

Thứ 2: Ông đồng ý với một mức thuế toàn cầu mà sẽ giúp hài hòa giữa thuế của Hoa Kỳ với thuế của các quốc gia xã hội chủ nghĩa ở Âu Châu và chống lại sự cạnh tranh về thuế trên thế giới, điều vốn đã mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ trong lịch sử. Hoa Kỳ được cho là quốc gia có mức thuế thấp trên toàn cầu, và bây giờ chúng ta đang tăng thuế lên ngang với các mức phổ biến ở Âu Châu. Khi ông Trump cắt giảm thuế suất của chúng ta, đã có hơn 1 ngàn tỷ USD, phần lớn từ Âu Châu xã hội chủ nghĩa, đã chuyển vào Hoa Kỳ tài trợ cho công ăn việc làm mới và các doanh nghiệp mới. Bây giờ ông Biden muốn mức thuế suất của Hoa Kỳ ngang bằng với của Âu Châu và cao hơn của Trung Quốc.

Thứ 3: ông Biden đồng ý “đánh thuế công nghệ,” sẽ cho phép các nước Âu Châu và các đối thủ cạnh tranh quốc tế khác của Hoa Kỳ thu hàng chục tỷ dollar tiền thuế mỗi năm từ các công ty công nghệ hàng đầu nổi tiếng của Hoa Kỳ như Amazon, Apple, Google, Microsoft và Facebook. Trong khi đó, như The Wall Street Journal đã chỉ ra, Âu Châu tiếp tục vận động hành lang để bảo đảm rằng các công ty lớn của họ được miễn các loại thuế quốc tế này. Loại tổng thống nào lại bán đứng các công ty của chính quốc gia mình như vậy?

Đừng ngạc nhiên nếu chính phủ ông Biden nói với người Đức, người Pháp và người Ý rằng họ có thể quên việc ông Trump yêu cầu Âu Châu phải trả nhiều tiền hơn cho sự phòng thủ cho chính họ tại các cuộc họp NATO trong tương lai. Hòa Kỳ rất vui khi tiếp tục được trả tiền.

Ông Trump đề cao các giá trị của Hoa Kỳ và không ngừng đấu tranh vì lợi ích của Hoa Kỳ khi gặp các nhà lãnh đạo G-7. Ông đã nói với Âu Châu rằng nếu họ muốn giàu hơn, thì họ nên giống chúng ta hơn. Bây giờ, chúng ta có một vị tổng thống muốn Hoa Kỳ giống họ hơn.

Đây không phải sự lãnh đạo. Đây là bước đầu tiên trong việc từ bỏ quyền lực, sự thịnh vượng và chủ quyền của Hoa Kỳ.

Tác giả Stephen Moore là một ký giả kinh tế, tác giả và là người phụ trách chuyên mục. Cuốn sách mới nhất trong số nhiều cuốn sách mà ông là đồng tác giả là “Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy.” Hiện nay, ông Moore cũng là nhà kinh tế trưởng của Viện Cơ hội và Tự do Kinh tế.

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của the Epoch Times.

Do Stephen Moore thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn