Tuần trước, Chile lại tuyên bố phong tỏa toàn diện thủ đô Santiago lần nữa, mặc dù nước này là một trong những quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao nhất thế giới.

Hiện tại, hơn một nửa số công dân Chile đã được chích vaccine, nhưng Chile lại nằm trong top có số ca nhiễm tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu bùng phát đại dịch virus Trung Cộng ( virus Vũ Hán, COVID-19).

Trong hai tuần qua, số trường hợp được xác nhận ở Chile tăng 17% mỗi ngày, trong đó khu vực quanh thủ đô Santiago tăng 25%, khu vực này chiếm nửa dân số nước Chile.

Chile phong tỏa thủ đô
Vaccine CoronaVac do Trung Quốc sản xuất. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Tại Chile, trung bình một ngày có gần 8,000 người được chẩn đoán và 130 người tử vong. Tỷ lệ giường bệnh tại một đơn vị chăm sóc đặc biệt đã kín đến 98%. Đến thứ Bảy (ngày 12/6), Chile đã ghi nhận tổng 1.47 triệu ca nhiễm, hơn 30,000 người hợp tử vong. Thủ đô Chile tuyên bố phải phong tỏa toàn thành phố một lần nữa.

Jose Luis Espinoza, Chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội Điều dưỡng Quốc gia Chile (FENASENF), nói rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe đang “trên bờ vực sụp đổ.”

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại một bệnh viện lớn ở San Diego nói rằng, vaccine hoàn toàn không thể làm giảm tình trạng quá tải của bệnh viện. Ông từ chối tiết lộ danh tính vì không được phép đưa ra phát biểu chính thức.

“Khoảng 10% người dân dù được chích vaccine nhưng không thể bảo vệ họ khỏi các bệnh tật nghiêm trọng. Đó là lý do hàng trăm nghìn người phải đến phòng chăm sóc đặc biệt.” Theo ước tính của ông, “với tình trạng hệ thống y tế của chúng ta quá tải như hiện tại, chỉ riêng tỷ lệ này (10%)  cũng đủ khiến họ không thể gánh vác nổi.”

Diễn biến căng thẳng này khiến chính phủ nước này không khỏi bàng hoàng, bởi vì họ đang thảo luận về việc kế hoạch chích ngừa tiến triển rất nhanh như hiện tại, cần làm thế nào nhanh chóng mở cửa trở lại.

Các nhà chức trách nói rằng đại đa số những người mắc bệnh là những người chưa được chích ngừa đầy đủ. Các nhà phê bình lại nói, chính phủ đã rơi vào ảo tưởng chiến thắng khi mở rộng chích vaccine, và cáo buộc chính phủ đã nới lỏng các biện pháp hạn chế quá nhanh.

Chile là một trong những quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao nhất trên thế giới. Trong số 15 triệu dân nằm trong mục tiêu tiêm chủng, khoảng 75% đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và gần 58% đã được chích chủng đầy đủ.

Theo số liệu của kênh tin Reuters, tính theo bình quân đầu người, Chile là quốc gia dẫn đầu về tiêm chủng ở châu Mỹ và là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ 5 trên thế giới.

Cho đến nay, Chile đã tiêm gần 23 triệu liều vaccine, trong đó 17.2 triệu liều là vaccine CoronaVac sản xuất tại Trung Quốc, chiếm 75% tổng số; 4.6 triệu liều là vaccine Pfizer/Biotech sản xuất tại Hoa Kỳ, chiếm xấp xỉ 20% và còn lại là vaccine AstraZeneca do Hoa Kỳ sản xuất và CanSino do Trung Quốc sản xuất (dưới một triệu liều), chiếm khoảng 4%.

Các chuyên gia y tế cho biết, vaccine không có hiệu quả 100% và phải mất một khoảng thời gian mới đạt được hiệu quả tối đa. Sau đó, làn sóng dịch thứ hai với những biến thể lây nhiễm mới sẽ xảy ra hiện tượng “nhờn thuốc”.

Các bác sĩ ICU Đài Loan so sánh tình hình dịch bệnh ở Chile và Israel

Trần Chí Kim, một bác sĩ từ Khoa Y tế Chăm sóc Đặc biệt tại Bệnh viện Kỳ Mỹ Đài Loan, đã đăng một bài viết trên Facebook so sánh tình hình dịch bệnh ở Chile và Israel bằng những dữ liệu khách quan. Hai nước có mức độ chích ngừa tương tự, nhưng số trường hợp mắc và tử vong được xác nhận lại hiển thị những xu hướng khác nhau.

Ông cho biết, Chile được coi là quốc gia có tốc độ chích ngừa nhanh nhất thế giới, nhưng dịch bệnh ở Chile vẫn rất nghiêm trọng. Israel có tỷ lệ tiêm chủng tương tự với Chile, nhưng số ca bệnh được xác nhận ở Israel đã giảm.

“Có nhiều khả năng dẫn đến sự khác biệt này. Các quan chức Chile cảm thấy rằng “người dân đã chủ quan quá sớm”, còn Israel đã được chích ngừa từ sớm nên có đủ thời gian để sản xuất kháng thể”, Trần Chí Kim viết.

“Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thương hiệu vaccine mà hai quốc gia sử dụng cũng được thảo luận sôi nổi. Người Israel được chích vaccine Pfizer, trong khi ở Chile, 93% được chích vaccine CoronaVac của Trung Quốc và 7% được chích vaccine Pfizer.”

Do Lý Duyên, Lâm Yến Tông thự hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bàn gốc trên Epoch Time Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn