Chính khách Đài Loan: ‘Luật An ninh Hồng Kông’ chi phối mọi người trên toàn thế giới, thủ đoạn thật đáng sợ

Chính khách Đài Loan: ‘Luật An ninh Hồng Kông’ chi phối mọi người trên toàn thế giới, thủ đoạn thật đáng sợ
Viện trưởng viện hành chính Đài Loan Tô Trinh Xương (ảnh: Chen Baizhou / Epochtimes).
Bởi nó quy định những người không phải dân Hồng Kông mà ở trên đất Hồng Kông và có ngôn luận không phù hợp đều có thể bị bắt giữ và xét xử.
Về điều khoản cho phép bắt giữ những người không ở Hồng Kông hoặc không phải người dân Hồng Kông để xử lý hình sự trong “Luật An ninh Hồng Kông”, Viện trưởng viện hành chính Đài Loan Tô Trinh Xương ngày 1/7 bày tỏ rằng, đạo luật này thật sự rất đáng sợ, “Trung Quốc tự mình làm luật chi phối người dân trên khắp thế giới”, cả thế giới chưa bao giờ thấy điều luật như vậy.Điều này cũng khiến thế giới bên ngoài thấy rõ hơn bản chất côn đồ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đồng thời ông cũng kêu gọi người dân Đài Loan cần đặc biệt thận trọng khi phải đặt chân đến Hồng Kông.Ông Tô Trinh Xương, cựu chủ tịch đảng Dân Tiến và là Viện trưởng viện hành chính Đài Loan, ngày hôm qua (1/7) đã tiếp nhận phỏng vấn tại “Đại hội chào mừng và biểu dương lễ hội thuế năm 2020”, nói rằng “Luật An ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” cho phép thế giới bên ngoài nhìn rõ bộ mặt thật của ĐCSTQ, ngoài việc lời hứa “50 năm không thay đổi” và “quyền tự trị của người dân Hồng Kông” hoàn toàn bị phá vỡ, đó còn là một “đạo luật quả thật rất đáng sợ”.Đạo luật này quy định rõ ràng rằng những người không phải là người Hồng Kông, và thậm chí không ở Hồng Kông “đều có thể bị truy tố và kết án nếu họ có những ngôn luận khiến cho người dân Hồng Kông chán ghét chính quyền ĐCSTQ hoặc chính phủ Hồng Kông”.Ông Tô Trinh Xương nói rằng cả thế giới chưa bao giờ thấy loại thủ đoạn làm luật này, và “Trung Quốc có thể tự mình làm luật chi phối người dân trên khắp thế giới”, điều này quả thật rất đáng sợ. Ông kêu gọi người dân Đài Loan tương lai nếu có đến Hồng Kông hoặc quá cảnh sang Hồng Kông đều phải đặc biệt cẩn thận, nếu không sẽ rất có thể bị ĐCSTQ bắt giữ với bản án nghiêm khắc.

Ông Tô Trinh Xương nhấn mạnh rằng “ĐCSTQ chính là một chính phủ như vậy”. “Một mặt, chúng tôi quan tâm đến người dân Hồng Kông và cũng đã đưa ra những phương án hỗ trợ thích hợp. Mặt khác, Đài Loan càng phải bảo vệ chủ quyền, trân quý tự do và dân chủ, giữ vững tự do dân chủ và an ninh quốc gia, có vậy mới không lâm vào tình cảnh giống như người dân Hồng Kông đang phải đối mặt bây giờ”.

Về việc quân đội ĐCSTQ không ngừng gây hấn đối với Đài Loan, ông Tô nói rằng tình hình dịch bệnh quốc tế vẫn đang nghiêm trọng, Bắc Kinh cũng đang bùng phát làn sóng dịch bệnh lần hai. Ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc “nên đối xử tốt với đồng bào của mình, ứng phó với tình hình dịch bệnh một cách đúng đắn, chớ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của người dân các nước khác, càng không nên sử dụng lực lượng quân sự để phá vỡ hòa bình và ổn định khu vực vào thời điểm này. Đài Loan đã có sự chuẩn bị chu toàn từ lâu, mong rằng với thế giới, Đài Loan có thể trở thành một nơi phúc địa trong thời loạn này”.

Vũ Dương

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn