The Epoch Times đưa tin hôm 4/11 rằng, Chính phủ Anh bị cáo buộc vì can thiệp khiến đài BBC hủy bỏ một chương trình phát sóng về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc.

nạng mổ cướp nội tạng tại trung quốc
Các học viên Pháp Luân Công ở Vienna, Áo, tổ chức biểu tình mổ cướp nội tạng các học viên bị giam cầm ở Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối việc nhập nội tạng người từ Trung Quốc sang Áo vào ngày 1 tháng 10 năm 2018 (Ảnh Joe Klamar / AFP qua Getty Images)

Ông Geoffrey Nice – Chủ tọa Tòa án Trung Quốc – một tòa án độc lập về nạn mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc cho biết, Chính phủ Anh đã “đến gặp BBC và yêu cầu họ không chiếu” chương trình về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Giáo sư Martin Elliott, thành viên của tòa án, đã chứng thực tuyên bố của ông Nice và cho biết thêm rằng yêu cầu đó đến từ Văn phòng Đối ngoại.

Ông Elliott cho rằng đó là “một động thái rất đáng sợ và một hành vi tương tự như cách mà chính quyền Trung Quốc đã thực hiện”.

Văn phòng Đối ngoại Anh hôm 5/11 đã phủ nhận cáo buộc này. Người đại diện của văn phòng trong thư trả lời The Epoch Times nói: “Bất kỳ tuyên bố nào về thu hoạch nội tạng đều đáng lo ngại. Chính phủ Vương quốc Anh đã đóng vai trò đi đầu trong việc buộc Trung Quốc phải giải trình về các hành vi vi phạm nhân quyền của họ và các Bộ trưởng Anh thường xuyên nêu quan ngại với những người đồng cấp Trung Quốc”.

Tháng 6/2019, Tòa án độc lập này, sau khi điều tra về những cáo buộc có cơ sở, đã công bố kết luận: nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho phép và hậu thuẫn đã diễn ra rất nhiều năm ở Trung Quốc “trên quy mô lớn”, và vẫn còn tiếp diễn. Tòa án cho biết, nguồn nội tạng cấy ghép chủ yếu là thu hoạch từ nhóm người tu luyện Pháp Luân Công bị bắt giữ, giam cầm và ngược đãi. 

Hoàng Kiên tổng hợp