Hôm thứ Hai (14/11), Chính phủ Vương quốc Anh đã được kêu gọi trừng phạt 16 quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Hồng Kông, trong đó có Đặc khu trưởng Lý Gia Siêu (John Lee) và người tiền nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Một báo cáo (pdf), do nhóm chiến dịch Stand with Hong Kong công bố, đã được ra mắt tại Quốc hội vào tối thứ Hai tại một sự kiện do Nhóm Nghị sĩ Liên đảng (APPG) về vấn đề Hồng Kông tổ chức.

Các nhóm kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh, một trong những bên ký kết Tuyên bố chung Trung-Anh, trừng phạt các quan chức Hồng Kông vì vi phạm thỏa thuận và vi phạm nhân quyền trong những cuộc biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ năm 2019 và sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh quốc gia.

Báo cáo này đã liệt kê 16 cá nhân — 9 người trong số họ đã bị Hoa Kỳ trừng phạt — kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính và đi lại đối với họ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông, cũng được điểm tên trong báo cáo khi bà “liên tục hậu thuẫn và ủng hộ hành động của HKPF [Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông] trong việc họ sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống Dự luật Dẫn độ” và “lãnh đạo chính quyền HKSAR [Đặc khu Hành chính Hồng Kông] trong việc đàn áp quyền tự do ngôn luận hoặc hội họp ở Hồng Kông.

Báo cáo cho biết, ông Lý, cục trưởng cục bảo an khi đó, cũng phải chịu trách nhiệm về việc đưa ra Dự luật Dẫn độ và trấn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ.

Chính phủ Anh quốc được kêu gọi trừng phạt các quan chức Hồng Kông
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Trái) và Cục trưởng cảnh sát Lô Vĩ Thông (Phải) nhìn cục trưởng cục bảo an Hồng Kông Lý Gia Siêu (Giữa) trình bày trước giới truyền thông tại một cuộc họp báo ở Hồng Kông, vào ngày 22/07/2019. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, danh sách còn có các quan chức gồm:

  • Cựu Cục trưởng Tư pháp Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng), 
  • Cựu Phó Ủy viên Cảnh sát Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang), 
  • Ủy viên Cảnh sát Lô Vĩ Thông (Stephen Lo), 
  • Cựu Giám đốc Văn phòng Hành chính Trần Quốc Cơ (Eric Chan), 
  • Cựu Cục trưởng Cục Hiến Pháp và các Vấn đề Đại lục Tăng Quốc Vệ (Erick Tsang), 
  • Cựu Phó Ủy viên Cảnh sát Lưu Tứ Huệ (Edwina Lau), 
  • Cựu Giám đốc cao cấp của Ủy ban An ninh Quốc gia của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông Lý Quế Hoa (Steve Li), vốn đã bị Hoa Kỳ trừng phạt.

Những người khác trong danh sách là những cảnh sát cao cấp gồm Đào Huy (Rupert Dover), David Jordan, Justin Shave, Lý Vĩ Văn (Lee Wai-man), Yau Nai-keung, Li Hon-man, và Michael Cheuk. Nhóm cho biết những người này đã tham gia vào một số cuộc xung đột của cảnh sát với người biểu tình, bao gồm tại Nhà ga Prince Edward vào ngày 31/08/2019, Đại học Bách khoa Hồng Kông vào tháng 11/2019, và gần Hội đồng Lập pháp vào ngày 12/06/2019; và cuộc tấn công hội đồng (mob attack) chống lại người biểu tình tại ga tàu điện ngầm Nguyên Lãng (Yuen Long) vào ngày 21/07/2019.

Cựu ủy viên hội đồng Lý Hiên Lãng (Timothy Hin-Long Lee) nói tại sự kiện ra mắt báo cáo rằng danh sách hiện tại chỉ bao gồm những người được cho là chịu trách nhiệm đàn áp quyền tự do biểu tình vào năm 2019.

Kể từ khi Vương quốc Anh độc lập trừng phạt các công dân Nga và Ả Rập Xê Út lần đầu tiên vào năm 2020 bằng cách sử dụng chế độ trừng phạt mới thời hậu Brexit, các nhà lập pháp đã hối thúc chính phủ trừng phạt bà Lâm và các quan chức khác chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương cũng như hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, và những nạn nhân khác.

The Epoch Times đã liên lạc với Văn phòng Ngoại giao, Thịnh vượng chung, và Phát triển để yêu cầu bình luận.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn