Trong bài phát biểu tại Hạ viện hôm 31/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ, Brett P. Giroir tuyên bố rằng: Chính phủ liên bang sẽ phân phối gần một triệu bộ xét nghiệm nhanh đến các viện dưỡng lão trên cả nước.

Ông cho biết, các bộ xét nghiệm sẽ được gửi đến 1,019 viện dưỡng lão có nguy cơ lây nhiễm cao vào cuối tuần trước và 663 viện dưỡng lão nữa vào cuối tuần này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ, Đô đốc Brett P. Giroir, làm chứng tại phiên điều trần Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện ở Capitol Hill, Washington, ngày 23/6/2020. (Ảnh Kevin Dietsch-Pool / Getty Images)

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền TT Trump tuyên bố sẽ mua số lượng lớn bộ xét nghiệm COVID-19 được FDA cho phép đến các viện dưỡng lão tại Hoa Kỳ.

Ông Giroir tuyên bố rằng tất cả các viện dưỡng lão sẽ nhận được đủ thiết bị xét nghiệm nhanh cho toàn bộ nhân viên và những người cao tuổi. Bảo vệ người già là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Ông nói: “Việc sử dụng bộ xét nghiệm nhanh tại các viện dưỡng lão sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho các cụ già, những người dễ bị tổn thương nhất trong cả nước”.

Các bộ xét nghiệm nhanh sẽ được đưa đến làm xét nghiệm ngay tại viện dưỡng lão thay vì đưa các bệnh nhân đến trung tâm y tế hoặc phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Việc phân phối bắt đầu từ 20/7 – 26/7, các viện dưỡng lão được các Trung tâm Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Người già và Trợ giúp Bảo hiểm Y tế Người nghèo (Centers for Medicare and Medicaid Services, CMS) sẽ được ưu tiên nhận các xét nghiệm trước.

Bà Seema Verma, giám đốc Trung tâm CMS nói: “Sáng kiến mới này có ý nghĩa rất quan trọng để giữ an toàn cho những người cao tuổi vốn cần được chăm sóc, đồng thời vẫn đem lại chất lượng cuộc sống cho họ. Nó giúp các viện dưỡng lão xác định nhanh những cụ già cần được cách ly và giảm thiểu sự lây lan của virus. Mỗi lần sử dụng bộ công cụ này, là một lần giúp cho các cụ sớm đoàn tụ hơn với người thân”.

Mặc dù mục đích chính của việc phân phối các bộ xét nghiệm là nhằm bảo đảm các cụ già và nhân viên tại các viện dưỡng lão được xét nghiệm COVID-19, nhưng nó cũng góp phần giảm bớt áp lực tới các phòng thí nghiệm thương mại.

Ông Giroir nhấn mạnh rằng làm xét nghiệm không có nghĩa là mọi người có thể coi thường các quy tắc giãn cách xã hội.

Ông nói: “Xét nghiệm không thay thế cho trách nhiệm cá nhân. Nó không thay thế cho việc tránh những nơi đông người hoặc rửa tay hay đeo khẩu trang. Bạn có kết quả âm tính không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có kết quả dương tính sau đó”.

Tác giả: PAULA LIU

Biên Dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn