Trong tuần 29/8, các thành phố, cơ quan liên bang và các tập đoàn khổng lồ của Mỹ đã cam kết trồng hơn 800 triệu cây xanh khi liên bang khởi động Chương trình sáng kiến ​​1 nghìn tỷ cây xanh, một nỗ lực toàn cầu do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WTO) khởi xướng nhằm giảm ô nhiễm không khí, cải thiện môi trường sống của con người và thúc đẩy tạo việc làm.

Khoảng 26 thành phố, công ty và tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ đã cùng phối hợp tham gia vào ngày 27/8 để thiết lập chương trình tầm cỡ khu vực đầu tiên trên thế giới của Chương trình sáng kiến này (hay còn gọi là ​​1t.org). Dự án 1 nghìn tỷ cây xanh nhằm mục đích phát triển, phục hồi và bảo tồn 1 nghìn tỷ cây trên khắp thế giới đến năm 2030.

Jad Daley, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của American Forest cho biết: “Chương trình 1t.org của Hoa Kỳ ra mắt vào một thời điểm hoàn hảo”. Và Daley cũng chia sẻ thêm “Chương trình đã hợp nhất các tổ chức khác nhau với các cá nhân để làm việc vì 1 nghìn tỷ cây xanh, như vậy chúng ta có thể làm được nhiều hơn, làm tốt hơn bằng cách hợp tác cùng nhau. Cùng với phong trào hàng nghìn tỷ cây đang được nhanh chóng xây dựng ở Mỹ, bao gồm sự ủng hộ của Quốc hội lưỡng đảng đối với luật bảo tồn rừng lịch sử và các cam kết mới đầy táo bạo từ các tập đoàn, tổ chức phi chính phủ để giúp giải quyết lượng khí thải carbon thông qua trồng rừng.”

Justin Adams, Giám đốc Giải pháp dựa vào thiên nhiên tại WTO cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy nguồn năng lượng và sự nhiệt tình to lớn để bảo tồn và phục hồi rừng”. “Sự khôi phục tích cực đối với thiên nhiên là rất quan trọng cho sự tái thiết xã hội và kinh tế. Đặt cây xanh vào trung tâm của việc tái thiết này sẽ đảm bảo cho sự bền vững của  chính chúng ta và các thế hệ tương lai. ”

Theo ban tổ chức dự án, cứ 1 triệu USD đầu tư vào trồng cây và phục hồi rừng ở Hoa Kỳ sẽ tạo ra gần 40 việc làm.

Cam kết với cây xanh

Trong bài phát biểu tại Liên bang vào ngày 4/2, Tổng thống Trump nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ dự án này.

Ông nói: “Để bảo vệ môi trường, cách đây vài ngày, tôi đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia Sáng kiến ​​1 nghìn tỷ cây xanh, đây là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm tập hợp chính phủ và khu vực tư nhân cùng thực hiện trồng cây mới ở Mỹ và trên toàn thế giới”.

Các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty trên khắp Hoa Kỳ bắt đầu nghiên cứu cách họ có thể sử dụng cây xanh để cô lập carbon, làm mát môi trường đô thị, thúc đẩy kinh tế địa phương, giảm nguy cơ cháy rừng, cải thiện chất lượng không khí và cung cấp các tiện nghi cho hoạt động giải trí.

Theo Aurora Cutler tại Văn phòng Bền vững và Khí hậu thuộc Cơ quan Lâm nghiệp của USDA, việc sử dụng các kỹ thuật trồng trọt mới để trồng lại cây trên những khu vực bị tàn phá do cháy rừng có thể làm cho những khu vực này có khả năng chống lại các đám cháy trong tương lai, đồng thời cải thiện môi trường cho con người và động vật hoang dã.

Cutler đăng trong một tuyên bố: “Rừng khỏe mạnh hỗ trợ hệ thống suối tự nhiên và đầu nguồn, lọc nước uống cho 180 triệu người Mỹ”. “Rừng quốc gia của chúng ta là một nguồn lực quan trọng cho sự thịnh vượng nông thôn, cung cấp việc làm trong ngành lâm nghiệp cho hơn 2.5 triệu người Mỹ. Động vật hoang dã phát triển mạnh trong các khu rừng quốc gia của chúng ta”.

Là một phần của nhiệm vụ phát triển 1 nghìn tỷ cây xanh, phục hồi và bảo tồn cây cối và các khu vực nhiều cây cối, Cutler cho biết Cơ quan Lâm nghiệp đang nỗ lực để đảm bảo khả năng phục hồi của rừng bằng một loạt các kỹ thuật quản lý.

Cô cũng cho biết: “Cơ quan Lâm nghiệp của USDA đang bảo vệ cuộc sống và tài sản của các cộng đồng lân cận với rừng, bằng việc khai thác gỗ, giảm rủi ro của các nơi chứa nhiên liệu và xử lý nhiên liệu nguy hiểm, bao gồm tỉa thưa cơ học và đốt cây theo quy định”. “Các công cụ chính của chúng tôi để giải quyết những rủi ro này là giảm lượng nhiên liệu nguy hiểm và hạn chế số lượng cây khỏe mạnh trên địa hình cụ thể.”

Hỗ trợ doanh nghiệp

Trong tuần này, Sáng kiến ​​1 nghìn tỷ cây xanh của Hoa Kỳ đã nhận được cam kết từ một số thành phố của Hoa Kỳ cũng như các công ty như Amazon, Mastercard. Theo một tuyên bố từ Chương trình 1 nghìn tỷ cây xanh “26 tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ đã cam kết khởi động việc bảo tồn, phục hồi và trồng hơn 855 triệu cây, diện tích tương đương 2.8 triệu mẫu”.

Tác giả: Alan Mcdonnel
Biên dịch: Minh Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn