Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) và Bộ Quốc phòng (DOD) sẽ mua thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 từ Pfizer và BioNTech để giao hàng vào năm 2021.

Chính phủ Trump mua thêm vaccine covid-19
Các hộp chứa những lô hàng vaccine COVID-19 Pfizer và BioNTech đầu tiên được dỡ xuống từ các côngtenơ vận chuyển bằng đường hàng không tại UPS Worldport ở Louisville, Kentucky, hôm 13/12/2020. (Ảnh: Michael Clevenger/Pool/Getty Images)

“Theo thỏa thuận, Pfizer sẽ sản xuất và cung cấp lên tới 100 triệu liều vaccine SARS-CoV-2, BNT162b2, đến các địa điểm được Chính phủ chỉ định,” thông báo của DOD hôm 23/12 nêu rõ.

“Pfizer sẽ phân phối ít nhất 70 triệu liều vào ngày 30/6/2021, trong khi số lượng còn lại của 100 triệu liều sẽ được phân phối không muộn hơn ngày 31/7/2021.”

Lần mua mới này sẽ cho phép một “sự chuyển đổi liền mạch” từ 100 triệu liều vaccine đầu tiên do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép hôm 11/12, nâng tổng số liều đã mua lên 200 triệu. Chi phí mà chính phủ dành cho 200 triệu liều vaccine này là 4 tỷ USD.

Việc phát triển loại vaccine này là một phần của Chiến dịch Thần Tốc (Warp Speed), một sự hợp tác giữa HHS, DOD, các công ty tư nhân, và các cơ quan liên bang khác để đẩy nhanh việc phát triển, sản xuất, và phân phối các phương pháp điều trị COVID-19.

Vaccine của Pfizer và BioNTech hoạt động bằng cách sử dụng RNA thông tin còn được gọi là mRNA, vốn “lợi dụng quá trình mà các tế bào sử dụng để tạo ra các protein nhằm kích hoạt một phản ứng miễn dịch và phát triển khả năng miễn dịch đối với virus.” Ngược lại, các vaccine truyền thống sử dụng các phiên bản yếu của một virus gây bệnh để kích thích tạo ra các kháng thể.

Thỏa thuận này cũng dành cơ hội cho 400 triệu liều vaccine khác vào cuối năm 2021.

“Việc bảo đảm có thêm nhiều liều vaccine hơn từ Pfizer và BioNTech để giao hàng vào quý 2 năm 2021 giúp mở rộng hơn nữa nguồn cung cấp các liều vaccine của chúng tôi cho toàn bộ Chiến dịch Thần tốc Warp Speed,” ông Alex Azar, Bộ trưởng HHS cho biết.

“Lần mua mới này của liên bang có thể khiến người dân Hoa Kỳ tin tưởng hơn nữa việc chúng tôi sẽ có đủ nguồn cung để tiêm chủng cho mọi người dân Hoa Kỳ muốn tiêm vaccine này trước cuối tháng 6/2021.”

Ngoài các liều vaccine trên, DOD đã thông báo một thỏa thuận với Merck để phát triển và sản xuất “thuốc liệu pháp điều tra MK-7110 của họ để điều trị cho các bệnh nhân đã nhập viện do bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch.”

Trong khuôn khổ Chiến dịch Thần tốc OWS (Operation Warp Speed) và với sự tài trợ của liên bang, mục tiêu là có thuốc điều trị Merck (khoảng 100,000 liều) sẵn sàng để phân phối trước cuối ngày 30/6/2021.

Phân tích ban đầu của nghiên cứu đang tiến hành về MK-7110 cho thấy phương pháp điều trị này “giảm 50% nguy cơ suy hô hấp hoặc tử vong so với tiêu chuẩn chăm sóc.”

“Thỏa thuận của chúng tôi với Merck là ví dụ mới nhất về cách ngành sản xuất và chính phủ hợp tác với nhau trong khuôn khổ OWS để đưa các phương pháp trị liệu tiềm năng từ khâu phát triển đến sản xuất, cho phép phân phối nhanh hơn,” ông Azar nói trong một tuyên bố hôm 23/12.

Masooma Haq
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn