Ngày 16 tháng 9, các nhà chức trách liên bang đã công bố chiến lược phân phối và quy trình hướng dẫn để cung cấp miễn phí vaccine virus Vũ Hán cho tất cả người Mỹ.

“Là một phần của dự án Operation Warp Speed, chúng tôi đã dành nhiều tháng để xây dựng nền tảng cho việc phân phối và quản lý vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả ngay khi nó đáp ứng tiêu chuẩn vàng của FDA”, ông Alex Azar, thư ký Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cho biết trong một tuyên bố.

Hai tài liệu, chiến lược phân phối (pdf) và hướng dẫn quy trình (pdf), được HHS và Bộ Quốc phòng đồng phát hành. Họ phác thảo các kế hoạch của chính phủ Trump để phân phối các liều vaccine COVID-19 cho tất cả những người Mỹ có nhu cầu.

Trong cuốn sách hướng dẫn quy trình, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vạch ra một kế hoạch chi tiết để phân phối vaccine, ban đầu áp dụng cho những người lao động thiết yếu và các nhóm được chỉ định, trước khi cung cấp đại trà cho tất cả người Mỹ.

“Trong giai đoạn đầu của Chương trình Tiêm chủng COVID-19, nguồn cung cấp vaccine COVID-19 có thể hạn chế và các nỗ lực tiêm chủng sẽ tập trung vào những người chủ chốt trong công tác phòng chống, cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp và duy trì chức năng xã hội, cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao nhất do COVID-19”, CDC cho biết.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Đặc nhiệm chống virus corona mới của Tổng thống, phát biểu tại trụ sở Dịch vụ Y tế và Nhân sinh ở Washington vào ngày 7/2/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin /AP)
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Đặc nhiệm chống virus corona mới của Tổng thống, phát biểu tại trụ sở Dịch vụ Y tế và Nhân sinh ở Washington vào ngày 7/2/2020. (Ảnh Jacquelyn Martin /AP)

Các nhân viên y tế dân sự sẽ quản lý vaccine, trong khi đó Lầu Năm Góc sẽ hỗ trợ điều phối việc cung cấp, sản xuất và phân phối các liều vaccine.

Theo các tài liệu này, chiến dịch tiêm chủng sẽ bắt đầu dần vào tháng Giêng hoặc có thể là cuối năm nay.

Sách hướng dẫn cho biết chiến dịch này “có quy mô và độ phức tạp lớn hơn nhiều so với cúm theo mùa hoặc các phản ứng tiêm chủng liên quan đến dịch bệnh trước đây”, do hầu hết các loại vaccine đều cần hai liều, cách nhau từ ba đến bốn tuần. Không có chi phí trực tiếp khi tiêm vaccine, vì những người đóng thuế đã thanh toán hóa đơn theo các quỹ được quốc hội phê duyệt.

Đợt tiêm chủng ban đầu sẽ tập trung vào việc bảo vệ những người lao động thiết yếu, bao gồm cả nhân viên y tế, cũng như những người dễ bị tổn thương. Tài liệu chiến lược cho biết, CDC và Học viện Y khoa Quốc gia đang tham gia vào việc nghiên cứu các trường hợp ưu tiên cho giai đoạn đầu. Danh sách này vẫn đang được hoàn thiện. Việc tiêm chủng sẽ sẵn sàng cho tất cả người dân trong các giai đoạn tiếp theo. 

Các bang và cộng đồng địa phương sẽ cần đưa ra các kế hoạch cụ thể để tiếp nhận và phân phối vaccine tại địa phương, một trong số đó sẽ yêu cầu xử lý đặc biệt, bao gồm việc làm mát hoặc đông lạnh vaccine. Các bang và thành phố có một tháng để gửi các kế hoạch như vậy.

Các tài liệu này đã được công bố dưới sự bảo trợ của chiến dịch Operation Warp Speed, một sáng kiến ​​được Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn để có hàng triệu liều vaccine sẵn sàng xuất xưởng sau khi nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp. Một số loại vaccine khác đang trải qua các thử nghiệm cuối cùng.

Hôm 15/9, Tổng thống Donald Trump cho biết vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng trong thời gian tới.

“Tôi muốn vaccine nhanh chóng”, Tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News. “Quý vị sẽ không có vaccine trong nhiều năm… Tôi đã đẩy nhanh quá trình với FDA… Chúng ta sẽ có vaccine trong vài tuần nữa, có thể là bốn tuần, có thể là tám tuần… Chúng ta có rất nhiều công ty tuyệt vời”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ đang đạt được tiến bộ trong việc chống lại virus.

Ông nói, “Chúng ta đang xoay chuyển tình thế của đại dịch.”

Tác giả: Tom Ozimek 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn