Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền liên bang đối với Google, cáo buộc gã khổng lồ tìm kiếm internet này có hành vi độc quyền bất hợp pháp trong hoạt động kinh doanh tìm kiếm của mình.

Logo của Google bên ngoài văn phòng tại Thành phố New York của công ty này vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Drew Angerer / Getty)
Logo của Google bên ngoài văn phòng tại Thành phố New York của công ty này vào ngày 3 tháng 6 năm 2019. (Ảnh Drew Angerer / Getty)

“Google là cổng vào internet và là một gã khổng lồ quảng cáo tìm kiếm. Công ty này đã duy trì quyền lực độc tôn của mình thông qua các hoạt động loại trừ có hại cho cạnh tranh,” Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Rosen nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã thông qua thông cáo báo chí: “Từ lâu tôi xác nhận, tôi đã ưu tiên việc Bộ rà soát lại các nền tảng dẫn đầu thị trường trực tuyến để đảm bảo rằng ngành công nghệ của chúng ta vẫn có tính cạnh tranh. Vụ kiện này tâm điểm đánh vào sự kìm kẹp internet của Google đối với hàng triệu người tiêu dùng, nhà quảng cáo, doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân Mỹ – những đối tượng chịu ơn một nhà độc quyền bất hợp pháp.”

Đơn kiện Google đã được đệ trình lên tòa án liên bang ở Quận Columbia bởi chính phủ liên bang và 11 tiểu bang — Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas — để chống lại Google LLC của Mountain View, California.

Quá trình tố tụng được đưa ra theo Mục 2 của Đạo luật Sherman, một đạo luật liên bang, với nỗ lực “hạn chế Google LLC (Google) duy trì độc quyền một cách bất hợp pháp trên những thị trường dành cho các dịch vụ tìm kiếm nói chung, quảng cáo tìm kiếm, và quảng cáo văn bản tìm kiếm chung ở Hoa Kỳ thông qua các hành vi chống cạnh tranh và loại trừ. Việc tố tụng cũng nhằm khắc phục những hậu quả của hành vi này,” theo đơn khiếu nại pháp lý dài 64 trang.

Theo các nguyên đơn, Google sở hữu hoặc kiểm soát khoảng 80% thị trường cho các kênh tìm kiếm và chiếm 90% tất cả các tìm kiếm ở Hoa Kỳ, 95% tất cả các tìm kiếm trên điện thoại di động. Quy mô to lớn và các thỏa thuận độc quyền mà Google sử dụng để hạn chế cạnh tranh đã mang lại sức mạnh thị trường cho Google, khiến các đối thủ khó gia nhập lĩnh vực công cụ tìm kiếm và buộc bất kỳ ai muốn kinh doanh trực tuyến phải truy cập vào các sản phẩm của công ty này.

Cụ thể, Google bị cáo buộc “duy trì độc quyền một cách bất hợp pháp trên các thị trường dành cho các dịch vụ tìm kiếm nói chung, quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm chung ở Hoa Kỳ thông qua các hoạt động chống cạnh tranh và loại trừ”.

Đơn khiếu nại viết: “Hai thập kỷ trước, Google đã trở thành con cưng của Thung lũng Silicon với tư cách là một công ty khởi nghiệp tồi tàn với một phương pháp tìm kiếm sáng tạo trên internet.”

“Google đó đã biến mất từ ​​lâu. Google của ngày hôm nay là người gác cổng độc quyền cho Internet và là một trong những công ty giàu có nhất hành tinh, với giá trị thị trường là 1 nghìn tỷ USD và doanh thu hàng năm vượt quá 160 tỷ USD. Trong nhiều năm, Google đã sử dụng các chiến thuật chống cạnh tranh để duy trì và mở rộng những độc quyền của mình trên thị trường cho các dịch vụ tìm kiếm nói chung, quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo văn bản tìm kiếm nói chung — đặt nền móng cho đế chế của công ty này.”

Ông Seton Motley, chủ tịch của Less Government, một tổ chức phi lợi nhuận ở khu vực Washington, đã nói một cách mỉa mai rằng “Google chỉ có giá trị một nghìn tỷ đô la. Nhưng kiểm soát 90 phần trăm công cụ Tìm kiếm. Và một tỷ lệ khổng lồ doanh số bán quảng cáo trực tuyến.”

“Ồ — và họ đã can thiệp quy mô lớn vào cuộc bầu cử ít nhất là kể từ năm 2016,” ông nói với The Epoch Times.

“Tôi rất vui vì D.C. cuối cùng đã vượt qua được chủ nghĩa thân hữu lưỡng đảng đồ sộ mà Google đã mua chuộc bằng lượng lớn tiền trong các chiến dịch, để thực sự giải quyết một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và nền Cộng hòa của chúng ta.”

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hoà-Missouri), một nhà phê bình Thung lũng Silicon tầm cỡ, đã mô tả hành động pháp lý này là “vụ kiện chống độc quyền quan trọng nhất một thế hệ”.

Ông Hawley cho biết trong một tuyên bố: “Google và các công ty độc quyền Big Tech thực hành quyền lực chưa từng có đối với cuộc sống của những người Mỹ bình thường, kiểm soát mọi thứ từ tin tức chúng ta đọc đến bảo mật những thông tin riêng tư nhất của chúng ta”.

Google phản ứng với vụ kiện

Ông Kent Walker, Phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề toàn cầu của công ty, cho biết trong một tuyên bố: “Google Tìm kiếm đã mang thông tin của thế giới đến trong tầm tay của hơn một tỷ người”.

“Các kỹ sư của chúng tôi làm việc để cung cấp công cụ tìm kiếm tốt nhất có thể, không ngừng cải tiến và tinh chỉnh nó. Chúng tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao nhiều người Mỹ coi trọng và thường yêu thích các sản phẩm miễn phí của chúng tôi”.

“Vụ kiện của ngày hôm nay của Bộ Tư pháp là một thiếu sót sâu sắc. Mọi người sử dụng Google vì họ chọn dùng chứ không phải vì họ bị ép buộc hay vì họ không thể tìm thấy các giải pháp thay thế”.

“Vụ kiện này sẽ không giúp được gì cho người dùng. Ngược lại, nó sẽ chống lưng một cách giả tạo cho các dịch vụ tìm kiếm thay thế có chất lượng thấp hơn, tăng giá điện thoại, và khiến mọi người khó tiếp cận hơn với các dịch vụ tìm kiếm mong muốn.”

Động thái pháp lý chống lại Google xuất hiện sau những chỉ trích về công ty này và các ông lớn công nghệ của Thung lũng Silicon. Nó đã trở thành cơn sốt trong những ngày gần đây sau khi Facebook và Twitter chặn một bài báo xoay quanh các cáo buộc ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden và con trai Hunter có hành vi tham nhũng.

Trong những năm gần đây, Đảng Cộng Hòa có xu hướng tập trung vào các mối đe dọa của các ông lớn công nghệ đối với quyền tự do ngôn luận và tỏ ra cứng rắn hơn trong việc chỉ trích các công ty này so với Đảng Dân Chủ. Đảng Dân Chủ có xu hướng tập trung vào quyền lực kinh tế do các công ty này thâu tóm và các vấn đề công bằng xã hội.

Hôm 19/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã bất ngờ né tránh việc bỏ phiếu cho trát đòi hầu tòa nhắm đến CEO Jack Dorsey của Twitter và CEO Mark Zuckerberg của Facebook. Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho rằng hai công ty này thể hiện thành kiến chống bảo thủ rõ ràng, theo Politico.

Axios đưa tin, ban hội thẩm dự kiến sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 22/10. Đảng Cộng Hòa muốn chất vấn hai CEO này về việc nền tảng của họ đã hạn chế phạm vi tiếp cận của bài viết về nhà Biden được đăng tải lần đầu tiên trên tờ New York Post.

Mathew Vadumn
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn