Hôm 12/03, chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết họ đã chính thức chấm dứt việc trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp thông qua việc sử dụng một quy tắc thời đại dịch.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đã chấm dứt lệnh y tế công cộng được gọi là Đề mục 42 đối với trẻ em đến biên giới mà không có người lớn chịu trách nhiệm. Những đứa trẻ đó được coi là trẻ em không có người đi kèm.

Đề mục 42, được áp đặt dưới thời chính phủ cựu TT Trump, cho phép cơ quan di trú trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vì lo ngại rằng họ gây ra mối đe dọa sức khỏe trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngay sau khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021, chính phủ đã ngừng trục xuất trẻ em không có người đi kèm, cho rằng làm như vậy là tàn nhẫn và vô nhân đạo.

Nhưng Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Mark Pittman, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã ra phán quyết hôm 04/03 rằng chính phủ không còn có thể miễn trừ cho những đứa trẻ không có người đi kèm khỏi Đề mục 42.

Những đứa trẻ “trung bình dành hơn một ngày tập trung tại một cơ sở của DHS [Bộ An ninh Nội địa], nơi chúng có thể khiến những người bị tạm giữ khác, nhân viên DHS cũng như công dân và cư dân của Hoa Kỳ tiếp xúc với bất kỳ loại virus nào mà chúng mang theo,” ông Pittman cho biết.

Chính phủ đã đang chăm sóc hàng ngàn trẻ em không có người đi kèm trong khi cố gắng xác định cha mẹ hoặc một người lớn có trách nhiệm khác có thể chịu trách nhiệm về các em. Theo một tuyên bố của chính phủ, tính đến ngày 10/03, có khoảng 600 trẻ em như vậy đang được giám hộ bởi Cục Hải quan và Biên phòng, cơ quan điều hành các cơ sở tại hoặc gần biên giới, và khoảng 9,800 trẻ em được chăm sóc bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (DHS), cơ quan quản lý các cơ sở trên khắp đất nước. Hơn 159,000 em đã được trả tự do vào nội địa Hoa Kỳ kể từ tháng 01/2021.

Theo lệnh chấm dứt Đề mục 42 đối với trẻ em không có người đi kèm của CDC, bà Walensky cho biết bà nhận thấy “không còn nguy cơ nghiêm trọng của việc đưa, lây nhiễm, và lan truyền COVID-19 vào Hoa Kỳ do [trẻ em] nhập cảnh và việc đình chỉ cho [trẻ em] nhập cảnh vì lợi ích sức khỏe cộng đồng là không còn cần thiết.”

Hành động chấm dứt này một phần dựa trên việc các chỉ số COVID-19 đã giảm xuống ở Hoa Kỳ trong những tuần gần đây và một đánh giá rằng các biện pháp giảm thiểu tại các cơ sở giữ trẻ đã giúp giảm sự lây truyền của virus gây ra COVID-19, được gọi là SARS-CoV-2 hoặc virus Trung Cộng.

Quyết định chấm dứt này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Nó được đưa ra đúng vào lúc lẽ ra lệnh của ông Pittman sẽ có hiệu lực.

CDC đang giữ nguyên Đề mục 42 đối với các nhóm dân số khác, bao gồm cả những người trưởng thành độc thân.

Văn phòng Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton, cơ quan đã yêu cầu ông Pittman đề nghị chính phủ trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp vì lo ngại về sự lây lan của virus Trung Cộng, đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, đã viết trên mạng xã hội rằng quyết định này không hợp lý, vì Đề mục 42 vẫn sẽ được áp dụng cho những người nhập cư bất hợp pháp không phải là trẻ em không có người đi kèm.

“Ngoài ra, nếu ‘tình trạng sức khỏe cộng đồng hiện tại và những diễn biến gần đây’ cho phép việc dỡ bỏ Đề mục 42 cho trẻ em không có người lớn đi kèm (UAC), thì tất cả các hạn chế COVID cần phải được dỡ bỏ. Quý vị không thể giả vờ rằng những thanh thiếu niên ngoại quốc bất hợp pháp khác biệt một cách kỳ diệu,” ông nói.

Ông Lee Gelernt, một luật sư của Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), cho biết quyết định này là chính đáng, nhưng kêu gọi chính phủ “chấm dứt ngay lập tức” Đề mục 42 cho cả các gia đình và người trưởng thành.

Hành động của CDC diễn ra khoảng một tháng sau khi các quan chức tại cơ quan này cho biết họ đã quyết định giữ nguyên Đề mục 42, có vẻ như vì điều đó là cần thiết vì hoàn cảnh đại dịch hiện nay.

Việc chấm dứt Đề mục 42 đối với trẻ em không có người lớn đi kèm cũng diễn ra sau khi chính phủ tiết lộ trong một báo cáo rằng việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp đã đạt mức thấp kỷ lục trong năm tài chính 2021, giảm từ 185,844 trong năm tài chính trước đó xuống chỉ còn 59,011. Số vụ trục xuất (chính thức đưa công dân ngoại quốc ra khỏi Hoa Kỳ) được tính tách riêng khỏi số vụ trục xuất này.

Dưới thời TT Biden, Hoa Kỳ đã lập kỷ lục về số vụ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam trong cả năm tài chính và năm dương lịch, bao gồm số lượng trẻ em không có người đi kèm cao kỷ lục.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn