Hôm thứ hai (08/08), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 4.5 tỷ USD nữa để giúp chính phủ Ukraine duy trì hoạt động.

Theo USAID, chính phủ Ukraine, nước đang thâm hụt [ngân sách] gần sáu tháng do cuộc xung đột quân sự quy mô toàn diện với Nga, dự kiến ​​sẽ nhận được khoản tài trợ đầu tiên trị giá 3 tỷ USD từ khoản 4.5 tỷ USD vào cuối tháng này.

Một khi các khoản bổ sung này được giải ngân hết, thì tổng số tiền hỗ trợ ngân sách cho Ukraine sẽ lên tới 8.5 tỷ USD.

“Những khoản tiền này do Hoa Kỳ cung cấp, thông qua Ngân hàng Thế giới, cho phép Chính phủ Ukraine duy trì các chức năng thiết yếu đối với người dân của mình, bao gồm hỗ trợ xã hội và tài chính cho những người Ukraine bị đẩy vào cảnh nghèo đói kể từ khi chiến tranh bắt đầu, trẻ em khuyết tật, và những người phải di tản trong nước,” cơ quan này cho biết.

Ngay sau thông báo của USAID, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ cũng sẽ cung cấp một gói “hỗ trợ an ninh” bổ sung trị giá 1 tỷ USD để giúp Ukraine đáp ứng “các nhu cầu quan trọng về an ninh và quốc phòng.”

Gói 1 tỷ USD này cung cấp “một lượng đáng kể đạn dược, vũ khí, và thiết bị bổ sung” mà người dân Ukraine cần trong nỗ lực chiến tranh của họ, theo Ngũ Giác Đài. Cụ thể, gói này bao gồm 75,000 viên đạn pháo 155mm, 20,000 viên đạn cối 120mm, 1,000 hỏa tiễn Javelin, và hàng trăm hệ thống chống thiết giáp AT4, cùng những thiết bị khác.

Ngũ Giác Đài cho biết: “Tổng cộng, Hoa Kỳ hiện đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 9.8 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Chính phủ ông Biden bắt đầu nắm quyền.”

Những thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các câu hỏi đang xoay quanh “Vũ trang cho Ukraine” (“Arming Ukraine”), một bộ phim tài liệu của CBS về viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong lần phát hành đầu tiên hôm 04/08, bộ phim tài liệu này cho biết hầu hết các chuyến hàng vũ khí đã bị mất tích trên đường đến quốc gia Đông Âu này đang bị bao vây này.

Ban đầu, bộ phim tài liệu bao gồm một trích dẫn của ông Jonas Ohman, một ký giả Thụy Điển-Lithuania và là người sáng lập tổ chức bất vụ lợi Blue-Yellow ủng hộ Ukraine. Trong phim, ông nói rằng chỉ khoảng 30% nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây cuối cùng đã đến được tiền tuyến Ukraine.

“Tất cả những thứ này đi qua biên giới, và sau đó giống như có điều gì đó xảy ra, giống như, chỉ có 30% có thể đến được đích cuối cùng,” ông Ohman nói trong phim. Trích dẫn của ông cũng được giới thiệu trong một bài báo của CBS kèm theo bộ phim tài liệu này.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã chia sẻ bài báo gốc của CBS trên Twitter, nói: “Đây là một trong những lý do tôi bỏ phiếu Chống. Việc này chưa bao giờ được thực hiện vì người dân Ukraine.” Hồi tháng Năm, bà Greene đã cùng với 56 thành viên Đảng Cộng Hòa khác của Hạ viện bỏ phiếu phản đối gói viện trợ trị giá 39.8 tỷ USD cho Ukraine.

Cuối tuần qua, CBS đã nhanh chóng đưa đoạn trích dẫn đó ra khỏi phim, nói rằng việc phân phối “đã được cải thiện” kể từ khi quay bộ phim này vào tháng Tư.

“Chúng tôi đang cập nhật bộ phim tài liệu của mình để phản ánh thông tin mới này và sẽ phát sóng vào một ngày sau đó,” CBS cho biết. Họ cũng đã cập nhật bài báo  trên.

Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn