Hôm 28/09, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) thông báo, chính phủ Tổng thống (TT) Biden chuẩn bị cung cấp khoảng 1.1 tỷ USD hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine như một phần trong cam kết hỗ trợ nhu cầu quốc phòng lâu dài đối với Ukraine, trong bối cảnh nước này đang có chiến tranh với Nga.

Gói mới nhất được cung cấp trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), vốn không rút vũ khí trực tiếp từ kho dự trữ của Hoa Kỳ mà thay vào đó tài trợ cho các hợp đồng mua vũ khí và thiết bị thông qua khu vực tư nhân.

Gói này nâng tổng số tiền Mỹ viện trợ cho Ukraine lên hơn 16.2 tỷ USD kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng Hai. Kể từ khi TT Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ an ninh khoảng 16.9 tỷ USD cho Ukraine. Trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02, Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự trị giá khoảng 1.8 tỷ USD cho Ukraine.

Tài trợ cho hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao

DoD cho biết gói hỗ trợ sẽ tài trợ cho 18 Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (hay HIMARS), có tầm bắn khoảng 40 dặm và có thể tấn công các mục tiêu ở xa với độ chính xác cao hơn. Các quan chức nói rằng HIMARS đã đóng một vai trò quan trọng trong những thắng lợi của Ukraine chống lại Nga trong những tuần gần đây. Kinh phí này cũng bao gồm đạn dược cho họ.

Chính phủ TT Biden cung cấp thêm 1.1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine
Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) trong cuộc tập trận Namejs 2022 hôm 26/09/2022, tại Skede, Latvia. (Ảnh: Gints Ivuskans/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, gói sẽ tài trợ 150 chiếc Humvee và 150 phương tiện chiến thuật cần thiết để kéo vũ khí hạng nặng, 40 xe tải và 80 xe kéo dùng để vận chuyển thiết bị hạng nặng; hai radar cho hệ thống phi cơ không người lái; 20 radar đa nhiệm; hệ thống phi cơ chống lại phi cơ không người lái; hệ thống thông tin liên lạc an toàn chiến thuật, hệ thống giám sát, và kính quang học; thiết bị xử lý vật liệu nổ.

Gói viện trợ bổ sung này cũng sẽ cung cấp kinh phí cần thiết cho áo chống đạn và các thiết bị dã chiến khác, cũng như việc đào tạo, bảo trì, và duy trì.

Trong một tuyên bố công bố vòng tài trợ mới nhất, Ngũ Giác Đài cho biết: “Cùng với các Đồng minh và đối tác, những nỗ lực thống nhất của chúng tôi sẽ giúp Ukraine tiếp tục thành công ngày hôm nay đồng thời xây dựng sức mạnh bền bỉ của các lực lượng Ukraine để bảo đảm nền tự do và độc lập của người dân Ukraine được tiếp tục.”

Các cuộc trưng cầu ‘giả tạo’

Thông báo liên quan đến vòng tài trợ mới nhất được đưa ra sau khi các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại bốn khu vực bị chiếm đóng của Ukraine: Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson, để quyết định xem cư dân ở những khu vực đó có muốn trở thành một phần của Nga hay không.

Chính phủ TT Biden cung cấp thêm 1.1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine
Một người đàn ông bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu dân ý do Nga hậu thuẫn tại một điểm bỏ phiếu ở Mariupol thuộc Donetsk Oblast hôm 27/09/2022. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

Nga cho biết kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý đó cho thấy sự ủng hộ áp đảo của người dân đối với việc gia nhập Nga, trong đó Luhansk bỏ phiếu 98.2% để sáp nhập vào Nga, 99.23% Donetsk ủng hộ việc sáp nhập, vùng Kherson bỏ phiếu 87.05% và vùng Zaporizhzhia bỏ phiếu 93.1% đồng ý trở thành một phần của Nga, theo kết quả được công bố vào đầu ngày thứ Tư (28/09) và được tờ The Moscow Times đưa tin.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ, Ukraine, và NATO đã mô tả đó là những cuộc trưng cầu dân ý “giả tạo” và đã phản ứng bằng cách tăng cường ủng hộ Ukraine với đợt trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Nga bị cáo buộc tham gia dàn dựng các cuộc trưng cầu này, đồng thời tăng cường viện trợ cho Ukraine.

Các quan chức NATO cho biết trong một tuyên bố hôm 23/09 : “Các cuộc trưng cầu dân ý tại các khu vực Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia, và Kherson của Ukraine không có tính hợp pháp và sẽ là một sự vi phạm trắng trợn đối với Hiến chương Liên Hiệp Quốc.” 

“Các Đồng minh NATO sẽ không công nhận sự sáp nhập bất hợp pháp và bất chính của họ. Những vùng đất này là của Ukraine. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia bác bỏ những nỗ lực trắng trợn của Nga trong việc xâm chiếm lãnh thổ.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân và Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn