Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho biết họ đã loại bỏ một chính sách thời cựu TT Trump để xóa hoàn toàn khoản nợ sinh viên liên bang cho những người cho rằng họ không nhận được loại giáo dục đại học mà họ đã được hứa hẹn.

Chính phủ Biden hủy bỏ chính sách của Trump
Ông Miguel Cardona, người được đề cử cho chức Bộ trưởng Giáo dục, trả lời chất vấn trong phiên điều trần xác nhận của ông trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu bổng của Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Theo Bộ trưởng Giáo dục mới nhậm chức Miguel Cardona, thay đổi này dự kiến ​​cuối cùng sẽ giúp khoảng 72,000 người đi vay được xóa nợ 1 tỷ USD.

“Những người đi vay xứng đáng có một con đường cứu trợ đơn giản và công bằng khi họ bị tổn hại bởi hành vi sai trái của trường họ,” ông Cardona nói trong một thông cáo báo chí hôm 18/03. “Việc xem xét kỹ lưỡng các khiếu nại này và các bằng chứng liên quan cho thấy những người đi vay này đã bị tổn hại và chúng tôi sẽ cấp cho họ một khởi đầu mới từ khoản nợ của họ.”

Theo thông cáo nói trên, quyết định này áp dụng đối với những sinh viên có khiếu nại đã được chấp thuận và chỉ nhận được một phần cứu trợ.

Trong hành động mới nhất nhằm giải quyết các yêu cầu xóa nợ cho sinh viên đang ngày càng gia tăng, Bộ Giáo dục đã vô hiệu bản sửa đổi năm 2019 của cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos đối với các tiêu chuẩn thời ông Obama để xóa nợ cho những sinh viên cho rằng bị lừa gạt bởi các trường vì lợi nhuận, chẳng hạn như trường cao đẳng Corinthian, chuỗi giáo dục hiện không còn tồn tại.

Quy tắc ban đầu “bảo vệ người đi vay” của ông Obama vào năm 2016 đã áp dụng một định nghĩa khá rộng về “gian lận” trong giáo dục đại học, cho phép sinh viên đăng ký để được xóa nợ nếu họ nghĩ rằng trường họ đến học không mang lại nền giáo dục như đã hứa.

Bà DeVos nói rằng như thế là quá hào phóng với tiền đóng thuế, và đã viết lại quy tắc bảo vệ người đi vay vào năm 2019 và chỉ thị Bộ Giáo dục tính toán xem những sinh viên tuyên bố họ bị lừa đảo được hưởng lợi bao nhiêu từ việc học hành của họ và họ nợ chừng bao nhiêu, nếu có thì có thể được xóa nợ. Việc tính toán này dựa trên một công thức phức tạp để so sánh mức lương trung bình của những sinh viên này với mức lương của những sinh viên đã theo học các chương trình tương tự ở những trường khác. Những sinh viên này sẽ được cứu trợ nếu thu nhập của họ bị thâm hụt.

Theo phương pháp luận mới đó, hầu hết những người đi vay bị cáo buộc lừa đảo vì chỉ đủ điều kiện để được cứu trợ một phần.

Theo bà DeVos, cơ chế đã được điều chỉnh này “đối xử công bằng với sinh viên và bảo đảm rằng những người nộp thuế không học đại học hoặc những người đã trả hết các khoản nợ sinh viên của họ một cách trung thực không phải gánh chi phí nợ sinh viên cho những người đã không bị thiệt hại.” Vào thời điểm đó, Bộ Giáo dục ước tính nó có thể tiết kiệm cho người đóng thuế 1.1 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm.

Các đảng viên Dân Chủ ở Hạ viện đã bỏ phiếu để lật ngược những thay đổi của bà DeVos vào tháng 03/2020, nhưng Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết, ông gọi đó là “một giải pháp sai lầm” mà sẽ làm suy yếu khả năng lựa chọn giáo dục của sinh viên Hoa Kỳ. Chỉ với sáu đảng viên Cộng Hòa tham gia với họ, Đảng Dân Chủ không thể bảo đảm được 2/3 đa số phiếu cần thiết để bác bỏ phủ quyết của tổng thống.

Do GQ PAN thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn