Hôm thứ Ba (19/04), một chương trình hàng tỷ USD đã được khai triển nhằm hỗ trợ các nhà máy điện hạt nhân đang gặp khó khăn tiếp tục hoạt động giữa lúc các chi phí tăng lên, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) thông báo. 

Chương trình Tín dụng Hạt nhân Dân sự (Civil Nuclear Credit Program) trị giá 6 tỷ USD sẽ cung cấp gói hỗ trợ cho các chủ sở hữu hoặc các công ty điều hành các lò phản ứng điện hạt nhân dự kiến sẽ đóng cửa vì hoàn cảnh kinh tế, vì thế tránh việc phải đóng cửa sớm. 

Đặc biệt, với chương trình này, các chủ sở hữu hoặc các công ty điều hành sẽ nhận “các khoản tín dụng” để giúp họ tiếp tục vận hành các nhà máy điện hạt nhân, vốn đóng vai trò là nguồn năng lượng sạch lớn nhất của quốc gia.

DOE cho biết vào hôm thứ Ba: “Khoản đầu tư quan trọng này, được đưa ra bởi Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng của Tổng thống [Joe] Biden, sẽ giúp tránh việc các lò phản ứng hạt nhân trên khắp đất nước phải ngừng hoạt động sớm vì khó khăn tài chính, bảo toàn hàng ngàn công việc năng lượng sạch được trả lương cao để duy trì nền kinh tế địa phương, và bảo vệ nguồn cung phát điện phi carbon của chúng ta.” 

Các ứng viên có thể đăng ký vòng tài trợ đầu tiên cho đến ngày 19/05, DOE cho biết, và các khoản tín dụng được cấp sẽ kéo dài trong bốn năm, bắt đầu từ ngày được trao lần đầu. Các ứng viên có thể đăng ký lại để nhận các khoản tín dụng cho đến hết tháng 09/2031, miễn là các quỹ vẫn sẵn có, DOE nói. 

Để đủ điều kiện, các chủ sở hữu và công ty điều hành nhà máy phải cho thấy các lò phản ứng được lên kế hoạch ngừng hoạt động vì lý do kinh tế và lượng phát thải sẽ tăng lên. 

Bộ Năng lượng cũng sẽ xác định, với số liệu từ Ủy ban Quản lý Hạt nhân Hoa Kỳ, rằng các nhà máy hạt nhân này có thể hoạt động một cách an toàn hay không.

Trong thời gian bốn năm mà các khoản tín dụng này được cấp, giới chức trách cũng sẽ tiến hành kiểm toán và sẽ có thể lấy lại các khoản tín dụng nếu một lò phản ứng dừng hoạt động hoặc nếu không có các khoản tín dụng thì lò đó sẽ không hoạt động với một mức lỗ trung bình hàng năm. 

Vòng tài trợ đầu tiên sẽ ưu tiên cho các lò phản ứng đã thông báo rộng rãi ý định dừng hoạt động, và vòng thứ hai sẽ tập trung vào nhiều cơ sở có rủi ro kinh tế hơn. 

Chương trình Tín dụng Hạt nhân Dân sự của Tổng thống Biden đang được cấp vốn thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1 ngàn tỷ USD của Tổng thống, kế hoạch này đã trở thành luật hồi tháng 11/2021.

Có 55 nhà máy điện hạt nhân thương mại với 93 lò phản ứng ở 28 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ và chúng sản xuất hơn một nửa (52%) điện phi carbon của quốc gia, theo Bộ Năng lượng (DOE). 

Chính phủ Tổng thống Biden cho rằng các lò phản ứng hạt nhân là một nguồn quan trọng để đạt được mục tiêu lượng phát thải carbon dioxide bằng không đến năm 2050, tuy vậy 12 lò phản ứng đã đóng cửa từ năm 2013 giữa sự cạnh tranh từ năng lượng có thể tái tạo và các yếu tố kinh tế khác, dẫn đến sự gia tăng phát thải carbon ở những vùng này.

DOE cho biết chương trình mới của bộ sẽ “giải quyết một cách công bằng các thách thức này đồng thời hỗ trợ các mục tiêu năng lượng sạch của Tổng thống để bảo đảm rằng các cộng đồng trên khắp đất nước tiếp tục nhận thấy lợi ích của cơ sở hạ tầng năng lượng bền vững.” 

“Các nhà máy điện hạt nhân Hoa Kỳ đóng góp hơn một nửa [sản lượng] điện phi carbon của chúng ta, và Tổng thống Biden cam kết sẽ duy trì hoạt động của các nhà máy này để đạt được các mục tiêu năng lượng sạch,” Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết trong một bài diễn văn. “Chúng ta đang sử dụng mọi công cụ sẵn có để khiến đất nước này được cung cấp năng lượng sạch trước năm 2035, và điều đó bao gồm ưu tiên phi đội hạt nhân hiện hữu để cho phép tiếp tục phát điện không phát thải và ổn định kinh tế cho các cộng đồng dẫn đầu công việc quan trọng này.” 

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn